M365 Copilot, công cụ AI tổng hợp của Microsoft

157 lượt xem
m365 copilot

Kể từ khi công bố quan hệ đối tác với OpenAI, người sáng tạo ChatGPT vào đầu năm nay, Microsoft đã triển khai trợ lý AI tổng hợp Copilot trên bộ ứng dụng cộng tác và năng suất kinh doanh Microsoft 365 của mình. Word, Outlook, Teams, Excel, PowerPoint và một loạt ứng dụng khác sẽ được kết nối với trợ lý AI, có thể tự động hóa các tác vụ và tạo nội dung – có khả năng tiết kiệm thời gian của người dùng và nâng cao năng suất. 

JP Gownder, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích chính tại nhóm Future of Work của Forrester, cho biết với M365 Copilot , Microsoft đặt mục tiêu tạo ra một “trợ lý chức năng, hữu dụng hơn” cho công việc. “Khái niệm là bạn là ‘phi công’, nhưng Phi công phụ ở đó để đảm nhận các nhiệm vụ có thể giúp cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều.” 

Ông cho biết M365 Copilot là “một phần của phong trào lớn hơn về trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi rõ ràng cách chúng ta thực hiện điện toán,” đồng thời lưu ý cách công nghệ này đã được áp dụng cho nhiều chức năng công việc – từ viết nội dung đến tạo mã – kể từ khi ChatGPT-3 ra mắt vào cuối năm 2022. Ông cho biết liệu Copilot có trở thành chất xúc tác cho sự thay đổi trong cách thức hoạt động của các ứng dụng cộng tác và năng suất hay không vẫn còn phải xem. 

Cho đến nay, mới chỉ có các bản demo của công cụ Microsoft; nó đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu với số lượng khách hàng hạn chế và dự kiến ​​sẽ có mặt rộng rãi vào cuối năm nay.  

Mặc dù các công cụ AI tổng quát đã phát triển mạnh mẽ trong những tháng gần đây, nhưng vẫn còn những câu hỏi nghiêm túc về cách các doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ này mà không gây rủi ro cho dữ liệu của họ. 

Avivah Litan, phó chủ tịch phân tích nổi tiếng của Gartner, cho biết M365 Copilot “không hoàn toàn sẵn sàng cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong các ngành được quản lý. Cô ấy đã chỉ ra nhiều rủi ro bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu liên quan đến việc sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), làm nền tảng cho các công cụ AI tổng quát, cũng như xu hướng “ảo giác” hoặc cung cấp thông tin không chính xác cho người dùng của chúng. 

Microsoft 365 Copilot là gì?

“Hệ thống” M365 Copilot bao gồm ba yếu tố: Các ứng dụng Microsoft 365 như Word, Excel và Teams, nơi người dùng tương tác với trợ lý AI; Microsoft Graph, bao gồm các tệp, tài liệu và dữ liệu trên môi trường Microsoft 365; và các mô hình OpenAI xử lý lời nhắc của người dùng: OpenAI’s ChatGPT-3, ChatGPT-4, DALL-E, Codex và Embeddings.

Các mô hình này đều được lưu trữ trên môi trường đám mây Azure của Microsoft. 

Phi công phụ chỉ là một phần trong nỗ lực thúc đẩy AI tổng thể của Microsoft. Có các kế hoạch dành cho Copilots phù hợp với các ứng dụng kinh doanh Dynamics 365 của Microsoft, PowerPlatform, bộ bảo mật của công ty và hệ điều hành Windows của công ty. Công ty con GitHub của Microsoft cũng đã phát triển GitHub Copilot với OpenAI vài năm trước, về cơ bản cung cấp một công cụ tự động hoàn thành cho các lập trình viên. 

Thành phần chính của Copilot, cũng như các công cụ AI tổng quát khác, là LLM. Tốt nhất nên coi các mô hình ngôn ngữ này như một mạng máy học được đào tạo thông qua các bộ đầu vào/đầu ra dữ liệu; mô hình sử dụng phương pháp học tự giám sát hoặc bán giám sát. Về cơ bản, dữ liệu được nhập vào và LLM đưa ra phản hồi dựa trên thuật toán dự đoán từ tiếp theo sẽ là gì. Thông tin trong LLM có thể bị hạn chế đối với dữ liệu độc quyền của công ty hoặc, như trường hợp của ChatGPT, có thể bao gồm bất kỳ dữ liệu nào được cung cấp hoặc thu thập trực tiếp từ web. 

Mục đích của Copilot là cải thiện năng suất của nhân viên bằng cách tự động hóa các tác vụ, chẳng hạn như soạn thảo email hoặc tạo bản trình chiếu. Trong một bài đăng trên blog công bố công cụ này, Satya Nadella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft, đã mô tả nó là “bước quan trọng tiếp theo trong quá trình phát triển cách chúng ta tương tác với máy tính…. Với phi công phụ mới công việc sẽ mang đến cho mọi người nhiều quyền tự quyết hơn và làm cho công nghệ trở nên dễ tiếp cận hơn thông qua giao diện phổ biến nhất – ngôn ngữ tự nhiên.”

Có nhiều sự lạc quan về tiềm năng tiết kiệm thời gian của AI tại nơi làm việc. Một  nghiên cứu của Đại học Stanford và Viện Công nghệ Massachusetts vào đầu năm nay đã ghi nhận mức tăng năng suất 14% đối với nhân viên trung tâm cuộc gọi khi truy cập một công cụ AI tổng quát (chưa được đặt tên); trong khi đó, Nghiên cứu của Goldman Sachs ước tính rằng sự bùng nổ năng suất do AI dẫn đầu có thể bổ sung thêm 7 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế thế giới trong 10 năm.  

Tuy nhiên, Raúl Castañón, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại 451 Research, một bộ phận của S&P Global Market Intelligence, cho biết, các doanh nghiệp nên tiết chế mọi hy vọng cao về lợi ích trước mắt. “Có tiềm năng đáng kể để cải thiện năng suất. Tuy nhiên, điều này sẽ xảy ra theo từng đợt”, ông nói. “Trong thời gian tới, chúng ta có thể sẽ thấy những cải thiện nhỏ trong công việc hàng ngày của nhân viên với việc tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.” 

Mặc dù Copilot có thể tiết kiệm thời gian của công nhân bằng cách hợp nhất thông tin từ các nguồn khác nhau hoặc tạo bản nháp, nhưng bất kỳ mức tăng năng suất nào cũng sẽ đến ở mức tăng biên.

“Hơn nữa,” Castañón nói, “những ví dụ này là các hoạt động không tạo thêm giá trị, nghĩa là chúng là các nhiệm vụ chung mà phần lớn không tác động trực tiếp đến các hoạt động tạo ra giá trị. Điều này sẽ đến trong thời gian.” 

Giá cả và tính khả dụng của Copilot

Copilot của Microsoft hiện khả dụng cho một nhóm giới hạn khách hàng Microsoft 365 như một phần của bản dùng thử truy cập sớm. Chevron, Goodyear và General Motors nằm trong số những công ty hiện đang thử nghiệm trợ lý AI. 

Trong khi Microsoft chưa ấn định ngày phát hành, Copilot dự kiến ​​sẽ được phổ biến rộng rãi vào cuối năm nay. Lộ trình của Microsoft 365 nêu rõ rằng Copilot trong SharePoint sẽ được triển khai cho người dùng bắt đầu vào tháng 11, nhưng Microsoft từ chối cho biết liệu điều này có đánh dấu ngày khả dụng chung trên phần còn lại của bộ ứng dụng hay không. 

Giá cả cũng vẫn chưa được biết. Việc ra mắt cấp Cao cấp dành cho Nhóm, cần có để truy cập các tính năng AI như tóm tắt cuộc họp “thông minh”, đánh dấu dòng thời gian của diễn giả và ghi chú AI, có thể cho thấy rằng Copilot sẽ khả dụng cho khách hàng M365 cấp cao hơn. Microsoft từ chối bình luận về tính khả dụng.  

Giải quyết một chiến lược là chìa khóa để thành công. Gownder cho biết: “Những sản phẩm tốt nhất có thể bị bóp nghẹt trong cũi do giấy phép kém và khả năng tiếp cận kém.  

Ví dụ: nếu Microsoft bao gồm Copilot như một phần của dịch vụ E5 dành cho doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn có thể không tiếp cận được với công nghệ này, làm chậm tốc độ tăng trưởng chung của nó. 

“Theo quan điểm của tôi, đây là một rủi ro lớn đối với Microsoft, bởi vì một mặt họ muốn mọi người sử dụng Copilot — nếu nó không được phổ biến rộng rãi, thì nó sẽ không trở thành tiêu chuẩn thực tế mà mọi người sử dụng,” Gownder nói. “Nhưng họ cũng muốn kiếm tiền từ nó.” 

Làm thế nào để bạn sử dụng Copilot?

Có hai cách cơ bản mà người dùng sẽ tương tác với Copilot. Nó có thể được truy cập trực tiếp trong một ứng dụng cụ thể – chẳng hạn như để tạo các trang chiếu PowerPoint hoặc bản nháp email – hoặc thông qua một chatbot ngôn ngữ tự nhiên có thể truy cập được trong Teams, được gọi là Trò chuyện Doanh nghiệp.
 

Copilot có thể giúp người dùng word soạn thảo đề xuất từ ghi chú cuộc hop

Tương tác trong các ứng dụng có thể có nhiều dạng khác nhau. Ví dụ: khi Copilot được gọi trong tài liệu Word, nó có thể đề xuất các cải tiến cho văn bản hiện có hoặc thậm chí tạo bản nháp đầu tiên.  

Để tạo bản nháp, người dùng có thể yêu cầu Copilot bằng ngôn ngữ tự nhiên tạo văn bản dựa trên một nguồn thông tin cụ thể hoặc từ sự kết hợp của các nguồn. Một ví dụ: tạo đề xuất dự thảo dựa trên ghi chú cuộc họp từ OneNote và lộ trình sản phẩm từ một tài liệu Word khác. Sau khi bản nháp được tạo, người dùng có thể chỉnh sửa, điều chỉnh phong cách hoặc yêu cầu công cụ AI làm lại toàn bộ tài liệu. Thanh bên Copilot cung cấp không gian để tương tác nhiều hơn với bot, thanh này cũng gợi ý các lời nhắc để cải thiện bản nháp, chẳng hạn như thêm hình ảnh hoặc phần Câu hỏi thường gặp. 

Trong cuộc gọi video Teams, người tham gia có thể yêu cầu tóm tắt nội dung đã được thảo luận cho đến nay, với Copilot cung cấp tổng quan ngắn gọn về các điểm hội thoại trong thời gian thực thông qua thanh bên Copilot. Cũng có thể yêu cầu trợ lý AI phản hồi về quan điểm của mọi người trong suốt cuộc gọi hoặc những câu hỏi nào vẫn chưa được giải quyết. Những người không thể tham dự một cuộc họp cụ thể có thể cử trợ lý AI thay thế họ để cung cấp bản tóm tắt về những gì họ đã bỏ lỡ và các mục hành động mà họ cần tiếp tục. 

Trong PowerPoint, Copilot có thể tự động biến một tài liệu Word thành các trang chiếu nháp, sau đó có thể điều chỉnh các trang chiếu đó thông qua ngôn ngữ tự nhiên trong thanh bên Copilot. Copilot cũng có thể tạo các ghi chú diễn giả được đề xuất đi kèm với các trang trình bày và thêm nhiều hình ảnh hơn. 

Một cách khác để tương tác với Copilot là thông qua Trò chuyện doanh nghiệp, có thể truy cập được dưới dạng chatbot với Teams. Tại đây, Trò chuyện doanh nghiệp hoạt động như một công cụ tìm kiếm hiển thị thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm tài liệu, lịch, email và cuộc trò chuyện. Chẳng hạn, một nhân viên có thể yêu cầu cập nhật dự án và nhận bản tóm tắt về các tài liệu và thông tin liên lạc của nhóm có liên quan đã được tạo, với các liên kết đến các nguồn.
 

Copilot có thể tổng hợp thông tin từ các nguồn khác nhau về một dự án

Làm thế nào để Copilot so sánh với các công cụ AI tổng quát khác về năng suất và cộng tác?

Hầu hết các nhà cung cấp trong thị trường phần mềm cộng tác và năng suất đều đang bổ sung AI tổng quát vào các sản phẩm của họ, mặc dù những sản phẩm này vẫn đang ở giai đoạn đầu. Google, đối thủ cạnh tranh chính của Microsoft trong lĩnh vực phần mềm năng suất, đã công bố kế hoạch kết hợp AI tổng quát vào bộ Workspace. Duet AI cho Workspace, được công bố vào tháng trước và hiện ở bản xem trước riêng tư, có thể cung cấp bản tóm tắt hội thoại Gmail, văn bản nháp và tạo hình ảnh trong Tài liệu và Trang trình bày chẳng hạn. 

Slack, công ty phần mềm cộng tác thuộc sở hữu của Salesforce và là đối thủ của Microsoft Teams, cũng đang làm việc để giới thiệu LLM trong phần mềm của mình. Các công ty khác cạnh tranh với các yếu tố của danh mục đầu tư Microsoft 365, chẳng hạn như Zoom, Box và Cisco, cũng đã chào mời các kế hoạch AI tổng quát.

Castañón cho biết: “Về phía nhà cung cấp, nhiều người đang nhảy vào nhóm AI rộng rãi bằng chứng là có rất nhiều thông báo trong nửa đầu năm nay. “Bất chấp sự cường điệu hóa [về AI sáng tạo], điều này cho thấy công nghệ này đang nhanh chóng được tích hợp vào lộ trình sản phẩm của các nhà cung cấp.” 

Mặc dù rất khó để so sánh các sản phẩm ở giai đoạn này, Copilot dường như có một số lợi thế so với các đối thủ. Một là vị trí thống lĩnh của Microsoft trong thị trường phần mềm cộng tác và năng suất. Castañón cho biết, trong khi các đối thủ cạnh tranh như Cisco Webex và Grammarly có thể so sánh với Copilot về độ chính xác, thì khả năng Microsoft áp dụng trợ lý AI của mình vào một bộ phần mềm đã có cơ sở khách hàng lớn sẽ thúc đẩy việc áp dụng.  

Ông nói: “Lợi thế chính mà Microsoft 365 Copilot sẽ có là – giống như các sáng kiến ​​trước đây khác như Teams – nó có cơ hội ‘sẵn sàng’ với danh mục cộng tác và năng suất của Microsoft cũng như dấu ấn toàn cầu rộng lớn của nó. 

Mối quan hệ đối tác chặt chẽ của Microsoft với OpenAI (Microsoft đã nhiều lần đầu tư hàng tỷ đô la vào công ty kể từ năm 2019 và nắm giữ một phần lớn cổ phần không kiểm soát trong doanh nghiệp), có thể đã giúp hãng xây dựng AI tổng quát trên các ứng dụng của mình với tốc độ nhanh hơn các đối thủ. 

Castañón cho biết: “Khoản đầu tư của nó vào OpenAI đã có tác động, cho phép nó đẩy nhanh việc sử dụng AI/LLM tổng quát trong các sản phẩm của mình, vượt lên trên Google Cloud và các đối thủ cạnh tranh khác,” Castañón cho biết. 

Rủi ro AI chung cho các doanh nghiệp là gì?

Cùng với những lợi ích tiềm năng của AI sáng tạo, các doanh nghiệp nên cân nhắc rủi ro. Có những lo ngại xung quanh việc sử dụng LLM tại nơi làm việc nói chung và cụ thể là với Copilot.

“Tại [thời điểm này], theo quan điểm của Gartner, Microsoft 365 Copilot không hoàn toàn ‘sẵn sàng cho doanh nghiệp’ — ít nhất là không dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành được quản lý hoặc tuân theo các quy định về quyền riêng tư như GDPR của EU hoặc Đạo luật trí tuệ nhân tạo sắp ra mắt,” các nhà phân tích của Gartner đã viết trong một báo cáo gần đây (yêu cầu đăng ký  ) .

Gartner cho biết, mặc dù Copilot kế thừa các chính sách doanh nghiệp và kiểm soát truy cập hiện có của Microsoft 365, nhưng những chính sách này không phải lúc nào cũng đủ để giải quyết các rủi ro do việc sử dụng LLM gây ra. Litan, một trong những tác giả của báo cáo Gartner cho biết, một số rủi ro có thể phát sinh khi triển khai Copilot ở dạng hiện tại.

Cô ấy lập luận rằng có thể cần phải kiểm soát bổ sung trước khi Copilot ra mắt. 

Bộ lọc nội dung để tránh ảo giác

Một mối quan tâm đối với các doanh nghiệp là khả năng lọc thông tin do người dùng nhập vào LLM và kết quả mà các công cụ AI tạo ra. Chẳng hạn, bộ lọc nội dung được yêu cầu để ngăn thông tin không mong muốn được chuyển đến người dùng, bao gồm cả “ảo giác” khi LLM phản hồi với thông tin không chính xác.  

Litan cho biết: “Ảo giác có thể dẫn đến thông tin xấu lan truyền đến các đối tác khác, nhân viên, khách hàng của bạn và trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến hoạt động độc hại lan truyền khắp toàn bộ hệ sinh thái của bạn. “Vì vậy, bạn phải lọc các kết quả đầu ra này để phát hiện vi phạm chính sách, ảo giác và hoạt động độc hại. Có rất nhiều thứ có thể sai.” 

Litan cho biết: Mặc dù Dịch vụ Azure OpenAI của Microsoft cung cấp các tùy chọn lọc nội dung cho các chủ đề cụ thể, nhưng chúng không đủ để loại bỏ lỗi ảo giác, chiếm đoạt thông tin có bản quyền hoặc kết quả sai lệch. Cô ấy nói, khách hàng cần tạo các bộ lọc tùy chỉnh theo môi trường và nhu cầu kinh doanh của riêng họ.  

Nhưng “không có khả năng [trong Copilot] đưa vào các chính sách doanh nghiệp của riêng bạn để xem nội dung và nói, ‘Điều này vi phạm việc sử dụng được chấp nhận.’ Cũng không có khả năng lọc ảo giác, lọc bản quyền. Doanh nghiệp cần những chính sách đó.” 

Litan cho biết, mặc dù các công cụ lọc nội dung của bên thứ ba đã bắt đầu xuất hiện nhưng chúng vẫn chưa sẵn sàng để sản xuất. Một số ví dụ là AIShield GuArdian và Calypso AI Moderator. 

Người phát ngôn của Microsoft cho biết công ty đang nỗ lực giảm thiểu những thách thức xung quanh kết quả của Copilot: “Chúng tôi có các nhóm lớn làm việc để giải quyết các vấn đề như thông tin sai lệch và thông tin sai lệch, lọc nội dung cũng như ngăn chặn việc quảng bá nội dung có hại hoặc phân biệt đối xử theo các nguyên tắc AI của chúng tôi,” người phát ngôn cho biết.  

“Ví dụ: chúng tôi đã và sẽ tiếp tục hợp tác với OpenAI trong công việc liên kết của họ và chúng tôi đã phát triển một hệ thống an toàn được thiết kế để giảm thiểu lỗi và tránh lạm dụng những thứ như lọc nội dung, giám sát hoạt động và phát hiện lạm dụng cũng như các biện pháp bảo vệ khác.”    

Bản xem trước trả phí của Copilot sẽ được sử dụng để hiển thị và giải quyết các sự cố phát sinh trước khi ra mắt rộng rãi hơn. Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi cam kết cải thiện chất lượng của trải nghiệm này theo thời gian và biến nó thành một công cụ hữu ích và toàn diện cho mọi người.

Bảo vệ dữ liệu là phải

Bảo vệ dữ liệu là một vấn đề khác do dữ liệu nhạy cảm có khả năng bị rò rỉ ra LLM. Điều đó xảy ra khi nhân viên của Samsung vô tình làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm khi truy cập ChatGPT, khiến công ty cấm chatbot của OpenAI, Bard của Google và Bing của Microsoft . 

Microsoft cho biết Copilot có thể cho phép nhân viên sử dụng AI chung mà không ảnh hưởng đến thông tin bí mật. Theo công ty, lịch sử lời nhắc của người dùng sẽ bị xóa sau khi truy cập Copilot và không có dữ liệu khách hàng nào được sử dụng để đào tạo hoặc cải thiện mô hình ngôn ngữ.  

Tuy nhiên, Gartner đã đề xuất trong báo cáo của mình rằng các doanh nghiệp sẽ cần “sự đảm bảo bảo vệ dữ liệu ràng buộc về mặt pháp lý” xung quanh vấn đề này.  

Mô hình trách nhiệm chia sẻ Azure của Microsoft  có nghĩa là khách hàng chịu trách nhiệm bảo mật dữ liệu của họ, nhưng đó là vấn đề khi dữ liệu được gửi đến LLM. Litan cho biết: “Người dùng hoàn toàn chịu trách nhiệm về dữ liệu của họ, nhưng họ không có quyền kiểm soát những gì bên trong môi trường LLM.  

Ngoài ra còn có các cân nhắc tuân thủ đối với những người trong các lĩnh vực được quản lý do tính chất phức tạp của Copilot LLM. Vì có rất ít thông tin công khai về LLM nên các công ty khó có thể đảm bảo dữ liệu được an toàn.  

Các cuộc tấn công tiêm chích nhanh chóng là có thể

Việc sử dụng LLM cũng mở ra khả năng tiêm nhanh, trong đó kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển và kiểm soát đầu ra của mô hình ngôn ngữ – và giành quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Mặc dù Microsoft 365 có sẵn các biện pháp kiểm soát bảo mật dành cho doanh nghiệp, nhưng “chúng không hướng đến nội dung và chức năng AI mới,” Litan cho biết. “Các biện pháp kiểm soát bảo mật kế thừa chắc chắn là cần thiết, nhưng bạn cũng cần những thứ liên quan đến đầu vào và đầu ra của AI. Mô hình là một vectơ riêng biệt. Đó là một vectơ tấn công và vectơ thỏa hiệp khác nhau. 

Bà lưu ý: “Bảo mật hiếm khi được đưa vào các sản phẩm trong quá trình phát triển cho đến khi có vi phạm. 

Microsoft cho biết nhóm của họ đang làm việc để giải quyết những vấn đề này. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Là một phần của nỗ lực này, chúng tôi đang xác định và lọc các loại lời nhắc này ở nhiều cấp độ trước khi chúng được đưa vào mô hình và liên tục cải thiện hệ thống của chúng tôi về mặt này”.  

“Vì hệ thống Copilot được xây dựng dựa trên các cam kết hiện có của chúng tôi về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư trong doanh nghiệp, nên không thể sử dụng tính năng tiêm nhanh để truy cập thông tin mà người dùng sẽ không có quyền truy cập. Copilot tự động kế thừa các chính sách bảo mật, tuân thủ và quyền riêng tư của tổ chức bạn cho Microsoft 365.”

Copilot sẽ phát triển như thế nào?

Trước khi ra mắt đầy đủ, kế hoạch của công ty là triển khai trợ lý AI của mình trên càng nhiều ứng dụng của Microsoft càng tốt. Điều này có nghĩa là các tính năng AI tổng quát cũng sẽ có sẵn trong nhiều công cụ, bao gồm OneNote, OneDrive, SharePoint và Viva, cùng những công cụ khác. 

Copilot cũng sẽ có sẵn trong trình duyệt Edge và có thể sử dụng nội dung trang web làm ngữ cảnh cho các yêu cầu của người dùng. “Ví dụ: khi bạn đang xem một tệp mà đồng nghiệp của mình đã chia sẻ, bạn có thể chỉ cần hỏi, ‘Những điểm chính rút ra từ tài liệu này là gì?’” Lindsay Kubasik, giám đốc sản phẩm nhóm của Edge Enterprise, cho biết trong một bài đăng trên blog thông báo về tính năng này. 

Microsoft cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi tiếp cận của Copilot sang các ứng dụng khác mà nhân viên sử dụng thông qua “phần bổ trợ – về cơ bản là tích hợp ứng dụng của bên thứ ba. Những điều này sẽ cho phép trợ lý khai thác dữ liệu được lưu trữ trong các ứng dụng từ các nhà cung cấp phần mềm khác bao gồm Atlassian, ServiceNow và Mural. Microsoft cho biết 50 plugin như vậy có sẵn cho những khách hàng truy cập sớm, và cuối cùng sẽ có thêm “hàng nghìn” nữa. 

Để giúp các doanh nghiệp triển khai trợ lý AI trên dữ liệu của họ, Microsoft đã tạo Chỉ mục ngữ nghĩa cho Copilot, một “bản đồ phức tạp về dữ liệu cá nhân và công ty của bạn” và là “điều kiện tiên quyết” để áp dụng Copilot trong một tổ chức. Microsoft cho biết việc sử dụng chỉ mục sẽ cung cấp các tìm kiếm chính xác hơn về dữ liệu của công ty. Ví dụ: khi người dùng yêu cầu “Báo cáo bán hàng tháng 3”, Chỉ mục ngữ nghĩa sẽ không chỉ tìm kiếm các tài liệu bao gồm các điều khoản cụ thể đó; nó cũng sẽ xem xét bối cảnh bổ sung, chẳng hạn như nhân viên nào thường lập báo cáo bán hàng và ứng dụng nào họ có thể sử dụng. 

Khách hàng M365 có thể chuẩn bị cho Copilot như thế nào?

Trước những thách thức khác nhau, các doanh nghiệp quan tâm đến việc triển khai Copilot  có thể bắt đầu chuẩn bị ngay bây giờ. (Microsoft gần đây đã đưa ra một  loạt cam kết hỗ trợ khách hàng triển khai các công cụ AI trong tổ chức của họ.)

“Trước hết, họ nên làm bằng chứng về các khái niệm và xem xét các sản phẩm lọc để cố gắng giảm thiểu rủi ro do lỗi, ảo giác và đầu ra không mong muốn. Họ nên thử nghiệm và sử dụng chúng,” Litan nói. 

Gownder đề xuất các doanh nghiệp xem xét cung cấp hướng dẫn cho nhân viên về việc sử dụng các công cụ AI tổng quát. Điều này là cần thiết cho dù họ có triển khai Copilot hay không, vì tất cả các doanh nghiệp và bộ phận CNTT sẽ phải đối mặt với việc nhân viên sử dụng các công cụ AI tổng quát. 

“Có thể nói, ‘Chúng tôi đang cấm ChatGPT khỏi mạng công ty’, nhưng mọi người đều có điện thoại, vì vậy nếu bạn bận, bạn sẽ sử dụng điện thoại đó,” Gownder nói. Vì vậy, có một số động lực để tìm ra điều này.  

Một cách để chuẩn bị cho nhân viên là giáo dục họ về những cạm bẫy của công nghệ. Điều này đúng với Copilot, phiên bản dành cho người tiêu dùng của ChatGPT hoặc bất kỳ chatbot nào khác mà nhân viên có thể sử dụng. 

Gownder cho biết: “Nếu bạn yêu cầu ChatGPT đưa ra câu trả lời cho điều gì đó, thì đó là điểm bắt đầu chứ không phải điểm kết thúc. “Không xuất bản và sử dụng nội dung nào đó ngay từ ChatGPT. Bất kỳ khiếu nại thực tế nào mà đầu ra ChatGPT đưa ra, bạn cần kiểm tra kỹ nó với các nguồn vì nó có thể bịa đặt.

Ông nói: “Tất cả điều này đang thay đổi rất nhanh chóng, vì vậy việc xây dựng các chương trình giúp mọi người hiểu những điều cơ bản về AI tổng quát, và [cũng như] các giới hạn, sẽ là sự chuẩn bị tốt cho bất kể điều gì xảy ra với Copilot”. “Hộp Pandora đang mở: trí tuệ nhân tạo sẽ sớm đến với bạn, ngay cả khi ‘BYO’ [‘mang theo trí tuệ nhân tạo của riêng bạn’] nếu bạn chọn không triển khai nó. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên có một chiến lược ngắn hạn về việc này.” 

 

Phone