Những phần mềm máy tính văn phòng cần thiết

903 lượt xem

Máy tính bàn văn phòng ra đời giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Để làm được điều đó, không thể không nhắc đến các phần mềm máy tính, nhất là các phần mềm văn phòng. Chúng được tạo ra để giúp những người làm việc văn phòng hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đạt độ chính xác cao. Vậy, những phần mềm nào thì thực sự cần thiết cho một máy tính văn phòng? Hãy cùng PC Chính Hãng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office

Microsoft Office luôn là bộ ứng dụng không thể thiếu đối với dân văn phòng. Tương thích với hầu hết tất cả các thiết bị pc văn phòng hiện nay. Trang bị những công cụ vô cùng mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đa dạng.

Microsoft Word

Một chương trình soạn thảo văn bản trong Microsoft Office. Phiên bản đầu tiên của Word, phát hành vào mùa thu 1983, dành cho hệ điều hành MS-DOS và đặc biệt đã giới thiệu chuột máy tính rộng rãi. Word 1.0 có thể được mua với một con chuột đi kèm, dù không cần thiết. Nối tiếp những phần mềm trước như LisaWrite và MacWrite, Word cho Macintosh đã cố gắng thêm nhiều tính năng WYSIWYG. Word cho Mac được phát hành năm 1985. Word cho Mac là phên bản đồ họa đầu tiên của Microsoft Word. Ban đầu, nó sử dụng định dạng độc quyền doc làm định dạng chính. Tuy nhiên, Word 2007 loại bỏ định dạng này, thay vào đó là Office Open XML và được chuẩn hóa bởi Tổ chức Ecma Quốc tế như một định dạng mở.

Microsoft Word

Microsoft Excel

Một chương trình xử lý bảng tính được thiết kế ba đầu để cạnh tranh với Lotus 1-2-3, và cuối cùng thay thế nó. Microsoft phát hành phiên bản đầu tiên của Excel cho Mac OS năm 1985 và phiên bản cho Windows đầu tiên (số 2.05 để theo với phiên bản Mac) tháng 11 năm 1987.

Microsoft PowerPoint

Một phần mềm trình chiếu dùng để tạo những bài trình chiếu gồm chữ, đồ họa và những đối tượng khác có thể được hiển thị trên màn hình để trình chiếu bằng máy chiếu.

Microsoft PowerPoint 2019

Microsoft Access

Một phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu cho Windows kết hợp Hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ Microsoft Jet Database Engine với giao diện đồ họa người dùng và những công cụ phát triển phần mềm. Microsoft Access lưu dữ liệu bằng định dạng Access Jet Database Engine. Access cũng có thể nhập và liên kết trực tiếp với dữ liệu trong những chương trình và cơ sở dữ liệu khác.

Microsoft Outlook

(Không nên nhầm lẫn với Outlook Express, Outlook.com hay Outlook trên web): Một chương trình quản lý thông tin cá nhân thay thế Windows Messaging, Microsoft Mail, và Schedule+ từ Office 97, bao gồm một trình duyệt mail, lịch, quản lý công việc và địa chỉ. Trên Mac OS, Microsoft cung cấp vài phiên bản Outlook cuối thập niên 1990 nhưng chỉ dùng với Microsoft Exchange Server. Ở Office 2001, Microsoft giới thiệu một chương trình thay thế Outlook với những tính năng gần giống gọi là Microsoft Entourage. Microsoft cho Outlook lại trong Office 2011, thay thế Entourage.

Microsoft Outlook 2019

Microsoft OneNote

Một chương trình ghi chú thu thập chữ viết tay hay đánh máy, hình vẽ, hình chụp màn hình và bình luận âm thanh. Ghi chú có thể được chia sẻ với người dùng OneNote khác qua Internet hoặc mạng máy tính. OneNote ban đầu là một ứng dụng độc lập không nằm trong bất kỳ phiên bản Microsoft Office 2003 nào. Tuy nhiên, OneNote cuối cùng trở thành thành phần chính của bộ Office; với Microsoft Office 2013, OneNote có trong tất cả bản Microsoft Office. OneNote cũng có một ứng dụng web thuộc Office Online, một chương trình freemium cho Windows, một ứng dụng di động cho Windows Phone, iOS, Android, và Symbian, và một ứng dụng Metro cho Windows 8 trở lên.

Microsoft Publisher

Một ứng dụng chế bản điện tử cho Windows dùng để thiết kế tờ rơi, nhãn, lịch, thiệp chúc mừng, danh thiếp, bản tin, trang web, bưu thiếp,…

Microsoft Publisher 2019

Skype for Business

Một chương trình giao tiếp tích hợp cho hội nghị và cuộc họp trong thời gian thực, nó là ứng dụng Microsoft Office desktop duy nhất phải dùng với một cơ sở hạ tầng mạng máy tính và không có từ “Microsoft” ở trước tên.

Microsoft Project

Một ứng dụng quản lý dự án cho Windows để theo dõi tiến trình và tạo sơ đồ mạng và sơ đồ ngang Gantt

Microsoft Project 2019

Phần mềm gõ tiếng Việt

Soạn thảo văn bản bằng ngôn ngữ tiếng Việt gần như là một công việc bắt buộc không thể thiếu đối với tất cả các nhân viên văn phòng. Chính vì thế, bộ gõ tiếng Việt là một phần mềm văn phòng không thể thiếu trong máy tính.

Hiện nay, người ta thường sử dụng bộ gõ tiếng Việt là Unikey và Vietkey. Unikey là một ứng dụng miễn phí. Vietkey là một ứng dụng phải đăng ký khi sử dụng nhưng có nhiều hỗ trợ về ngôn ngữ hơn Uniley. Tuy nhiên, Unikey là phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam.

Phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

Trình duyệt web

Nếu đã là người dùng sử dụng máy tính thường xuyên truy cập trang web, thì ứng dụng trình duyệt web phải được kể đến. Trình duyệt web giúp cho nhân viên văn phòng có thể truy cập vào những trang web nhằm tìm kiếm thông tin cần thiết như thiết kế website, mua hàng, kinh doanh, hoặc chỉ đơn giản là giải trí, xem phim, nghe nhạc, chơi game… Hiện nay có rất nhiều các trình duyệt web như: Chrome, firefox, Cốc Cốc, yandex, opera…. Một khi máy tính của bạn được cài đặt trình duyệt thì bạn có thể cài đặt thêm những phần tiện ích hay mở rộng nhằm hỗ trợ tốt cho công việc của mình. Phần mềm duyệt web phổ biến nhất hiện nay là Google Chrome.

Trình duyệt web máy tính

Phần mềm nén và giải nén

Với một dân văn phòng chính hiệu thì việc gửi tài liệu trực tuyến chắc hẵn chẳng còn xa lạ gì. Nhưng có một vấn đề cần được giải quyết đó là dung lượng file quá lớn, không thể gửi qua mail hoặc các ứng dụng nhắn tin có hỗ trợ file đính kèm như Messenger hay Zalo được. Lúc này, người ta cần làm cho tổng dung lượng file nhỏ đi, gọn gàng hơn để có thể dễ dàng gửi, nhận. Theo mặc định, Windows chỉ hỗ trợ cho file ZIP. Vậy nên, phần mềm nền và giải nén WinRAR là giải pháp tốt nhất khi hỗ trợ tất cả các định dạng nén. Dung lượng nhẹ và cực kỳ dễ sử dụng.

Phần mềm chat

Việc nhắn tin, trao đổi thông tin giữa các nhân viên văn phòng cũng đã trở nên quá quen thuộc. Hiện nay, có không ít những phần mềm hỗ trợ việc đó như: Messenger, Zalo, Viber, Skype…Một số công ty khác không cho phép sử dụng những phần mềm này trong giờ làm việc. Thay vào đó, họ trao đổi thông tin trực tiếp qua email.

Tuỳ vào mục đích sử dụng cũng như quy định của công ty mà bạn đang cống hiến mà lựa chọn phần mềm chat thích hợp. Lời khuyên là sử dụng cùng phần mềm mà số đông đồng nghiệp đang sử dụng.

Phần mềm quét virus

Sau một thời gian dài tải lên, down về vô vàn những thứ khác nhau trên internet. Có thể máy tính văn phòng của bạn sẽ bị dính virus. Chúng xâm nhập, phá hủy dữ liệu thậm chí làm hư hỏng phần mềm, làm giảm hiệu suất công việc. Một phần mềm diệt virus chính hãng, uy tín là giải pháp dành cho bạn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus khác nhau. Chất lượng và giá thành cũng rất đa dạng. Hãy nhờ bộ phận IT hoặc liên hệ với một cửa hàng dịch vụ máy tính uy tín để được tư vấn, chọn phần mềm thích hợp.

Phần mềm quét virus

Phần mềm quản lý máy tính từ xa

Không phải lúc nào bạn cũng có mặt ở văn phòng. Và cũng không thể mang máy tính công ty về nhà để hoàn thành công việc. Vậy nên, một phần mềm hỗ trợ điều khiển máy tính từ xa là giải pháp bạn nên nghĩ đến. 

Teamview và Ultraview là 2 phần mềm điều khiển máy tính từ xa phổ biến nhất hiện nay.

Đó là những phần mềm, ứng dụng cần thiết cho một chiếc máy tính văn phòng. Nhưng không bắt buộc phải cài tất cả, hãy xem nhu cầu thực sự của bạn là gì mà lựa chọn những phần mềm thích hợp.

Phone