9 điều cần lưu ý khi thiết kế GIF

95 lượt xem
Thiết kế ảnh GIF

Làm cách nào để thiết kế nên một tệp GIF thật ấn tượng và bắt mắt? Nên làm sao để đưa vào nó thông điệp bạn muốn truyền tải? 9 chia sẻ hữu ích từ các studio và nhà thiết kế GIF hàng đầu trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó. 

 Gifaa

1. Hãy tạo cảm giác bắt mắt

 Tom Grant, nhà thiết kế tại Fiasco Design ở Bristol chia sẻ: “Sử dụng GIF để viết nội dung trên mạng xã hội là một cách tuyệt vời nếu nó được ứng dụng hợp lý.”

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, xu hướng ứng dụng GIF vào quảng cáo ngày càng phát triển. Đặc biệt là khi nó được thiết kế một cách bắt mắt, khiến cho những chi tiết tưởng như vô tri trở nên cực kỳ bắt mắt và thu hút.

2. Cân bằng kích thước

Để dễ dàng chia sẻ GIF lên các trang mạng xã hội, các nhà thiết kế cần cố gắng điều chỉnh sao cho kích cỡ của chúng không vượt quá giới hạn của mỗi platform.

Bên cạnh đó, hãy tích hợp bảng màu. Đồng thời hạn chế sử dụng gradient vì nó sẽ khiến phần shading thô kệch hoặc kích thước tệp quá lớn. Còn độ phân giải cần được chỉnh 100% trong suốt hoặc tối hoàn toàn.

3. Ứng dụng tốt trên điện thoại

Đa số mọi người đều sử dụng điện thoại để lướt web. Chính vì vậy, thiết kế của bạn nên ở dạng hình vuông vừa vặn và nếu cần thiết thì hãy cắt chỉnh sao cho phù hợp.

Đồng thời để GIF có thể chuyển động mượt mà thì không nên có quá nhiều phần GIF cỡ lớn chạy cùng lúc trong một trang.Và để chúng phối hợp thật nhịp nhàng trên mọi loại thiết bị, hãy giữ cho mọi thứ thật đơn giản và đậm nét.

Gifas1 

 

4. Tạo tính liên kết xuyên suốt

Hãy cố gắng tạo ra mạch liên kết thật trơn tru và cần tránh khung hình cuối cùng trùng khớp phần đầu. Nó sẽ tạo ra một khoảng lặng nhỏ, khiến bạn có cảm giác trùng lặp 2 lần và mạch liên kết sẽ không được mượt mà.

“Nếu phần hoạt họa quá ngắn, hãy giới hạn phần lặp lại không quá 3 lần rồi kết thúc hoàn toàn” – Nick Lewis, nhà thiết kế và lập trình front end tại Fiasco Design chia sẻ.

5. Trang bị công cụ phù hợp

Một vài phần mềm thiết kế GIF mà bạn có thể tham khảo như: Photoshop, After Effects, Beneton Movie GIF, Easy GIF Animator, GifCam,Advanced GIF Animator.

Sự hiện đại của các phần mềm thiết kế hiện nay cho phép bạn xuất file trực tiếp dưới dạng GIF. Tuy nhiên, để mọi thứ dễ dàng hơn cũng như thu nhỏ kích thước tệp, bạn nên xuất định dạng video trước.

 Gifn

6. Bắt đầu từ đơn giản 

Hãy luôn bắt đầu với những thứ cơ bản và đơn giản nhất để hiểu được nguyên tắc vận hành. Sau khi đã thuần thục mới nên xây dựng những điều phức tạp hơn.

7. Biến một chiếc video thành GIF

 Bạn có thể tải bất kì một video nào vào Photoshop và biến nó thành một tệp GIF. Nếu không biết cách sử dụng Photoshop, một phương pháp rất đơn giản bạn nên áp dụng đó là dùng Giphy để phân tách video thành các khung hình nhỏ lẻ.

Tuy nhiên cách này cũng khiến GIF khó có sự mượt mà liên tiếp và quá trình chọn màu sắc phù hợp cũng khá gian nan.

 Gifa

8. Mọi người đều phải truy cập được

Bạn nên thiết kế hoạt họa và GIF bằng con chữ để chúng có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Đồng thời việc này cũng giúp hạn chế những yếu tố chuyển động quá nhanh để phù hợp với những người nhạy cảm về hình ảnh.

Đối với hoạt họa dạng vector, sử dụng inline SVG có thể cải thiện đáng kể mức độ tiếp cận. Còn những trang web nặng về hoạt họa, phương pháp hiệu quả là nên kết hợp SVG và ứng dụng gắn nhãn ARIA.

9. Khám phá điều mới lạ

Những nội dung độc đáo, mới lạ sẽ khiến khách hàng thích thú hơn nhiều. Đó chính là lý do GIF ngày càng trở nên thông dụng và được nhiều nhà thiết kế xem là phương thức truyền tải sáng tạo mới mẻ. Để thiết kế một sản phẩm GIF hoàn hảo, bạn phải hiểu được các nguyên tắc hoạt họa cơ bản, nắm bắt nhịp điệu và khả năng nảy ra ý tưởng. 

Xem thêm: TOP 10 máy tính thiết kế đồ họa nổi bật 2021

Phone