10 Cấu hình máy tính chơi game HOT nhất 2024

142 lượt xem
PC Gaming 2024

Để lựa chọn cấu hình máy tính chơi game ưng ý làm bạn đồng hành trong các cuộc chiến, đối với các game thủ thì đây là việc rất quan trọng. Vì vậy, PC Chính Hãng xin gửi anh em cấu hình máy tính chơi game giúp anh em dễ dàng cân đối ngân sách cũng như thoải mái thưởng thức trong thế giới game.

Máy tính chơi game khủng

Xây dựng cấu hình máy tính chơi game dựa trên yếu tố nào?

Hiện tại, rất nhiều bạn build cấu hình dựa theo tựa game mà mình muốn chơi, ví dụ như cấu hình chơi Liên minh huyền thoại, Dota 2… cấu hình chơi GTA 5 hay PlayerUnknown’s Battlegrounds… hay các tựa game offline khủng Horizon Zero Dawn, Death Stranding…. 

Cách build này có nhược điểm là khó chơi được lâu dài bởi vì nếu trong quá trình chơi mà bạn thích thêm một tựa game khác đòi hỏi cấu hình cao hơn thì lúc đó bạn sẽ nghĩ đến việc nâng cấp máy. Tức là bạn sẽ lại tốn tiền một cách quá sớm.

PC Gaming

Với kinh nghiệm lâu năm khi Build PC Gaming, PC Chính Hãng khuyên rằng nếu bạn đang có sẵn màn hình Full-HD hay bạn xác định chỉ chơi game ở mức Full-HD thì nên build một cấu hình vừa đủ mạnh để xử lý mọi game ở độ phân giải này. Việc lựa chọn theo màn hình sẽ là yếu tố chính giúp build cấu hình PC gaming.

Với cách xây dựng cấu hình máy tính dựa vào độ phân giải, bạn sẽ thoải mái chiến được nhiều game hơn mà không cần quan tâm đến cấu hình mà các tựa game yêu cầu. Chỉ cần dùng card GTX 1650 hoặc RX570 là đã chơi game cơ bản Full-HD ngon lành rồi và nếu trang bị cao cấp hơn thì việc chơi những tựa game khủng hơn nữa ở độ phân giải này là quá dễ dàng.

Còn với tựa game 2K thì chọn RTX 2060, 2060 Super, RTX 2070 4K thì chọn 2070 Super, 2080, 2080 Super…Tất nhiên sẽ có nhiều tựa game khủng mà card đồ họa không thể gánh được nhưng những liệt kê trên đều có thể chiến hầu hết các tựa game ở độ phân giải trên.

Lựa chọn Mainboard như thế nào?

Việc lựa chọn PC gaming tưởng dễ nhưng thật sự lại khá khó đặc biệt là chọn mainboard tối ưu nhu cầu của bản thân. Bo mạch chủ hay Mainboard thường có rất nhiều mẫu mã cũng như giá cả khác nhau. Hiện tại trên thị trường. mainboard được chia thành 2 dòng chính: main cho Intel và main cho AMD. Trong đó mỗi một loại mainboard sẽ hỗ trợ chipset khác nhau. Bạn cần chú ý đến: số lượng khe cắm, cổng kết nối, các tính năng phụ trợ để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

Nếu lựa chọn các loại mainboard thuộc dòng phổ thông có giá tương đối rẻ nhưng đánh đổi sẽ là thiết kế không ngầu hoặc không chuẩn gaming.

Ví dụ các mainboard dòng B-series (Intel) giá chỉ tầm 2 triệu để ráp máy chơi game. Dòng này khá là rẻ nhưng vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu cơ bản của một bộ PC gaming. Tất nhiên mainboard càng cao cấp thì giá sẽ càng cao cũng như có nhiều tính năng hơn.

PC Gaming mới

Để chọn mainboard phù hợp với nhu cầu và giá tiền các bạn nhớ chọn theo các yếu tố sau:

 • Chạy được loại (Socket) CPU của bạn: Ví dụ CPU Intel loại (Socket) LGA 2066 thì hãy chọn main hỗ trợ LGA 2066.
 • Có hỗ trợ Overclock cho CPU hay không: CPU bạn dùng có khả năng Overclock thì nên chọn loại main có chipset hỗ trợ việc Overclock. Ví dụ CPU Core i7-10700K có Overclock, còn i7-10700 thì không. Mainboard dùng chipset dòng Z và X (ví dụ như Z490, X299) mới có khả năng Overclock CPU, còn các chipset còn lại (H, Q, B) không hỗ trợ Overclock. Bạn nên chọn main và CPU tương ứng để tận dụng hết hiệu năng của chúng.

Lưu ý CPU i7 10700 dòng K khi dùng chung một card đồ họa là RTX 2070 sẽ cho fps cao hơn i7 10700 thường nhưng bù lại CPU sẽ nóng hơn và chênh lệch cũng không quá đáng kể. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ tránh lãng phí về tiền bạc

 • Có hỗ trợ VGA mà bạn mong muốn: Bạn có thể dùng 1 VGA hay đến 2 Card để chơi game. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn hãy đầu tư 1 card đồ họa khủng thay vì chạy SLI hoặc Crossfire cho 2 card đồ họa cùng mức tiền vì chạy 2 card thường sẽ nóng hơn 1 và điều này có thể gây hại cho các linh kiện của máy tính. Vì thế mainboard có 1 khe PCIe là đủ. 
 • Gắn đủ thanh Ram của bạn: mainboard có loại 2 khe cắm RAM, có loại 4 khe và cũng có loại đến 8 khe. Mua loại có 4 khe là tương đối thoải mái rồi, còn nếu tài chính hạn hẹp thì cứ chọn loại 2 khe cũng còn rất ổn để chơi game.

Lựa chọn CPU như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng CPU đó là Intel và AMD, Lựa chọn 1 trong hai dòng này là tùy ở bạn. Khi lựa chọn CPU thì các bạn nên xem các dòng CPU thấp như i3, i5 có đủ mạnh để giúp bạn chơi game chưa rồi mới quyết định chọn một CPU dòng cao (i7 và i9). Bởi vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu chọn đúng CPU.

Nếu nhu cầu vừa chơi game lẫn livestream, Hoàng Hà PC khuyên bạn hãy chọn CPU dòng cao để dễ dàng trong việc livestream hơn, dù vậy i5 10400 cũng đã đủ để livestream Full HD 1080P. Hiện nay Intel vẫn đang chiếm lợi thế trong việc chơi game nhờ xung nhịp cao.

– Một số dòng CPU của Intel như: i3-9100f, i3-10100, i5-10400, i5-10500, i5-10600…

– Một số dòng CPU của AMD như: Ryzen 3 3100, Ryzen 3 3300X, Ryzen 5 2600, Ryzen 5 3600, Ryzen 5 3600X…

Tập trung đầu tư vào VGA

Khi xây dựng cấu hình máy tính chơi game các bạn nên đầu tư mạnh vào VGA và CPU. Tất cả các game hiện nay đều bào VGA nhiều hơn là CPU. Nên lựa chọn VGA đủ mạnh để chơi với độ phân giải màn hình mà bạn đang hoặc sắp sử dụng.

VGA trải qua rất nhiều dòng sản phẩm. Đến nay có rất nhiều dòng mã chẳng hạn như Nvidia có GTX 1650 đến RTX 2080Ti, AMD thì có RX570 đến RX 5700 XT, hay các dòng sản phẩm mới ra mắt gần đây RTX 3080, RTX 3090 sắp tới là RX 6900 XT.

Bạn chỉ cần lưu ý là mỗi một dòng card sẽ đảm bảo được việc chơi game mượt mà ở một độ phân giải và khung hình nhất định, và dòng càng cao số hơn và thêm đuôi sau thì sẽ càng mạnh hơn. Ngoài ra khi chọn CPU và VGA hãy chọn thật kỹ tránh hiện tượng nghẽn cổ chai, ví dụ như G5400 khi đi với 2080Ti sẽ xảy ra hiện tượng trên dẫn tới cả 2 không vận hành một cách hiệu quả.

– Màn hình Full-HD thì chọn VGA: RX 570, RX 580, GTX 1650, GTX 1660, GTX 1660 Super, GTX 1660Ti,…

– Màn hình 2K đến 4K thì chọn VGA: RTX 2060, RTX 2060 Super, RTX 2070, RX 5700 XT, RTX 2070 Super, RTX 2080…

Lựa chọn màn hình Full-HD hay 2K hay 4K để chơi game?

Lựa chọn chơi game ở Full-HD bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc build cấu hình để chơi game 2K hay 4K. Chơi game ở Full-HD bạn nên lựa chọn màn hình vừa phải ở mức 24 Inch là hợp lý nhất, độ sắc nét hình ảnh rất cao và đẹp. Các màn hình to hơn cũng mang tới lợi thế nhưng khó bao quát toàn bộ được.

Nếu chọn màn hình 2K thì bạn phải chọn VGA đủ mạnh để xử lý game ở 2K, CPU cũng tương tự, bộ nguồn cũng phải cao hơn để gánh VGA và CPU mạnh, tương tự 4K cũng vậy. 

Về loại màn hình siêu dài Ultrawide (tỷ lệ 21:9). Mặc dù nhìn chúng đẹp và quyến rũ nhưng lại không phù hợp để chơi với đa số game. Lý do là nhiều game không hỗ trợ tỷ lệ 21:9, các game cũ xưa (nhiều game hay) lại càng không hỗ trợ. Cá nhân mình thấy màn hình Ultrawide chỉ hợp để làm việc nhiều cửa sổ, còn để chơi game sẽ hơi mỏi cổ nếu cứ xoay qua lại để nhìn vào một màn hình dài dù có lợi thế trong việc nhìn rộng, kiểm soát bản đồ tốt hơn ở vài tựa game.

Lựa chọn RAM

Đây là linh kiện dễ chọn nhất khi xây dựng máy tính chơi game bởi chúng không có nhiều loại và thường khi mua mainboard cũng sẽ ghi rõ hỗ trợ RAM nào. Hiện tại 2 dòng ram phổ thông nhất sẽ là dòng DDR4 và DDR3 và tất nhiên DDR4 sẽ là lựa chọn phổ biến hiện nay cũng như cho tốc độ cao hơn DDR3. Các bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Dung lượng RAM bao nhiêu là hợp lý? Nên lựa chọn RAM 16G hoặc cao hơn nếu nhu cầu của bạn là vừa chơi game vừa livestream hoặc đa nhiệm giải trí. Nếu bạn chỉ chơi game không thì lựa chọn RAM 8G là đủ, sau này khi các game khủng đòi hỏi nhiều RAM hơn thì chúng ta vẫn có thể mua thêm.

Ổ cứng HDD và SSD?

Lựa chọn như sau: 1 ổ SSD dung lượng nhỏ (tầm 128 GB) + 1 ổ HDD dung lượng to. SSD có vai trò quan trọng trong việc giúp  hệ điều hành khởi động nhanh, shutdown nhanh, game khi được cài sẽ load nhanh hơn ổ cứng HDD. Tuy nhiên dung lượng SSD thường rất đắt và có nhiều tựa game có dung lượng vô cùng lớn lên tới hơn 200GB chẳng hạn nhu Call of Duty WarZone. Vì vậy HDD dùng để chứa data vẫn là lựa chọn tốt với mức giá rẻ hơn. Còn nếu đủ tiền mua SSD dung lượng lớn thì bạn cứ thoải mái nhé.

Vỏ (Case) máy tính chơi game

Vỏ case máy tính là thứ khi build máy tính hầu như không phải ai cũng quan tâm tới chúng. Tuy nhiên thùng máy lại ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm và sử dụng mỗi ngày của các bạn như:

Chất lượng hoàn thiện của vỏ, nước sơn có đẹp hay không, nhìn có liền lạc không, có dễ bị tróc không. Việc trải nghiệm thị giác tốt cũng là yếu tố tạo hưng phấn khi giải trí cho người dùng. Vì vậy PC Chính Hãng khuyên bạn chọn theo 2 tiêu chí sau khi mua vỏ case:

 • Sự chắc chắn của thùng máy: vật liệu vỏ có đủ cứng cáp hay không, khung máy có vững không. Cái này quan trọng bởi vì nếu thùng máy quá nhẹ hoặc khung quá yếu, lúc hoạt động vỏ case sẽ dễ bị quạt của CPU, quạt của VGA và quạt của thùng máy làm cho lung lay, tạo ra tiếng ồn rất khó chịu trong quá trình sử dụng.
 • Bên trong rộng rãi: dễ gắn linh kiện, dễ đi dây. Một thùng máy nhỏ hẹp, có quá ít khe để gắn ổ cứng hoặc vị trí gắn không thuận lợi đều sẽ gây cho bạn khó khăn trong lúc lắp linh kiện vào thùng máy. Sự khó khăn đó sẽ còn tiếp diễn cho đến lúc bạn bắt đầu đi dây bên trong thùng, đi dây sao cho gọn, cho đẹp và an toàn. Hãy lên website của hãng để xem trước nội thất thùng máy thế nào trước khi quyết định chọn mua nó hoặc nhờ tư vấn của cửa hàng bán linh kiện. Lưu ý các thùng máy chật hẹp cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên của các linh kiện bên trong máy tính.

Có gắn được nhiều quạt không?

Cái này quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt của thùng máy. Ví dụ bạn đặt đuôi thùng máy sát tường thì nên ưu tiên thùng máy có thể gắn quạt ở cạnh trên và phía trước để không khí dễ dàng lưu thông, thùng máy dễ đem hơi nóng ra ngoài và đưa hơi mát vào bên trong, điều này không chỉ gây nóng máy mà có thể ảnh hưởng tới linh kiện bên trong.

Bộ nguồn công suất bao nhiêu là đủ cho pc gaming?

Tùy thuộc vào cấu hình mà bạn build, cấu hình càng cao thì đòi hỏi bộ nguồn có công suất lớn. Ví dụ như Build cấu hình i3 10100 và GTX 1650 thì bạn có thể dùng nguồn 450W là đủ, tuy nhiên nếu lên các card khủng như RTX 2070 thì yêu cầu nguồn lên 650W hoặc cao hơn.

10 Cấu hình máy tính chơi game tốt nhất hiện nay

PC Gaming i5 Gen 10 PCGI510F-03

 • CPU: Intel i5-10400F [Turbo 4.30GHz]
 • RAM: 16GB/DDR4/3200
 • VGA: GTX 1660 Super 6G DDR6
 • MAIN: Biostar B560M DDR4
 • SSD: 500GB M.2 PCIe
 • LCD: Huntkey 27 Inch IPS 75Hz
 • PSU: Huntkey GS 600W 80 Plus
 • CASE: VSP KA290 + 4 Fan Led

PC Gaming i5 Gen 10 PCGI510F-03

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i5 Gen 10 PCGI510F-03

PC Gaming i9 Gen 11 PCGI911K

 • CPU: Intel Core i9-11900K
 • RAM: 16GB/DDR4/3200
 • VGA: RTX 3070Ti 8G DDR6
 • MAIN: MSI Z590 Tomawak Wifi
 • SSD: 256G PCIe M.2
 • HDD: 1TB
 • LCD: LG 27 Inch IPS 75Hz
 • PSU: MSI A1000G 80 Plus Gold
 • CASE: VSP P700 + 4 Fan Led

 PC Gaming i9 Gen 11 PCGI911K

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i9 Gen 11 PCGI911K

PC Gaming i9 Gen 11 PCGI911F-01

 • CPU: Intel Core i9 – 11900F
 • RAM: 32GB/DDR4/3200
 • VGA: RTX 3070 8G DDR6
 • MAIN: Asus Z590-F Gaming Wifi
 • SSD: 500G M.2 PCIe
 • LCD: Samsung Odyssey G5 32 inch 144Hz/2K/Cong
 • PSU: Huntkey GS 800W 80 Plus
 • CASE: Jetek Squid A1 + 4 Fan Led

PC Gaming i9 Gen 11 PCGI911F-01

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i9 Gen 11 PCGI911F-01

PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-03

 • CPU: Intel Core i5 – 12400F
 • RAM: 16GB/DDR4/3200
 • VGA: GTX 1660 Super 6G DDR6
 • MAIN: Asus B660M LGA 1700 DDR4
 • SSD: 500GB M.2 NVMe PCIe
 • LCD: Samsung 24C330 IPS 100Hz
 • PSU: Huntkey GS 600W 80 Plus
 • CASE: VSP Aquanaut X2 (Trắng) + 3 Fan LED

PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-03

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-03

PC Gaming i7 Gen 13 PCGI713F

 • CPU: Intel Core i7 – 13700F
 • RAM: 16G/3200/DDR4
 • VGA: RTX 3060 12G DDR6
 • MAIN: Asus B660M LGA 1700 DDR4
 • SSD: 500G PCIe M.2
 • LCD: Dell 23.8″ S2421H IPS 75Hz Full HD
 • PSU: Huntkey GS 700W 80 Plus
 • CASE: VSP P700 ThinkSation + 4 Fan LED

PC Gaming i7 Gen 13 PCGI713F

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i7 Gen 13 PCGI713F

PC Gaming i5 Gen 13 PCGI513

 • CPU: ntel Core i5 – 13400
 • RAM: 16G/3200/DDR4
 • VGA: RTX 2060 6G DDR6
 • MAIN: Asus B660M LGA 1700 DDR4
 • SSD: 500G PCIe M.2
 • LCS: LG 27 Inch IPS 75Hz
 • PSU: Huntkey GS 600W 80 Plus
 • CASE: VSP P700 ThinkSation + 4 Fan LED

PC Gaming i5 Gen 13 PCGI513

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i5 Gen 13 PCGI513

PC Gaming i9 Gen 12 PCGI912K

 • CPU: Intel Core i9 – 12900K
 • RAM: 32GB/DDR4/3200
 • VGA: RTX 3060 12G DDR6
 • MAIN: Asus Z690 DDR4
 • SSD: 500G M.2 NVMe
 • HDD: 2TB
 • LCD: LG 27 Inch IPS 75Hz
 • PSU: Cooler Master 750W 80 Plus
 • CASE: VSP P700 ThinkSation + 4 Fan LED

PC Gaming i9 Gen 12 PCGI912K

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i9 Gen 12 PCGI912K

PC Gaming Xeon E5-2680 v4 PCGE52680V4

 • CPU: Intel Xeon E5 2680 V4
 • RAM: 64G Bus 2133 Registered
 • VGA: RTX-2060/6GB/DDR6/256 BIT
 • MAIN: X99 LGA 2011-3
 • SSD: 500G M.2
 • LCD: Samsung 27 Inch 75Hz IPS
 • PSU: Huntkey GS 700W 80 Plus
 • CASE: VSP KA290 + 4 Fan Led

PC Gaming Xeon E5-2680 v4 PCGE52680V4

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming Xeon E5-2680 v4 PCGE52680V4

PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-02

 • CPU: Intel Core i5 – 12400F
 • RAM: 16GB/DDR4/3200
 • VGA: GTX 1660 Super 6G DDR6
 • MAIN: Colorful B760M-D DDR4
 • SSD: 256G PCIe M.2
 • PSU: Huntkey GS 600W 80 Plus
 • CASE: VSP KA290 + 4 Fan Led

PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-02

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-02

PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-01

 • CPU: Intel Core i5 – 12400F
 • RAM: 16GB/DDR4/3200
 • VGA: GTX 1650 4G DDR6
 • MAIN: Colorful B760M-D DDR4
 • SSD: 256GB M.2 NVMe PCIe
 • LCD: Huntkey 21.5″ LED 75Hz Full HD
 • PSU: Segotep Q7 500W
 • CASE: VSP Aquanaut X2 (Đen) + 3 Fan LED

PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-01

Xem thông tin chi tiết và mua ngay PC Gaming i5 Gen 12 PCGI512F-01

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone