Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

42 lượt xem
Thiết kế đồ họa

Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là những bạn có ý định theo đuổi lĩnh vực này. Vậy lời giải đáp cho câu hỏi này là gì? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết của PC Chính Hãng để tìm hiểu thêm nhé.

Thiết kế đồ họa là gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp hay không”. Hãy cùng nói sơ qua về định nghĩa thiết kế đồ họa đã nhé.

Nhìn chung, thiết kế đồ họa là công việc gắn liền với các hoạt động thiết kế thông điệp bằng hình ảnh. Nhằm phục vụ cho mục đích truyền thông hoặc truyền thông.

Chúng có thể xuất hiện trên các ấn phẩm poster, banner, website, thước phim 2D, 3D,….

Các sản phẩm của lĩnh vực này thường kết hợp giữa sự sáng tạo, tính nghệ thuật và sự độc đáo. Với mục đích thu hút đông đảo người xem.

Vì sao mọi người thường nghĩ thiết kế đồ họa cần biết vẽ tay?

Đa số các chuyên ngành thiết kế đều dạy vẽ tay. Đặc biệt, đối với các ngành như thời trang, kiến trúc, biết vẽ tay là điều rất quan trọng.

Do đó, hầu hết mọi người đều cho rằng, bất cứ ai theo đuổi thiết kế thì đều giỏi vẽ tay. Tuy nhiên, đối với thiết kế đồ họa, vẽ tay chỉ được xem là 1 kỹ năng bổ trợ chứ không thực sự bắt buộc.

Vậy học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Đáp án cho câu hỏi này phụ thuộc vào lối đi mà bạn sẽ theo đuổi.

Mảng đồ họa 2D, chỉnh sửa ảnh, làm quảng cáo, thiết kế web,…thường ứng dụng công nghệ để làm. Chỉ cần nắm vững các nguyên lý thiết kế và biết sử dụng thành thạo các công cụ như Photoshop, Illustrator, InDesign, bạn đã có thể tạo ra hàng loạt sản phẩm xịn sò rồi. Tuy nhiên, nếu biết vẽ tay, bạn có thể phác thảo trước những bản nháp, giúp quá trình thiết kế trên máy dễ dàng hơn.

Còn về mảng 3D – digital art, bao gồm vẽ minh họa, vẽ concept nhân vật, xây dựng nhân vật games,…công việc sẽ đòi hỏi kĩ năng nhiều hơn để cảm nhận các chất liệu, phân tích hướng sáng, độ bóng. Từ đó thể hiện nhân vật một cách tối ưu. Vì thế, vẽ tay là kỹ năng gần như bắt buộc trong những chuyên ngành này.

Tóm lại, thiết kế đồ họa không yêu cầu bạn phải vẽ đẹp. Nhưng biết vẽ sẽ là 1 ưu điểm giúp bạn theo nghề tốt hơn.

Bí quyết cải thiện kỹ năng vẽ tay

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng vẽ tay của mình thì hãy tham khảo ngay những bí quyết dưới đây nhé.

Bắt đầu với việc phác thảo

Hãy chọn 1 mẫu để vẽ, bất cứ mẫu nào bạn thích nhưng nhớ là đơn giản thôi nhé. Khi mới bắt đầu, có vật mẫu sẽ giúp bạn thực hành tốt hơn so với việc tự tưởng tượng. Và nhìn mẫu cũng sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn.

Hãy vẽ khung lớn trước, sử dụng các nét đứt rồi dần dần hoàn thiện bằng các chi tiết. Sau đó, để tạo chiều sâu cho bức vẽ, bạn có thể thử đánh bóng thêm.

Vẽ đồ vật từ các hình khối cơ bản

Phác thảo các đường nét chỉ là một phần. Thành thạo sử dụng các hình khối bạn sẽ có thể bắt đầu vẽ ra những gì tưởng tượng trong đầu.

Hãy thử kết hợp các khối cơ bản để tạo hình, bắt đầu với các đối tượng đơn giản trước. Bạn có thể vẽ 1 cái bàn với các hình chữ nhật và hình trụ chẳng hạn. Khi bạn hình dung ra một vật thể được cấu tạo nên từ những hình khối nào, bạn sẽ có khả năng vẽ mà không cần nhìn mẫu.

Quan sát mẫu, phân tích xem làm thế nào để đặt các hình khối vào chúng. Và đừng chỉ dừng tại đó, hãy cố gắng phân tích cả từ góc nhìn khác nữa nhé!

Thực hành nhiều hơn nữa

Thực hành càng nhiều thì kỹ năng sẽ càng cải thiện nhanh chóng. Dù với bất kỳ lĩnh vực nào thì điều này luôn đúng. Do đó, bất cứ khi nào có thời gian, hãy đặt tay vẽ.

Bạn cũng có thể thử thực hành với nhiều loại dụng cụ khác nhau, bút chì là 1 ví dụ điển hình. Đối với bút chì, HB (#2) là loại tiêu chuẩn. Bút chì dòng H nét mảnh, dễ tẩy tuy nhiên cũng dễ làm hằn lên giấy. Thường được dùng để phác họa hoặc trong các bản vẽ kiến trúc cần sự chính xác cao. 

Bút chì dòng B nét đậm hơn và để lại nhiều than chì lên giấy, dễ bị nhòe, thường được sử dụng để đánh bóng vì có thể đạt nhiều độ sáng, tối khác nhau.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không” rồi đúng không? Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này thì đừng ngại ngần theo đuổi nó nhé. Chỉ cần cố gắng luyện tập, nỗ lực học hỏi từng ngày, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Xem thêm: 5 chiếc Stylus giúp việc thiết kế đồ họa trở nên dễ dàng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone