SSD tốt nhất cho thiết kế đồ họa 2023

74 lượt xem
SSD cho thiết kế đồ họa

Là một nhà thiết kế đồ họa, việc có một PC được thiết kế phù hợp là điều cần thiết để cải thiện quy trình làm việc và hiệu quả tổng thể. Thời gian tải, PC bị lag/đơ, tất cả những thứ đó đều ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Ngoài những nâng cấp rõ ràng như CPU, RAM và Card đồ họa của PC, một nơi có thể cải thiện để tăng hiệu suất đáng kể hơn là ổ SSD. Ổ cứng SSD hoặc ổ cứng thể rắn nhanh hơn ổ cứng HDD truyền thống, nhưng với nhiều tùy chọn, cấu hình và chủng loại, có thể khó tìm được ổ SSD hoàn hảo cho nhu cầu thiết kế đồ họa. Trong hướng dẫn này, sẽ nói ngắn gọn về SSD nói chung – những điều cần biết và cách chúng cải thiện hiệu suất PC cho thiết kế đồ họa. Cuối cùng, tóm tắt tất cả bằng một bản tóm tắt các ổ SSD tốt nhất hiện có để mua cho các nhà thiết kế đồ họa.

Trước tiên, bạn có cần một ổ SSD để thiết kế đồ họa không?

Câu trả lời đơn giản là có. Là một nhà thiết kế đồ họa, bạn sẽ làm việc với rất nhiều tệp. Bạn cần một thiết bị lưu trữ có thể truyền tệp nhanh và hiệu quả.

Đó là những gì SSD dành cho. So với ổ cứng HDD, SSD trung bình truyền tệp nhanh hơn tới 50 lần, do đó thời gian tải ngắn hơn cho ứng dụng thiết kế yêu thích của mình và tốc độ tải lên, tải xuống cực nhanh khi tải lên hoặc tải xuống tệp thiết kế trong ứng dụng.

SSD mang lại nhiều lợi thế hơn là tốc độ. Chỉ để bạn có một ý tưởng, chúng cũng tiết kiệm năng lượng hơn, nhỏ gọn hơn và bền hơn so với ổ cứng.

Điều gì tạo nên một SSD thiết kế đồ họa tốt

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết rằng SSD tốt hơn so với HDD, nhưng với các loại SSD khác nhau có sẵn trên thị trường hiện nay, điều gì tạo nên một SSD đủ tốt cho thiết kế đồ họa:

Một ổ SSD đủ nhanh

Ngay cả giữa các ổ SSD, vẫn có sự khác biệt về tốc độ. Về cơ bản, SSD có thể được phân thành hai loại SSD loại SATA và SSD NVME. Loại thứ hai có tốc độ đọc/ghi (truyền dữ liệu) thông lượng tốt hơn, mặc dù loại thứ nhất cũng không hề thua kém – chắc chắn vẫn đi trước ổ cứng thông thường nhiều năm ánh sáng. Nếu bạn muốn phiên bản mới nhất và tốt nhất, bạn nên chọn SSD loại NVME.

Một ổ SSD bền với lỗi

SSD, mặc dù bền, nhưng về mặt lý thuyết có tuổi thọ hữu hạn. Về trung bình, chúng vẫn sẽ tồn tại lâu hơn so với ổ cứng HDD thông thường, nhưng có một thực tế là nếu bạn sử dụng bất kỳ một ổ SSD cụ thể nào đủ lâu, thì cuối cùng nó sẽ bị hỏng.

Thông báo trước là điều này chỉ đúng với các ổ SSD được chế tạo lâu bền. Một số nhà sản xuất SSD cắt giảm chi phí để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn mua một ổ SSD với công nghệ kém hơn, nó sẽ hỏng nhanh hơn.

Một ổ SSD có đủ dung lượng

Khi SSD lần đầu tiên được giới thiệu, chúng đắt kinh khủng. Nhiều người đã phải chấp nhận những ổ SSD 256GB có kích thước nhỏ để mua một chiếc. Rất may, giá ổ SSD hiện nay đã giảm đáng kể, đến mức bạn có thể mua ổ SSD 2TB bền và nhanh chỉ với 200 đô la.

Đối với thiết kế đồ họa, dung lượng lưu trữ SSD càng lớn càng tốt vì bạn sẽ lưu và xử lý nhiều tệp. Lý tưởng nhất là ngưỡng tối thiểu phải là 1TB hoặc ít nhất là 512GB – ổ SSD 256GB đơn giản là không đủ trong thời đại ngày nay.

Túi thân thiện

Như tôi đã nói, SSD từng là công nghệ đắt tiền như vậy, nhưng may mắn là giá đã giảm. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy những ổ SSD đắt tiền bỏ túi với rất nhiều tính năng mà bạn có thể không nhất thiết phải cần đến. Một ổ SSD tốt về cơ bản là bốn thứ, đủ nhanh , bền và có đủ dung lượng lưu trữ – bất cứ thứ gì cao hơn thế, và nó hầu như là quá mức cần thiết đối với một nhà thiết kế đồ họa.

Bạn muốn một ổ SSD đạt được điểm cân bằng giữa hiệu suất và khả năng chi trả. Một lần nữa, rất may, có rất nhiều ổ SSD phù hợp với thẻ đó và đó là điều chúng tôi sẽ tập trung vào trong phần tiếp theo – những ổ SSD tốt nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa.

SSD tốt nhất cho thiết kế đồ họa

SSD gắn bên trong

Nếu bạn đang xây dựng PC từ đầu hoặc dự định thay thế ổ lưu trữ cũ bằng tùy chọn lưu trữ SSD tốt hơn, thì đây là những lựa chọn dành cho bạn.

Tổng thể tốt nhất – Samsung 970 Evo Plus

Samsung 970 Evo Plus

970 Evo plus là ổ SSD dành cho người tiêu dùng bán chạy nhất của Samsung và vì những lý do rõ ràng. Đây được cho là ổ SSD dành cho người tiêu dùng, hướng đến hiệu suất cao nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ với giá dưới 150 đô la.

Tôi nói định hướng hiệu năng vì ổ SSD này hội tụ tất cả các ưu điểm mà bạn mong muốn ở một ổ SSD loại hiệu suất: bao gồm số lần đọc/ghi cao nhất là 3500MBps/2300MBps và xếp hạng độ bền là 1200 TBW cho phiên bản 2TB.

Điều đó có nghĩa là ổ đĩa này được đảm bảo không bị lỗi đối với 1200TB dữ liệu đầu tiên bạn ghi vào đó. Một con số khá ấn tượng nếu bạn tính đến thực tế là một nhà thiết kế đồ họa trung bình chỉ ghi khoảng 20TB dữ liệu vào thiết bị lưu trữ của họ mỗi năm.

Số IOPS (hoạt động đầu vào/đầu ra trên giây) cho các hoạt động đọc kiểm tra ở mức 620.000 IOPS; IOPS cho các thao tác ghi ngẫu nhiên đạt tối đa 560.000 IOPS. Mặc dù các số đọc/ghi tuần tự cho bạn biết ngưỡng hiệu suất của SSD, nhưng chúng phản ánh các thử nghiệm được thực hiện trong các cài đặt được tối ưu hóa.

Số IOPS là một cách trực tiếp hơn để đánh giá hiệu suất trong thế giới thực vì chúng là thước đo các hoạt động ngẫu nhiên trong cài đặt không được tối ưu hóa. Số cao hơn là tốt hơn.

Kiến trúc cơ sở khôn ngoan, đó là SSD TLC NAND, vì vậy tốt hơn SSD loại QLC, đó là những gì bạn sẽ nhận được từ nhiều nhà sản xuất SSD khác. Tôi đi sâu vào kiến ​​trúc và cấu trúc của SSD trong phần giới thiệu về SSD, vì vậy hãy xem phần đó nếu bạn muốn hiểu sự khác biệt giữa SSD loại SLC, MLC, TLC và QLC.

Nhìn chung, 970 Evo plus là ổ SSD tốt nhất bạn có thể mua với mức giá siêu phải chăng. Nó có tất cả những gì cần thiết để tăng hiệu suất lưu trữ mà bạn sẽ cần để tăng tốc mọi thứ khi thực hiện các tác vụ thiết kế đồ họa của mình và quan trọng hơn, đó là một ổ SSD được chế tạo để vượt qua thử thách của thời gian.

Bạn có thể mua nó ở các biến thể 512GB, 1TB hoặc 2TB, mặc dù tôi khuyên bạn nên mua tùy chọn 2TB cấp cao nhất để có thêm dung lượng lưu trữ và cũng bởi vì đây là biến thể có phần cứng hiệu suất blue-chip nhất.

Hiệu suất hàng đầu + khả năng chi trả – Corsair MP600 Pro LPX

Corsair MP600 Pro LPX

SSD MP600 Pro LPX của Corsair cao hơn hẳn 970 Evo về mặt hiệu năng. Trên giấy tờ, đây là ổ PCIe gen-4 so với PCIe gen-3 trên 970 Evo với tốc độ đọc/ghi tuần tự là 7364MBps/6870MBps và tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên là 3021MBps/2687MBps.

Những con số này cao hơn nhiều so với những gì bạn sẽ nhận được trên 970 Evo plus và nó thể hiện ở khả năng tăng hiệu suất vượt trội mà ổ đĩa này mang lại.

Nó đứng thứ hai trong danh sách các ổ SSD hàng đầu dành cho thiết kế đồ họa bởi vì, về tổng thể, với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa, bạn có thể không cần tất cả các tính năng tăng hiệu suất mà MP600 Pro mang lại, điều chắc chắn gây tranh cãi là liệu tiện ích bổ sung vây làm mát bằng nhôm có phù hợp với tiêu chí thiết yếu.

Tuy nhiên, khi bạn so sánh tất cả những gì nó cung cấp, dù thừa hay không, và tính đến mức tăng giá 20% hơi ít ỏi so với 970 Evo Pro, thì MP600 vẫn là một sản phẩm tuyệt vời.

Đó là thỏa thuận tốt nhất cho bất kỳ ai không eo hẹp về ngân sách và những người cần một ổ SSD siêu mạnh đứng đầu bảng xếp hạng hiệu suất cho các ổ SSD dành cho người tiêu dùng. 970 Evo Pro có thể hoạt động tốt mà không cần thêm cánh tản nhiệt, nhưng có một thực tế là ở khối lượng công việc cao nhất, nhiệt có thể khiến SSD chuyển sang chế độ tiết lưu.

Các cánh tản nhiệt trên MP600 Pro LPX được chế tạo đặc biệt để giải quyết vấn đề điều tiết nhiệt. Sử dụng mức tăng hiệu suất đáng kể mà bạn nhận được với MP600 trên 970 Evo Pro và bạn có thể thấy lý do tại sao ổ đĩa này đáng để bỏ thêm tiền.

[Xem thêm] +20 Bộ máy tính chuyên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, chính hãng

Tùy chọn ngân sách tốt nhất – Samsung 870 Evo

Samsung 870 Evo

870 Evo là anh em họ kém hơn với 970 Evo Pro và như bạn mong đợi, nó đi kèm với phần cứng và hiệu suất giảm đáng kể so với 970 Evo Pro. Thứ nhất, đây là ổ SSD loại 2,5 inch, khác với chuẩn M.2 của hai ổ SSD khác phía trên nó.

Không có gì sai khi là 2,5 inch và đã được phác thảo sự khác biệt giữa hai loại này trong hướng dẫn mua SSD, nhưng với giá trị của nó, ngày nay, SSD 2,5 inch được coi là trường học cũ – hầu hết các nhà sản xuất đang chuyển sang M. 2 loại SSD.

Nó cũng là một ổ SSD dựa trên SATA. SSD SATA sử dụng giao thức truyền dữ liệu ACHI chậm hơn một chút (mặc dù vẫn nhanh hơn rất nhiều so với HDD) so với SSD loại NVME. Sự khác biệt về tốc độ có thể lên tới 50 lần.

Ý nghĩa của tất cả những điều này là về tổng thể, Samsung 870 EVO có hiệu suất chậm hơn và ít bằng chứng trong tương lai hơn so với hai tùy chọn khác ở trên. Tốc độ đọc/ghi của ổ đĩa này đạt mức 530MBpS/560MBps tiện dụng, chậm hơn gần 60% so với 970 EVO và xếp hạng độ bền 600TBW của nó không hẳn là tốt nhất trên thị trường.

Nhưng đối với tất cả những gì bị cắt giảm hiệu suất (600TBW vẫn đủ bền), bạn sẽ được giảm giá mạnh. 870 EVO tại thời điểm viết bài này được bán lẻ với giá 79 đô la (giá này sẽ giảm thêm). Đối với ổ SSD, đây hoàn toàn là một sự đánh cắp và mặc dù bạn có thể lo lắng về việc giảm hiệu suất, nhưng hãy nhớ rằng tốc độ này vẫn đủ nhanh để tăng cường khả năng tổng thể cho PC của bạn.

Đây chắc chắn không phải là đỉnh cao của kỹ thuật SSD, nhưng nếu bạn có ngân sách tiết kiệm, thì đó là một cách rất xứng đáng để nâng cấp hiệu suất lưu trữ của bạn mà không phải phá vỡ ngân sách hoặc tốt hơn hết là bạn có đủ chi tiêu cho các thành phần hiệu suất quan trọng hơn như CPU và card đồ họa.

SSD ngoài

Nếu bạn đã có PC hoặc Máy tính xách tay chắc chắn và tất cả những gì bạn cần là mở rộng dung lượng lưu trữ hiện tại, thì đây là dành cho bạn. Không giống như SSD gắn trong kết nối qua khe cắm M.2, SATA hoặc PCIe, SSD gắn ngoài cắm vào máy tính xách tay của bạn qua USB.

Đối với SSD ngoài, tiêu chí lựa chọn hơi khác một chút. Những điều bạn cần xem xét trước khi mua SSD ngoài bao gồm:

  • Độ bền

Công nghệ flash (được sử dụng trong ổ SSD), mặc dù bền hơn ổ cứng (sử dụng công nghệ lưu trữ từ tính), cũng có những điểm yếu. Công nghệ flash cơ bản quan trọng, nhưng quan trọng hơn, đối với SSD ngoài, vật liệu vỏ, thứ bảo vệ nó khỏi bị rơi và mài mòn hàng ngày, đóng một vai trò rất lớn. Như bạn sẽ sớm thấy, lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho SSD ngoài tốt nhất hiện nay là SSD có lớp bảo vệ bên ngoài bằng cao su cấp độ quân sự.

  • Hiệu suất

Với ổ SSD ngoài, hiệu suất không phải là điểm nhấn quá nhiều và lý do rất đơn giản. Mặc dù ổ SSD bên trong kết nối với PC của bạn qua các làn PCIe, nhưng ổ SSD bên ngoài phải kết nối qua USB. Giới hạn tốc độ cho kết nối USB tương đối thấp so với tốc độ của SSD, do đó, yếu tố giới hạn thường là tốc độ kết nối USB chứ không phải hiệu suất của SSD.

  • Trị giá

Với ổ SSD ngoài, sẽ không sao nếu bạn chọn một thỏa thuận hời cắt giảm nhiều tính năng bổ sung, gần như theo định hướng tiếp thị mà các nhà sản xuất cố gắng bán cho bạn. Một điều đặc biệt hơn là độ bền.

Ổ cứng di động Sandisk Extreme

Ổ cứng di động Sandisk Extreme

Extreme Portable SSD từ SanDisk là tất cả những gì bạn cần từ một ổ SSD ngoài và sau đó là một số. Về thông số kỹ thuật, đây là ổ SSD loại NVMe, trái ngược với ổ SSD loại ACHi (SATA). Bạn nhận được tốc độ đọc/ghi là 1050MBps/1000MBps và mặc dù tốc độ đó có vẻ hơi thấp, đặc biệt khi bạn xem xét tốc độ đọc/ghi của các ổ SSD bên trong mà tôi đã trình bày trong hướng dẫn này, bạn cần hiểu rằng ngưỡng cho tốc độ truyền qua USB, đây là tốc độ mà ổ SSD ngoài kết nối với PC của bạn là khoảng 600MBps. Sandisk Extreme hoạt động hiệu quả nhanh nhất có thể!

Nhưng bỏ qua độ bền, đây cũng là một ổ SSD được sản xuất lâu bền cả về kiến ​​trúc SSD và chất lượng xây dựng. Không có thông tin chính thức nào từ SanDisk về kiến ​​trúc SSD chính xác được sử dụng trong ổ đĩa này (SLC, MLC, TLC hoặc QLC), nhưng thực tế là điều này đi kèm với bảo hành 5 năm cho biết tất cả những gì bạn cần biết về chất lượng của ổ đĩa.

Tuy nhiên, điều rất rõ ràng là chất lượng xây dựng chắc chắn. Extreme Pro được hoàn thiện với lớp vỏ bên ngoài bằng cao su, có khả năng chống sốc/hấp thụ sốc, gần như là tiêu chuẩn vàng về độ bền trên thị trường SSD ngoài. Và nó trông đặc biệt tốt nếu bạn là người quan tâm đến tính thẩm mỹ. Bạn nhận được tất cả những thứ đó với một mức giá siêu phải chăng – không phải rẻ nhất và không đắt nhất nhưng chắc chắn là ứng cử viên hàng đầu cho giá trị tốt nhất cho số tiền đã bỏ ra.

Thông số kỹ thuật hàng đầu (mới nhất và tốt nhất hiện tại), bản dựng tuyệt vời và cách điệu (với một notch tiện dụng để xử lý an toàn) và mức giá quá hợp lý là lý do tại sao SSD này dẫn đầu dòng SSD ngoài tốt nhất mà bạn có thể mua cho thiết kế đồ họa.

[Xem thêm] Cách chọn màn hình tốt nhất cho thiết kế đồ họa

Samsung T7

Samsung T7

T7 rẻ hơn một chút so với SanDisk Extreme, nhưng với việc giảm giá, chất lượng xây dựng của bạn sẽ giảm đáng kể. Vì vậy, bạn không nhận được bất kỳ bản dựng bên ngoài cấp độ quân sự cao su nào mà bạn tìm thấy trên SanDisk Extreme. Bạn cũng không có được kiểu dáng đặc trưng đó nhưng những gì bạn nhận được là sự đảm bảo về độ bền đi kèm với bất kỳ ổ SSD nào do Samsung sản xuất.

Về mặt hiệu năng, SSD này hoàn toàn giống với SSD di động SanDisk Extreme. Tốc độ đọc/ghi tuần tự được kiểm tra là 1050MBps/1000MBps giống nhau trên Extreme Pro và tôi cho rằng kiến ​​trúc SSD cơ bản tương tự như Extreme Pro, mặc dù công bằng mà nói thì sản phẩm này chỉ được bảo hành 3 năm sau khi mua.

Vì vậy, yếu tố khác biệt ở đây giữa điều này và Sandisk là chất lượng xây dựng. T7 có vỏ ngoài bằng kim loại tối giản. Không có khả năng chống sốc hoặc rơi rõ ràng nhưng không làm mất đi điều gì từ T7; nó vẫn là một ổ SSD được chế tạo phù hợp, chỉ là không ngang bằng với những gì bạn nhận được với Sandisk Extreme. Để giảm chất lượng xây dựng so với Extreme Pro, Samsung đã giảm khoảng 50 USD so với giá chào bán của T7.

Nếu bạn đang thiếu tiền mặt và tin rằng bạn có thể cẩn thận với ổ SSD của mình, thì Samsung T7 là một món hời lớn.

Seagate Firecuda

Seagate Firecuda

Đây là ổ SSD ngoài đắt nhất trong danh sách này và trên lý thuyết, nó có sức mạnh đáng kinh ngạc nhất. Hỗ trợ USB 3.2 (các loại khác cũng có loại này) tốc độ đọc/ghi lên tới 2000MBps/2000MBps và bản dựng khá chắc chắn (và bắt mắt) phù hợp với mức giá yêu cầu 150 đô la.

Tốc độ đọc/ghi tăng gần gấp 2 lần là nhờ vào công nghệ X2 USB 3.2. Cách thức hoạt động của tính năng này là Firecuda kết nối với PC của bạn thông qua hai khe cắm USB cho phép nó truyền dữ liệu đồng thời bằng cả hai cổng. Hãy nhớ rằng có giới hạn tốc độ trên mỗi kết nối USB với máy tính của bạn; bằng cách kết nối với hai khe cắm, Firecuda tăng gấp đôi giới hạn tốc độ này cho phép bạn truyền dữ liệu nhanh hơn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng một số PC không hỗ trợ tính năng này.

Chất lượng xây dựng trên Firecuda còn hơn cả xuất sắc. Mặc dù nó không có vỏ chống sốc bằng cao su của SanDisk, nhưng yếu tố hình thức và vật liệu chế tạo vẫn rất chắc chắn. Nó chắc chắn tốt hơn Samsung T7 và với sọc đỏ, đẹp hơn SanDisk.

Nếu tốc độ tăng thêm và giao diện hợp thời trang hơn của Firecuda trị giá thêm 50 đô la thì Seagate có yêu cầu ổ SSD này không? Có lẽ. Nếu bạn rất đặc biệt về ngoại hình (như tôi), thì đây là một trong những ổ SSD đẹp nhất trên thị trường. Nếu bạn quan tâm đến việc tăng tốc độ bổ sung và có một bản dựng PC hỗ trợ nó, thì đúng vậy, Firecuda có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Để kết luận

Là một nhà thiết kế đồ họa, một ổ SSD tuyệt vời sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả công việc một cách lâu dài. Nhưng hãy cẩn thận: bạn không cần ổ SSD 1TB trị giá 600 đô la đó và quá nhiều tính năng bổ sung của nó. Đối với ổ SSD, điều quan trọng là tốc độ và độ tin cậy, và trong thị trường này, bạn có thể mua nhiều ổ SSD dưới 200 đô la đánh dấu vào tất cả các hộp kiểm về tốc độ và độ tin cậy. Thay vì mua một ổ SSD công nghệ cao, ưa thích với giá 600 đô la, tốt hơn hết bạn nên chi số tiền đó để mở rộng dung lượng lưu trữ, cụ thể là mua các ổ SSD giá cả phải chăng hơn để sao lưu và dự phòng.

Phone