Motion Graphics và ứng dụng trong thực tế

62 lượt xem
Motion Graphics

Tiếp xúc với rất nhiều ứng dụng của motiongraphic trong thực tế tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được và hiểu chính xác motion graphics. Vậy hãy cùng PC Chính Hãng tìm hiểu motion graphic là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào qua bài viết này nhé!

 

Video motion graphics

Motion Graphics và ứng dụng trong thực tế 

Motion Graphics là gì?

Đơn giản như chính cái tên của nó vậy. Motion nghĩa là chuyển động, graphics là đồ hoạ. Chúng ta có thể hiểu một cách cơ bản, motion graphics là đồ hoạ chuyển động. Định nghĩa một cách khoa học hơn thì motion graphics là các sản phẩm đồ họa chuyển động (motion graphics) là những sản phẩm footage hoặc hoạt hình kỹ thuật số tạo ra ảo giác về chuyển động hoặc luân chuyển/quay (rotation), và thường được kết hợp với âm thanh để sử dụng trong các dự án đa phương tiện. Các sản phẩm này thường được hiển thị thông qua công nghệ truyền thông điện tử, nhưng cũng có thể được hiển thị thông qua công nghệ thủ công được hỗ trợ bằng máy (ví dụ như thaumatrope, phenakistoscope, stroboscope, zoetrope, praxinoscope, sách lật (flip book). Thuật ngữ phân biệt với những thứ có sự xuất hiện biến đổi theo thời gian ở chỗ vẫn còn hình vẽ đồ họa, mà không quá định rõ dạng thức.[1] Trong khi bất kỳ dạng hoạt hình thể nghiệm hoặc trừu tượng nào đều có thể gọi là đồ họa chuyển động, thuật ngữ này thường đề cập một cách rõ ràng hơn đến các ứng dụng thương mại của phim hoạt hình và hiệu ứng cho video, phim ảnh và truyền hình. (wikipedia)

Motion Graphics bao gồm những dạng nào?

Hiện nay, các dạng Motion graphics phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là:

  • White board animation: Đây là dạng video để truyền tải những thông tin đơn giản hoặc những câu chuyện nhẹ nhàng thông qua những hình ảnh vui mắt và những chuyển động độc đáo, ấn tượng được vẽ lên bảng trắng. Ngoài ra hiệu ứng âm thanh kết hợp với các hiệu ứng hình đẹp cũng là một yếu tố quan trọng giúp thu hút, lôi cuốn người xem.
  • Motion graphic: Đây là dạng video sử dụng các hình ảnh vẽ tay đơn giản kết hợp với các chuyển động nhẹ nhàng, âm thanh vui nhộn đan xen với các yếu tố hài hước, gây cười từ đó tạo nên sự hứng thú, hấp dẫn với người xem.
  • Cut out animation: Khác với hai dạng video trên, đây là dạng hoạt hình cắt giấy. Ở đó, các đối tượng nhân vật, đồ dùng,.. sẽ trông giống như được làm từ những các vật liệu như giấy, bìa cứng,..Có lẽ chính nhờ sự sáng tạo, mới mẻ này nên người xem thường không bao giờ bị chán khi xem các dạng cut out animation ( hoạt hình cắt giấy)

Ngoài ra, chúng ta còn có thể bắt gặp motion graphics ở các ảnh gif. Mặc dù không giống các video motion khác được ghép các điệu nhạc hấp dẫn. Ảnh gif kết hợp các sản phẩm graphics và keyfame tạo nên những đoạn chuyển động ngắn, xúc tích. 

Ví dụ motion graphics

Motion có nhiều công dụng tuỳ theo mỗi hình thức của nó

Những ưu và nhược điểm của motion graphics

Ưu điểm

Motion Graphics có thể truyền tải một lượng lớn thông tin mà chỉ tóm gọn trong vài phút video, hiển thị nhiều hình ảnh khác nhau, sử dụng video và âm thanh để mang đến cho người xem một bức tranh toàn cảnh, đầy đủ thông tin mà bạn muốn truyền tải.

Motion Graphics với sự “chuyển động” mang lại sự trực quan, hấp dẫn, lôi cuốn. Người xem sẽ khó mà rời mắt khỏi video bởi sẽ tò mò về sự chuyển động tiếp theo, nên loại hình thường bớt phải lo về sự gián đoạn.

Nhược điểm

Vì đẹp mắt và liên quan đến chuyển động, mà không phải là một cảnh quay bởi camera, nên muốn tạo ra một đoạn motion graphics cần tốn khá nhiều công sức và sự tỉ mỉ để đạt đến hoàn mỹ. Ngoài ra nếu bạn không thể tự tạo motion graphics thì sử dụng giải pháp thuê ngoài chi phí sẽ không dễ chịu lắm. 

Ứng dụng của motion graphics đối với doanh nghiệp

Cùng với sự đa dạng về hình thức, phòng cách trình bày. Motion Graphics được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nhất là trên các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, laptop, điện thoại thông minh… Đặc biệt, đối với doanh nghiệp, motion graphics thường được sử dụng khi:

1. Xây dựng thương hiệu

Không phải là các poster, banner thô cứng, nhàm chán. Doanh nghiệp có thể ứng dụng motion graphics làm các video đầy màu sắc, sinh động, lôi cuốn để kể một câu chuyện thương hiệu. Người xem sẽ dễ bị hấp dẫn hơn khi nghe bạn kể một câu chuyện có hình ảnh, âm thanh sống động, trung thực. Từ đó thúc đẩy quá trình xây dựng thương hiệu của bạn diễn ra hiệu quả hơn.

 Xây dựng thương hiệu bằng motion graphics

Xây dựng thương hiệu bằng motion graphics được sử dụng rất nhiều trong thực tế

2. Giới thiệu sản phẩm

Ngoài xây dựng thương hiệu, Motion graphics hiện nay cũng được nhiều doanh nghiệp, công ty ứng dụng vào video giới thiệu sản phẩm của họ. Hiệu ứng đồ họa chuyển động này không chỉ giúp bạn tạo các video sản phẩm thú vị, giải trí và hấp dẫn mà còn giúp tiết kiệm chi phí rẻ hơn nhiều so với các kiểu video quảng cáo truyền thống.

Motion Graphics

Motion Graphics

3. Thuyết trình

Nếu bạn các bài thuyết trình, luận văn, bài giảng hay các bản báo cáo của mình trở nên thật phong phú, đa dạng để làm rõ các khái niệm bạn muốn nói đến bằng các hiệu ứng đồ họa chuyển động bắt mắt, lôi cuốn thì Motion graphics chính là giải pháp. Motion graphics sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải thích khái niệm, hay ác định nghĩa phức tạp trong nhiều lĩnh vực. Từ đó người xem có thể nhanh chóng tiếp thu và hình dung chúng theo cách của riêng họ. Và đây cũng là  một trong các ứng dụng phổ biến của Motion graphics trong thực tế.

 Thuyết trình bằng motion graphics

Thuyết trình cũng là một ứng dụng thực tế của motion graphics

Motion Graphics – Sự lựa chọn không tồi

Như vậy là các bạn đã có cái nhìn tổng quan về khái nghiệm motion graphics lẫn các ứng dụng vô cùng hấp dẫn của nó trong thực tiễn. Nếu bạn đang có nhu cầu nghiên cứu sâu hơn và muốn tự tay thực hiện những video motion graphics sống động, lôi cuốn cho bản thân hay áp dụng để công việc hiệu quả hơn thì có thể bắt đầu bằng một bộ PC chuyên đồ hoạ chất lượng, giá thành phù hợp, nhiều quà tặng hấp dẫn lẫn dịch vụ khách hàng hàng đầu Hồ Chí Minh tại PC Chính Hãng.

 

PC Chính Hãng – Thương hiệu máy tính đồ hoạ chất lượng, uy tín hàng đầu

  • Địa chỉ : LL7 Tam Đảo, Phường 15, Quận 10, Tp. HCM
  • Điện Thoại: 0363 985 995
  • Email: pcchinhhang@gmail.com

 

Phone