AMD có thể đang tạo ra GPU RDNA 4 tầm trung cho năm 2024

62 lượt xem
AMD GPU RDNA 4

Rò rỉ mới nhất cho thấy AMD có kế hoạch phát hành GPU tầm trung dựa trên kiến ​​trúc RDNA 4 để cạnh tranh với AMD Radeon RX 7900 XT.

Mặc dù chưa lắng xuống khi ra mắt AMD Radeon RX 7800 XT và 7700 XT, nhưng đã được xử lý các thông tin rò rỉ về thẻ AMD RDNA 4 có thể có. Mặc dù các chi tiết còn ít và có thể thay đổi ở giai đoạn này, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy AMD có thể đang chuẩn bị một dòng card tầm trung có tính cạnh tranh cao.

amd rdna

AMD chiếm một vị trí thú vị trong thị trường card đồ họa. Trong khi Nvidia chắc chắn chiếm ưu thế về tổng thể, AMD đã tạo ra vị thế riêng của mình với hiệu suất phân loại xuất sắc và giá cả cạnh tranh. Nhưng nó đã phải vật lộn để cạnh tranh với Nvidia ở phân khúc cao cấp. RDNA 4 sẽ có gì khác biệt?

Đã có một số lời đồn thổi rằng AMD RDNA 4 có thể không bao gồm GPU Radeon cao cấp. Mặc dù không biết chắc chắn nhưng rò rỉ mới nhất không thể xua tan điều này. Theo một người được cho là người trong cuộc nói chuyện với người rò rỉ YouTube Moore’s Law Is Dead  (MLID), AMD đang lên kế hoạch cho một card đồ họa dựa trên vi kiến ​​trúc RDNA 4 sẽ đánh bại AMD Radeon RX 7900 XT về mặt hiệu năng.

Xét đến việc nó dựa trên kiến ​​trúc thế hệ tiếp theo, điều đó không được mong đợi sao? Vâng, vâng, nhưng mấu chốt là: GPU mới này được cho là sẽ nhắm mục tiêu vào phân khúc tầm trung chứ không phải cao cấp. MLID suy đoán điều này cho thấy MSRP là 400-600 USD, giới hạn trên của mức đó dường như có nhiều khả năng xảy ra hơn.

gpu amd rdna 4

Mặc dù không chắc liệu chiếc thẻ được đồn đại này có thể cạnh tranh với Nvidia GeForce RTX 4080 Super cũng được đồn đại hay không, việc đạt được mức hiệu suất gần như vậy với giá >600 USD sẽ là một thành tựu to lớn đối với đội đỏ.

Vụ rò rỉ không tiết lộ thông tin nào về ngày phát hành có thể có của thẻ này và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về tên gọi của nó. Mặc dù MLID thường chính xác với kiến ​​thức nội bộ, nhưng chúng ta sẽ phải chờ thông tin từ AMD trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Vẫn chưa có gì chắc chắn, có thể GPU RDNA 4 mới sẽ xuất hiện vào năm 2024. Nếu vậy, sẽ rất thú vị khi xem chúng so sánh như thế nào với Radeon RX 7900 XT và RTX 4080, cũng như các card đồ họa tốt nhất của thế hệ này.

Phone