PC mini-ITX mới của Minisforum cho phép gắn GPU lên thùng máy

170 lượt xem
PC mini-ITX Minisforum

Minisforum, nhà sản xuất PC nhỏ gọn có trụ sở tại Hồng Kông, đang phát triển một PC chơi game mini siêu nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ mới với thể tích khung máy chỉ 6 lít. Việc ép một GPU kích thước đầy đủ vào một khung máy có kích thước đó là một câu hỏi khó nếu không vượt qua một số thách thức kỹ thuật nghiêm trọng, tuy nhiên chiếc PC nhỏ vẫn chưa được đặt tên này có hỗ trợ card đồ họa rời kích thước đầy đủ.
 

PC Mini ITX mới

Làm thế nào để một người vượt qua thử thách thể chất này? Nó đơn giản đến nực cười. Minisforum sẽ cho phép bạn gắn card đồ họa lên trên thùng máy. Khái niệm PC mini Minisforum chưa được đặt tên này có khe cắm PCIe 5.0 x16 nằm trên đỉnh thùng máy một cách tự hào. Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy rõ khe cắm PCIe x16 cũng như một khe cắm mỏng trông giống như giá đỡ ba khe kim loại. Rõ ràng như ban ngày nếu bạn xem hình ảnh dưới đây ở kích thước đầy đủ của nó.

Mặc dù về tính ổn định của một lá bài được đánh bóng như vậy. Một va chạm sai góc có thể là thảm họa. Mặc dù chúng ta phải xem hệ thống có cài đặt thẻ để thực sự biết, nhưng ý tưởng đằng sau khái niệm này là một ý tưởng hợp lý.

Có một vài lợi ích. Đầu tiên, nó giải phóng thẻ khỏi giới hạn thỏa hiệp của khung kiểu NUC. Điều đó có nghĩa là luồng không khí tốt hơn, nhiệt độ xung quanh thấp hơn, tốc độ quạt thấp hơn và xung nhịp tăng cao hơn.

Nó cũng cho phép người dùng dễ dàng nâng cấp GPU bất cứ lúc nào mà không cần phải có bằng kỹ sư để tháo rời hệ thống. Việc thay đổi các bộ phận trong các hệ thống nhỏ gọn hầu như luôn khó khăn hơn so với trong PC ATX thông thường.

Nó cũng loại bỏ nhu cầu về GPU bên ngoài. Mặc dù chúng vẫn là một thị trường ngách dành cho máy tính xách tay, nhưng GPU bên ngoài đang bị tổn hại do độ trễ và các yêu cầu về chi phí bus. Chúng cũng thường đắt tiền, mặc dù chúng thanh lịch hơn một chút so với GPU đung đưa trong gió giống như với hệ thống Minisforum này.

Có một số câu hỏi, chẳng hạn như cách định tuyến cáp nguồn bên ngoài và khả năng của nguồn điện. Có thể hình dung việc ngăn ngừa bụi là một việc khó quản lý.

Tất nhiên, GPU không phải là thứ duy nhất mà chiếc PC nhỏ bé này dành cho nó. Đối với những người mới bắt đầu thích vẻ ngoài thanh lịch và kín đáo của nó, nhưng nó cũng có một số phần cứng hấp dẫn khác.
 

PC Mini ITX mới của Minisforum

Minisforum có kế hoạch cung cấp cho hệ thống các lựa chọn CPU dòng AMD Ryzen 7045HX hoặc Intel Raptor Lake HX. Đây là những con chip di động có yêu cầu TDP thấp hơn, khiến chúng rất phù hợp với hệ thống sáu lít. Nhưng một hệ thống ITX không có GPU có nghĩa là nó sẽ có nhiều khả năng làm mát hơn và điều đó có nghĩa là CPU sẽ không tăng tốc nhiều như trong máy tính xách tay, hy vọng sẽ dẫn đến hiệu suất đủ tốt để duy trì ngay cả một GPU rời cao cấp.

Giờ đây, Intel đã thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh NUC của mình, có thể sẽ có khoảng trống cho một công ty dám nghĩ dám làm xuất hiện và khẳng định mình. Mặc dù việc kinh doanh NUC nằm trong tay tốt của Asus, nhưng bạn chỉ cần biết rằng ROG NUC cấp cao cấp sẽ tiêu tốn của một hoặc hai bộ phận bên trong. Máy tính Minisforum này chính xác là loại thiết bị sáng tạo sẽ thu hút nhiều người hâm mộ Mini-ITX đam mê.

Chỉ khi Minisforum có thể làm cho nó hoạt động. Cho đến khi thấy một hệ thống như vậy với GPU được gắn trên cùng hoạt động chứng tỏ là một hệ thống thành công. Minisforum chưa tiết lộ giá hoặc thời gian dự kiến.

Nếu bạn có một card đồ họa bên ngoài tự hào như thế này, hãy tránh xa con mèo hoặc lũ trẻ vì vấn đề đó. Việc đặt lên bàn làm việc sai góc có thể khá tốn kém…

 

Phone