7 tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng

41 lượt xem
Môi trường làm việc

Môi trường làm việc lý tưởng có tác động rất lớn đến động lực, năng suất làm việc. Và ai khi đi làm cũng đều mong muốn sẽ chọn được 1 môi trường làm việc như thế. Vậy môi trường làm việc lý tưởng là gì? Có những tiêu chí nào để đánh giá xem liệu môi trường đó có tốt không, có nên gắn bó không? Hãy cùng khám phá qua bài viết này nhé.

Thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?

Môi trường làm việc lý tưởng đầu tiên cần đáp ứng đầy đủ về mặt cơ sở vật chất hạ tầng, máy móc trang thiết bị phục vụ công việc. Các trang thiết bị và đồ dùng phải đảm bảo chất lượng và an toàn,  không quá cũ hoặc bị hỏng hóc.
Bên cạnh đó, nhiều nhân viên mong muốn có 1 môi trường làm việc có những yếu tố như công việc không quá áp lực, mọi người thân thiện vui vẻ với nhau, sếp hòa đồng. Các mối quan hệ trong nội bộ luôn có sự tôn trọng lẫn nhau.Tuy nhiên, cũng cần có sự thoải mái và gần gũi.
 

pt 2

Môi trường làm việc lý tưởng cần đáp ứng đầy đủ về mặt cơ sở vật chất hạ tầng, máy móc trang thiết bị phục vụ công việc.

Tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng

Chế độ lương thưởng đầy đủ

Đây có lẽ là yếu tố được quan tâm hàng đầu của bất cứ người lao động nào khi nộp đơn xin việc vào các công ty, doanh nghiệp.
Vì thế, một tổ chức có môi trường làm việc lý tưởng thì sẽ luôn chế độ phúc lợi tốt, lương cạnh tranh, thưởng hấp dẫn, tăng lương thường xuyên. Có như vậy, nhân viên mới có động lực làm việc, cống hiến và gắn bó lâu dài. 

Đồng nghiệp thân thiện

Nơi làm việc cũng giống như ngôi nhà thứ hai. Vậy nên thật khó có thể làm việc tốt nếu các thành viên trong nhóm không đoàn kết, không có tinh thần hợp tác, ma cũ bắt nạt ma mới,…
Sự thân thiện, hòa đồng là yếu tố rất quan trọng. Nó giúp mọi người thoải mái học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau. Từ đó, để mỗi thành viên cải thiện kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Tạo nên sự gắn kết sức mạnh tập thể để cùng nhau xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.
 

pt 1

Sự thân thiện, hòa đồng là yếu tố rất quan trọng. Nó giúp mọi người thoải mái học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau.

Đề cao sự bình đẳng

Bình đẳng là một trong những tiêu chí hàng đầu khi đánh giá môi trường làm việc chuyên nghiệp. Ai cũng muốn được đối xử công bằng giữa những các thành viên, không có sự thiên vị hay ưu ái riêng nào cả.
Môi trường bình đẳng sẽ giúp các nhân viên thoải mái cống hiến và nỗ lực tạo ra các giá trị cao hơn cho tổ chức.

pt 4

Môi trường bình đẳng sẽ giúp các nhân viên thoải mái cống hiến và nỗ lực tạo ra các giá trị cao hơn cho tổ chức.

Cấp trên quan tâm, thấu hiểu

Đây có lẽ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định gắn bó lâu dài hay rời đi của nhân viên. Ai cũng luôn hy vọng rằng cấp trên của mình là người biết quan tâm, lắng nghe ý kiến. Và sẵn sàng hỗ trợ khi nhân viên cần.
Bởi chỉ có như vậy mới tạo điều kiện cho họ phát huy hết năng lực của bản thân.

Thoải mái bày tỏ ý kiến

Môi trường làm việc lý tưởng là nơi nhân viên được thoải mái bày tỏ những suy nghĩ, ý kiến của mình. Phải luôn có sự trao đổi thông tin hai chiều để giúp giải quyết mọi vấn đề một cách khách quan nhất. Không thể chỉ là người quản lý đưa ra yêu cầu và nhân viên phải bắt buộc làm theo.
 

pt 3

Môi trường làm việc lý tưởng là nơi nhân viên được thoải mái bày tỏ những suy nghĩ, ý kiến của mình.

Lộ trình phát triển rõ ràng cho nhân viên

Không ai chỉ muốn làm ở một vị trí, một cấp bậc trong suốt mấy mươi năm sự nghiệp của mình. Ngoài lương thưởng và các chế độ phúc lợi thì lộ trình phát triển cũng là điều mà ai cũng quan tâm khi tìm kiếm nơi làm việc.  

Không gian làm việc thoải mái

Không gian ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Nếu ngày ngày phải làm việc ở 1 nơi có không gian quá bí bách hoặc quá ồn ào. Thì chắc chắn sự tập trung và hiệu quả cũng sẽ bị sụt giảm.
 

pt 6

Không gian ảnh hưởng rất lớn đến năng suất.


Những tiêu chí trên chung quy lại cũng chỉ mang tính lý thuyết. Để tìm được môi trường làm việc chuyên nghiệp, lý tưởng không hề dễ. Bởi vì mỗi người sẽ có những suy nghĩ, quan điểm khác nhau. Không có môi trường làm việc tốt nhất. Chỉ có môi trường phù hợp. Tuy nhiên, hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp ích được cho bạn trong việc đánh giá môi trường làm việc. Từ đó, đưa ra những quyết định sáng suốt khi lựa chọn “ngôi nhà thứ 2” để gắn bó và cống hiến.
Xem thêm: Làm thế nào để trở thành nhân viên giỏi nhất.

 

Phone