Layout là gì và các quy tắc thường gặp khi thiết kế layout

617 lượt xem

Đối với một sản phẩm thiết kế, layout đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Layout tốt sẽ góp phần truyền tải nội dung rất hiệu quả. Ngược lại, sẽ khiến tổng thể bị rối, khó lòng tạo ấn tượng tốt với người xem. Vậy layout là gì? Và có những quy tắc nào để tạo nên một layout hợp lý? Cùng đọc bài viết này của PC Chính Hãng để biết câu trả lời nhé.

Layout là gì? 

Layout là gì?

Layout là sự sắp xếp hợp lý toàn bộ các yếu tố thiết kế (chữ, hình ảnh, khoảng cách,…) để tạo nên sự đồng bộ, nhất quán cho ấn phẩm.

Trong layout, các tỷ lệ căn lề, khoảng cách của các nội dung, sắp xếp bố cục là những phần quan trọng nhất mà mọi designer cần chú ý.

Tầm quan trọng của layout đối với thiết kế đồ họa

Layout đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong thiết kế đồ họa. Nếu nó không được xây dựng hợp lý, khả năng cao là các thông điệp bạn muốn truyền tải sẽ bị mất. Đồng thời, các chi phí quảng cáo cũng bị lãng phí. 

Layout là gì? 2

Còn nếu có layout tốt, người xem sẽ hiểu được những gì bạn đã đưa vào thiết kế. Từ đó, nắm được mọi thông tin bạn muốn đưa đến họ.

Để làm được điều đó, người thiết kế phải nắm các nguyên tắc cơ bản cho một bố trí layout thích hợp. Và cách sử dụng các yếu tố đồ họa căn bản như sự cân bằng, tỷ lệ, trình tự, nhấn mạnh và sự thống nhất của tất cả các yếu tố gắn kết.

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout 

Quy tắc 1 phần 3

Tương tự như nhiếp ảnh, quy tắc này cũng được ứng dụng trong thiết kế. Giúp bạn có một bố cục tuyệt vời. Đây được xem là một tiêu chuẩn cơ bản, đem đến cho designer một sản phẩm đạt được hiệu quả cao, gây ấn tượng với người xem.

Cách tạo layout theo quy tắc này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chia thiết kế thành 3 cột và 3 hàng. Tại các điểm giao nhau, bạn nên đặt các yếu tố chính cũng như các yếu tố hỗ trợ khác. Quy tắc 1 phần 3 sẽ là một giải pháp lý tưởng nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc tạo ra sự cân bằng trong bố cục thiết kế.

Quy tắc nhấn mạnh

Để mắt người xem tập trung, thiết kế của bạn cần có điểm nổi bật. Nếu không, họ sẽ chỉ nhìn thoáng qua và không nhớ thêm gì. 

Khi muốn người xem biết đâu là điểm chính, vật thể chính bạn cần sử dụng hệ thống layout có yếu tố chính phụ và cân bằng này. Trước khi bắt đầu thiết kế, bạn hãy xác định rõ ràng điểm tập trung. Và điều hướng mắt của người xem dựa trên cấu trúc của hệ thống bố cục.

 Layout là gì? 4

Quy tắc số lẻ

Những nhà thiết kế lâu năm đã đúc kết rằng, một hệ thống layout có các yếu tố là số lẻ ( khoảng 3 vật thể) thường sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 2 vật thể phía ngoài tạo ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa. Đồng thời, đem đến tính tự nhiên và đơn giản cho thiết kế.

Trong lĩnh vực thiết kế logo, quy tắc này được áp dụng khá thường xuyên.

Quy tắc về sự cân bằng

Để có được sự hài hòa và cân bằng, mọi nhà thiết kế luôn luôn phải thay đổi, chỉnh sửa các yếu tố các nhau trong tác phẩm của mình. Thiếu đi sự cân bằng trong bố cục, thiếu đi khoảng trắng cần thiết giữa các chi tiết,…sẽ biến thiết kế trở nên vô cùng rối rắm và tạo ấn tượng không tốt cho người xem.

Hãy chú ý đến khoảng trắng (white-space) khi thiết kế. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng. Giúp cho các chi tiết khác có “không gian” để “thở” và tạo sự cân bằng cần có cho ấn phẩm.

Quy tắc hệ thống lưới (The Grid)

Layout là gì? 3

Bằng cách giúp các designer xác định vị trí nào nên đặt loại nội dung nào, hệ thống lưới sẽ đẩy nhanh quá trình thiết kế rất tốt. Quy tắc này sẽ làm cho các sản phẩm thiết kế trong gọn gàng hơn, hiệu quả hơn và có tính ứng dụng cao hơn rất nhiều.

Có thể thấy, layout ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của một ấn phẩm thiết kế. Với những thông tin mà PC Chính Hãng chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức hữu ích để hoàn thiện kỹ năng thiết kế của mình. Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ nó cho những người có cùng đam mê với mình được biết nhé.

Xem thêm: Nguồn gốc 7 ký hiệu đồ họa thông dụng không phải ai cũng biết

Phone