Crucial T700: SSD PCle 5.0 nhanh nhất hành tinh

166 lượt xem
SSD Crucial T700

Về tốc độ cực nhanh của SSD PCIe 5.0 được đáp ứng bằng ổ Crucial T700 cuối cùng sử dụng “NAND tốt”, với hiệu suất nhanh hơn hai phần ba so với bất kỳ SSD nào trước đây đã thử nghiệm. Và đó chỉ là từ một mẫu kỹ thuật chưa được xác thực hoặc tối ưu hóa đầy đủ.

Vì vậy, nó có thể còn nhanh hơn nữa khi các mẫu phát hành đến.

Các nền tảng PC đã sẵn sàng cho sự gia tăng không thể tránh khỏi của SSD PCIe 5.0 kể từ khi AMD ra mắt bo mạch chủ AM5 và CPU Zen 4 vào năm ngoái, nhưng đã chờ đợi suốt thời gian qua để xem bất kỳ nhà sản xuất ổ cứng thể rắn nào thực sự tận dụng lợi thế của nó. Không có ổ SSD nào được tung ra để sử dụng băng thông lý thuyết bổ sung do giao diện mới cung cấp.

Đó là hiệu quả tăng gấp đôi băng thông do giao diện PCIe 4.0 cung cấp và có nghĩa là hiệu suất tiềm năng của các ổ SSD Gen5 mới này trong ổ cắm M.2 x4 truyền thống tăng từ 8 GB/giây lên 16 GB/giây. 

Vậy tại sao đã là tháng 4 năm 2023 mà chúng ta vẫn chưa thấy SSD PCIe 5.0 phù hợp được phát hành? Đó là tất cả về bộ nhớ và cái gọi là ‘NAND tốt’.

Qua trao đổi với nhà sản xuất vì PC có sẵn khe cắm PCIe 5.0 và tiếng ồn không hứa hẹn lắm. Các ổ đĩa đầu tiên đã được công bố và thực sự đã thể hiện trong các điểm chuẩn, trong đó ổ SSD có khả năng đạt tốc độ đọc 10.000 MB/giây. Nhưng điều đó chưa bao giờ giống như một cú hích về hiệu suất so với các ổ Gen4 ~8.000 MB/giây.

Có thông báo rằng đó không phải là vấn đề về bộ điều khiển – trong đó Phison PS5026-E26 dường như phổ biến trên các ổ SSD Gen5 đã công bố – và tất cả là do sự sẵn có của bộ nhớ flash NAND có khả năng tận dụng băng thông được cung cấp.

Bộ nhớ flash nhanh nhất hiện có có nghĩa là giới hạn 10.000 MB/s. 

Đó là lý do tại sao đã chờ đợi Micron đưa bộ nhớ flash TLC NAND 232 lớp mới của họ ra khỏi cửa nhà máy và sẵn sàng cho các nhà sản xuất ổ đĩa lắp vào ổ SSD của riêng họ. Lý do có một ổ đĩa thử nghiệm Quan trọng là Micron là công ty mẹ của nó và SSD T700 đại diện cho một phương tiện tuyệt vời để đạt được hiệu suất của bộ nhớ mới của tập đoàn trước người tiêu dùng.

Đó cũng là lý do tại sao bạn sẽ thấy một loạt các bản xem trước sẽ được phát hành hôm nay vì toàn bộ các mẫu kỹ thuật này đã được thực hiện các vòng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT QUAN TRỌNG CỦA T700 

Thông số kỹ thuật t700

Crucial T700 được đánh giá cho tốc độ đọc tuần tự lên tới 12.400 MB/giây và tốc độ ghi 11.800 MB/giây đối với phiên bản 2TB đã có trong tay. Phiên bản 1TB thực sự chậm hơn đáng kể, cung cấp 11.700 MB/giây và 9.500 MB/giây cho các lần đọc và ghi tuần tự tương ứng.

Ổ đĩa được cung cấp, như đã đề cập trước đó, với bộ nhớ flash 3D TLC NAND 232 lớp mới của Micron, đây là ‘NAND tốt’ mà mọi người đang chờ đợi. Về mặt lý thuyết, trên bộ điều khiển này, nó có thể được điều chỉnh tới 14.000 MB/s.

T700 có khả năng sẽ được bán lẻ vào tháng 5, mặc dù chưa có giá bán lẻ cho thiết bị này. Nhưng với thực tế là một số ổ đĩa PCIe 5.0 đã xuất hiện trong cửa hàng bán lẻ với tốc độ chậm hơn và có giá gấp đôi so với ổ SSD PCIe 4.0 cao cấp tương đương, Crucial T700 sẽ không phải là một ổ đĩa giá rẻ.

Nó có hai loại – mặc dù có dung lượng 1TB, 2TB và 4TB – một loại đi kèm với bộ tản nhiệt bằng kim loại sần và một loại khác chỉ đi kèm với một nhãn đồng mỏng. Từ lâu, người ta đã biết rằng SSD PCIe 5.0 sẽ rất nóng và ban đầu rất vui khi thấy T700 xuất hiện mà không trang bị một chiếc quạt nhỏ xíu. 

Nhưng nó cần một bộ tản nhiệt, vì vậy phiên bản trần đó chỉ được thiết kế cho những người dùng sẽ niêm phong nó dưới bộ tản nhiệt của chính bo mạch chủ. Bo mạch ASRock X670E Taichi thử nghiệm thậm chí còn có tản nhiệt bổ sung dành riêng cho Gen5 được trang bị quạt riêng.

HIỆU SUẤT CỦA T700

Hiệu suất t700


Tin tốt là trong thử nghiệm xem trước, Crucial T700 thực sự đạt được hiệu suất tuần tự được đánh giá cao. Trên thực tế, trên thực tế, với những con số riêng được lấy từ điểm chuẩn CrystalDiskMark tiêu chuẩn nhanh hơn khoảng 30-40 MB/giây.

Con số này cao hơn khoảng 67% so với ổ Gen4 nhanh nhất đã thử nghiệm, Samsung 990 Pro phiên bản 2TB. Các điểm chuẩn đã chạy dựa trên dữ liệu lịch sử từ một số ổ SSD PCIe 4.0 tốt nhất trên thị trường hiện nay và các con số thật hấp dẫn. 

Hiệu suất đọc/ghi tuần tự cao nhất đó có nghĩa là T700 là một ổ đĩa nổi bật nếu bạn đang di chuyển các tệp và thư mục lớn xung quanh PC của mình. Trong thử nghiệm truyền tệp trong thế giới thực – về cơ bản là hành động sao chép một thư mục trò chơi Steam cỡ trung bình – quá trình này diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Chỉ mất 40 giây để sao chép một thư mục 30 GB từ phần này sang phần khác của ổ đĩa.

Các ổ đĩa PCIe 4.0 tốt nhất tìm thấy mất khoảng 100 giây nữa. 

Tuy nhiên, vấn đề với hiệu suất cao nhất đó là nó hoàn toàn nằm trong giao diện. Bạn sẽ không nhận được hiệu suất đó khi sao chép vào hoặc ra khỏi ổ SSD PCIe 5.0 khi bạn chuyển sang ổ PCIe 4.0 hoặc ổ SSD dựa trên USB bên ngoài.

Vì vậy, những con số tuần tự đó hầu như chỉ là về sóng silicon dựa trên điểm chuẩn. Điều bạn thực sự muốn để có trải nghiệm mượt mà nghiêm túc là hiệu suất 4k ngẫu nhiên của Gen5 để thấy hiệu suất tăng nhiều như thế nào so với Gen4. Và bạn chỉ đơn giản là không.

Hiệu suất 4k ngẫu nhiên là tất cả về mức độ hiệu quả của một ổ đĩa trong việc chuyển đổi xung quanh tất cả các hoạt động đọc/ghi rất nhỏ tạo nên công việc bận rộn của bất kỳ hệ điều hành hiện đại nào. Thành thật mà nói, đây là điểm gây thất vọng nhất về các ổ PCIe 5.0 mới chứ không riêng gì chiếc Crucial T700 này.

Mặc dù hiệu suất vẫn tuyệt vời khi so sánh với phần lớn các ổ SSD PCIe 4.0, nhưng nó không có nghĩa là vượt lên dẫn trước. Trên thực tế, mặc dù chưa thấy bất kỳ ổ đĩa Gen4 nào cung cấp hiệu suất đọc và ghi cao cùng nhau, nhưng các ổ đĩa riêng lẻ đã mang lại tốc độ đọc hoặc ghi nhanh hơn khi tách biệt.

Về cơ bản, bạn sẽ không nhận được cùng một loại hiệu suất chưa từng có mà bạn sẽ thấy từ các số thứ tự. Và chính điều này cũng khiến hiệu suất tải trò chơi thực tế trông khá kém ấn tượng.

Điểm chuẩn đã sử dụng Shadowbringers của Final Fantasy XIV để kiểm tra thời gian tải trò chơi và mặc dù thời gian tải thấp, nhưng thấy các ổ đĩa Gen4 đạt được những con số rất, rất gần với cùng một con số. 

Nhưng còn nhiệt thì sao? Ồ vâng, cô ấy trở nên ngon miệng. Crucial T700 là ổ đĩa nhanh nhất nhưng cũng là ổ đĩa nóng nhất từng có trong thiết bị thử nghiệm của mình. Với nhiệt độ hoạt động tối đa lên tới 82°C, nó nóng hơn hoàn toàn 10°C so với ổ đĩa nóng gần nhất. Và đó là một ổ SSD đi kèm mà không có bộ tản nhiệt gắn trên nó.

Trải nghiệm nhiệt cao nhất như vậy sẽ không thành vấn đề nếu thực tế là nó không ảnh hưởng đến hiệu suất. Đã chạy các bài kiểm tra đọc/ghi tuần tự tổng hợp CrystalDiskMark trong năm lần chạy liên tiếp, chỉ cho phép thời gian nghỉ giữa các lần là 30 giây và hiệu suất giảm rõ rệt.

Công bằng mà nói, hiệu suất đọc được duy trì khá tốt cho đến lần chạy cuối cùng, mặc dù tốc độ ghi giảm xuống rất nhanh với các lần chạy điểm chuẩn tiếp theo khi nhiệt độ tăng lên. Chỉ sau năm lần chạy CrystalDiskMark, nhiệt độ của ổ đĩa tản nhiệt đạt 79°C và hiệu suất đọc/ghi giảm xuống lần lượt là khoảng 5.200 MB/giây và 5.700 MB/giây, thấp hơn một nửa so với con số định mức. 

Một vấn đề nữa là bộ tản nhiệt không cung cấp đủ khả năng làm mát thụ động để có thể đưa nhiệt độ của ổ đĩa trở lại mức hiệu suất cao nhất theo cách thích hợp. Sau đó, cần phải lưu ý rằng bạn sẽ cần dòng chảy qua thùng máy tuyệt vời để có thể truyền nhiệt ra ngoài một cách hiệu quả vì trên bàn thử nghiệm mở đơn giản là không có đủ chuyển động để tạo điều kiện thuận lợi.

Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy cả đống SSD PCIe 5.0 làm rung chuyển người hâm mộ, cho dù bạn có thích hay không.

>>>Tìm hiểu thêm: Top Máy Tính Chơi Game GIÁ RẺ, Cấu Hình Cao

PHÂN TÍCH T700 

Phân tích t700


Có vẻ như ổ SSD đang đi vào cùng lãnh thổ với bộ nhớ hệ thống hoặc bộ xử lý khi nói đến mức độ phù hợp trong thế giới thực của các điểm chuẩn hiệu suất cao nhất của chúng. Bởi vì, vâng, các số xem trước tuần tự đã lấy từ Crucial T700 rất nhanh – nhanh hơn bất kỳ ổ đĩa nào khác đã từng thử nghiệm hoặc nhìn thấy được thử nghiệm ngoài thực tế.

Nhưng những con số hiệu suất tiêu đề đó ít hoặc không liên quan đến trải nghiệm thực tế hàng ngày khi hệ điều hành của bạn chạy từ ổ SSD PCIe 5.0 siêu nhanh.

Hệ điều hành của bạn sẽ không mượt mà hơn ổ Gen4 có giá chỉ bằng một nửa và thời gian tải trò chơi của bạn sẽ không thay đổi nhiều như bạn và ví tiền của bạn có thể muốn.

Thông báo trước ở đây rõ ràng là chúng ta đang nói về các số xem trước trên một ổ SSD mẫu kỹ thuật chưa được tối ưu hóa hoàn toàn. Và Crucial đã tuyên bố rằng hiệu suất 4k ngẫu nhiên không phải là cuối cùng, đặc biệt nhất là khi chạy dưới dạng ổ đĩa hệ điều hành của bạn. Nhưng không mong đợi tốc độ 4k sẽ thay đổi ở bất kỳ mức độ hữu hình nào ngay cả khi các đơn vị đánh giá cuối cùng đến phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, động vật có vú lớn màu xám tiềm năng trong phòng là DirectStorage. Vâng, tính năng tuyệt vời đó hứa hẹn sẽ làm nên những điều tuyệt vời cho các trò chơi được gắn vào ổ SSD NVMe. Và điều đó cũng đúng, trong một trò chơi DirectStorage, Forspoken. Thời gian tải điểm chuẩn thực sự rất nhanh đối với SSD NVMe, nhanh hơn nhiều so với SSD SATA.
 

Crucial t700

Nhưng đáng chú ý là thực tế không có sự khác biệt giữa SSD PCIe 4.0 và PCIe 3.0, mặc dù băng thông hiệu quả đã tăng gấp đôi. Việc sử dụng giao thức NVMe là trình điều khiển chính của hiệu suất, không phải tốc độ thực tế của giao diện mà một ổ đĩa được gắn vào.

Vì vậy, trong khi Crucial cố gắng nói lên lợi ích tiềm năng cho các game thủ mà DirectStorage đại diện khi nói chuyện với các đại diện của nó, thì một lần nữa, không chắc rằng ổ đĩa PCIe 5.0 tốc độ cao sẽ có cảm giác khác biệt đáng kể so với ổ SSD PCIe 4.0 tốc độ nhanh.

Hoặc có thể Forspoken không phải là một bài kiểm tra tốt.

Sau đó, đối với các game thủ, việc lao ra ngoài để bắt đầu chuyến tàu cường điệu PCIe 5.0 gần như hoàn toàn không cần thiết với những gì chúng ta đã thấy cho đến nay. Có thể điều đó sẽ thay đổi trong tương lai, nhưng hiện tại nó sẽ không mang lại hiệu suất nâng cao mà mức phí bảo hiểm cao tất yếu đối với công nghệ mới sẽ đòi hỏi.

Tuy nhiên, đối với những người sáng tạo nội dung, ổ SSD Gen5 tốc độ cao có thể tạo ra một bản nâng cấp đáng giá cho PC hiện tại của bạn, mặc dù bản thân nó chắc chắn không phải là lý do để nâng cấp lên một nền tảng mới. Ngoài ra còn có một thực tế là hầu hết các bo mạch chủ, ngay cả những bo mạch chủ cao cấp, sẽ chỉ có một khe cắm SSD PCIe 5.0 duy nhất, vì vậy bạn vẫn sẽ chỉ thấy lợi ích về băng thông khi di chuyển các tệp lớn trên cùng một ổ đĩa.

Và khi bạn thường xuyên loay hoay với các tệp lớn, khả năng điều chỉnh nhiệt cũng có thể xuất hiện để tự nhận biết, khiến những lợi ích có thể trở nên thoáng qua.

Một số vấn đề với Crucial T700, chắc chắn là ổ SSD nhanh nhất từng thử nghiệm, có thể được giảm thiểu bằng cách tối ưu hóa hiệu suất trước khi ra mắt lần cuối. Nhưng có vẻ như vấn đề nằm ở toàn bộ công nghệ chứ không phải ở việc triển khai của Crucial. Và điều đó sẽ khó sửa chữa hơn nhiều.

 

Phone