10 phương pháp hiệu quả giúp cải thiện chất lượng công việc, cuộc sống

106 lượt xem
Cải thiện nhất lượng công việc

10 phương pháp đề ra trong bài viết này sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong công việc. Đồng thời gia tăng chất lượng cuộc sống vô cùng hiệu quả. Nếu vẫn còn đang mơ hồ không biết bắt đầu từ đâu thì đọc ngay nhé!

Lập kế hoạch

Một kế hoạch chi tiết, chỉn chu không chỉ giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn mà nó còn là động lực để bạn cố gắng từng ngày. Khi bạn cảm thấy bản thân không đủ năng lượng để thực hiện tất cả những việc bạn nghĩ là mình nên làm và hoàn toàn mù mờ về phương hướng cải thiện bản thân thì việc lập kế hoạch sẽ là cách rất hiệu quả lúc này.

Diễn giả nổi tiếng Brian Tracy đã nói rằng: “Mỗi phút bạn dùng để lên kế hoạch tiết kiệm cho bạn mười phút thực thi; điều này cho bạn 1000% năng lượng thu lại!”

Tập thể dục mỗi ngày

Không chỉ mang đến lợi ích về mặt sức khỏe, tập luyện thể thao còn giúp chúng ta cải thiện tư duy, tâm trạng.

Nếu là một người quá bận rộn, thay vì dành ra 60-90 phút cho một buổi tập, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian chỉ còn từ 20-30 phút. Chỉ cần tăng cường độ cũng như sự tập trung thì nó cũng sẽ mang lại một hiệu quả đúng như mong đợi.

Và nhớ đừng chỉ đề ra mục tiêu số lần tập mỗi tuần. Cố gắng lên thật chi tiết ngày tập, thời gian tập và đều đặn thực hiện theo. Việc này sẽ nhanh chóng trở thành thói quen hàng ngày nếu bạn chăm chỉ tập luyện.

 Thể dục

 

Dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách

 “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.” – Barack Obama. 

Chính vì vậy, thay vì lướt mạng xã hội, hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách. Sách rất dễ cầm theo, bạn có thể mang nó đến bất cứ đâu, và có thể tận dụng thời gian để đọc sách và tăng kiến thức. Đọc lúc rảnh rỗi, đọc khi di chuyển, đọc mọi lúc mọi nơi…

Viết nhật ký

Luyện viết thường xuyên sẽ giúp cho não bộ tạo ra một vùng đệm để lưu trữ các suy nghĩ trước khi chúng chìm vào miền quên lãng hoàn toàn. Đồng thời, hành động này cũng hỗ trợ khả năng tự suy ngẫm để bạn có cái nhìn khách quan nhất về mọi khía cạnh của công việc, cuộc sống.

Hãy viết ít nhất 1 lần/tuần. Và viết về bất cứ chuyện gì. Khó khăn, thử thách, mong muốn, ước mơ, dự định,…Bên cạnh đó, bạn nên ghi chú lại những trải nghiệm bản thân. Điều gì phù hợp, điều gì không. Từ đó, tạo tiền đề cho kế hoạch lâu dài để áp dụng chúng vào cuộc sống thường nhật.

 Nhật ký

 

Thường xuyên trò chuyện với những người giỏi hơn mình

Nếu chơi với 5 người thông minh, bạn sẽ là người thứ 6. Dù trong cuộc sống hay trong công việc, hãy kết giao với những người giỏi hơn mình. Và sắp xếp thời gian để trò chuyện với họ 1 lần/tuần. Mong muốn học hỏi một điều gì mới mẻ, không có gì tốt hơn là được lắng nghe kinh nghiệm của người đã từng trải qua những điều đó.

Theo dõi mọi giao dịch mua sắm

Hãy tập cho bản thân thói quen ghi lại tất cả mọi giao dịch mua sắm, nhất là khi tài chính đang gặp khó khăn. Bạn có thể sử dụng bảng tính để theo dõi nhằm thuận tiện sắp xếp và phân bổ chi tiêu hợp lý. Nếu tài chính của bạn đang ổn định, đừng quá tiết kiệm. Nhưng cũng không nên chi tiêu quá nhiều vào những thứ vô bổ. Đặc biệt, hãy chú ý đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển bản thân. 

 Quản lý mua sắm

 

Loại bỏ các thói quen xấu

Cuộc sống có quá nhiều cám dỗ và không phải ai cũng đủ bản lĩnh để vượt qua tất thảy. Chúng ta thường thích chơi game, xem phim, lướt facebook,…hơn là học tập, phát triển kỹ năng. Điều này hoàn toàn không tốt, nó sẽ khiến chúng ta mãi dậm chân tại chỗ.

Để loại bỏ những thói quen xấu, hãy tự đặt ra cho mình những quy tắc riêng và nghiêm túc thực hiện. Bạn có thể giới hạn thời gian cho phép bản thân được sử dụng những phương tiện vui chơi giải trí hoặc dùng các ứng dụng kiểm soát các hoạt động trên những trang mạng xã hội. Dù bằng cách nào thì quan trọng nhất vẫn là ý thức tự tiết chế.

Thức dậy đúng giờ

Tránh xa các thiết bị điện tử 2 giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn cũng như không bị mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ đều đặn sẽ cho phép bạn thực hiện đúng những việc định làm. 

Nếu thấy quá khó khăn để thực hiện, hãy đặt thời gian cố định cho việc ngủ và thức rồi cố gắng duy trì nó. Trang bị một chiếc đồng hồ báo thức để hỗ trợ bản thân trong việc này. Khi chuông đồng hồ vang lên, đừng nhấn vào nút báo lại. Hãy bật dậy ngay lập tức để tránh làm cơ thể chìm vào giấc ngủ thêm lần nữa. Lâu dần, nó sẽ trở thành thói quen và giúp bạn dậy đúng giờ.

Thức dậy 

 

Luôn đề ra một dự án

Thay vì chỉ là mục tiêu, hãy đề ra cả dự án. Dự án bao gồm cả những kế hoạch, hành động cụ thể để đạt được mục tiêu. Và để có động lực vượt qua sự trì hoãn, hãy luôn đưa ra thời hạn cho dự án bạn dự định thực hiện.

Có 4 loại dự án mà bạn nên đặt ra cho mình, đó là: Dự án nghề nghiệp, dự án học tập, dự án rèn luyện sức khỏe và dự án sáng tạo.

Sau mỗi dự án, hãy tự nhìn lại, đúc kết và so sánh những gì đã trải qua. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tự rèn luyện và phát triển của mỗi người.

Mỗi tuần thêm một trải nghiệm mới

Chúng ta thường có xu hướng muốn gắn bó với những thứ quen thuộc và ngại va chạm với những cái mới mẻ. Điều này lâu dần khiến chúng ta ngày càng lười biếng và dễ bị bỏ lỡ nhiều cơ hội khám phá những điều thú vị.

Tham gia một hoạt động, sự kiện nào đó, đi đến nơi chưa từng đến hay đơn giản là ăn món ăn chưa từng thử,… cũng là những trải nghiệm hay ho mà bạn nên làm hàng tuần.

Chỉ cần quản lý thời gian một cách hợp lý, bạn chắc chắn sẽ chọn ra được những hoạt động phù hợp, khiến bản thân cảm thấy mọi thứ bỏ ra thật sự xứng đáng.

 Du lịch

                                              

10 phương pháp này rất dễ dàng để áp dụng. PC Chính Hãng tin rằng chỉ cần bạn có quyết tâm và thực sự muốn thay đổi thì tất cả đều có thể thực hiện thành công. Cố lên nhé! 

Phone