Nvidia có thể đấu với AMD trong cuộc đua CPU ARM mới

33 lượt xem
Nvidia vs AMD

Nvidia được cho là đang tiến vào thị trường CPU với tham vọng phát triển bộ xử lý dựa trên ARM, nhưng hãng sẽ phải cạnh tranh với AMD.

Nvidia đang thực hiện một trò chơi bất ngờ đối với thị trường CPU, theo những tin đồn gần đây. Mặc dù CPU AMD và Intel hiện đang thống trị thị trường, nhưng Nvidia có vẻ sẽ giành được chỗ đứng với bộ xử lý dựa trên ARM, thay vì bộ xử lý x86 do nhóm đỏ và xanh sản xuất cho hệ điều hành Windows.
 

nvidia

Nvidia nổi tiếng với việc sản xuất một số card đồ họa tốt nhất hiện có, cũng như thống trị thị trường chip AI, nhưng trong lịch sử, hãng này đã nhường không gian CPU cho AMD và Intel. Đó là, có khả năng, cho đến bây giờ.

Tham vọng sản xuất bộ xử lý dựa trên ARM của Nvidia có thể được thúc đẩy bởi việc Microsoft khuyến khích các công ty phát triển bộ xử lý mới cho Windows bằng cách sử dụng bộ lệnh ARM. Tuy nhiên, nó không đơn độc, vì AMD dường như cũng quan tâm đến việc khám phá thị trường chip ARM, theo các nguồn tin trong ngành nói.

Nvidia rõ ràng đang hợp tác với Arm Holdings để phát triển dòng CPU mới này. Ở giai đoạn này vẫn chưa rõ liệu AMD có hoạt động với cổ phần Arm hay không. Dù sao đi nữa, thỏa thuận độc quyền hiện tại của Microsoft với Qualcomm – công ty đã sản xuất chip dựa trên Arm trong bảy năm – cho thấy chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa trước khi những bộ xử lý này có mặt trên thị trường.
 

amd

ARM, ban đầu là viết tắt của Advanced RISC Machines, là một loại kiến ​​trúc bộ xử lý được thiết kế để thực hiện các lệnh đơn lẻ một cách hiệu quả và nhanh chóng. x86, được sử dụng trong các CPU chơi game hiện tại, được thiết kế cho các lệnh phức tạp hơn.

Có thể phải đợi vài năm trước khi các CPU Nvidia này được tung ra thị trường, nên có thể bạn sẽ muốn xem xét các lựa chọn của mình trong thời gian chờ đợi. 

 

Phone