7 điều cần loại bỏ ngay để tăng năng suất làm việc

125 lượt xem
làm việc

Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng, làm nhiều sẽ giúp hiệu quả công việc tăng cao. Đừng đánh giá công việc tốt hay không bằng số giờ bạn làm việc. Hãy nhìn vào kết quả thu được. Đôi khi, làm ít thôi nhưng năng suất lại vô cùng tuyệt vời. Có những điều bạn đang lầm tưởng nó sẽ giúp ích cho công việc, nhưng thực sự lại không phải vậy. Trong bài viết này, PC Chính Hãng sẽ gợi ý cho bạn 7 điều cần loại bỏ để tăng năng suất làm việc. Đây đều là những điều mà hầu như ai cũng mắc phải. Đọc ngay để biết mình cần phải làm gì nhé.

Ngừng làm việc ngoài giờ

Năng suất

Càng làm nhiều giờ thì độ hiệu quả và hiệu suất làm việc của bạn càng giảm, xét về cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Sau 1 đêm thức trắng vì công việc, dù bạn có khỏe thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không cảm thấy lạc quan, vui vẻ về thế giới xung quanh được. Không chỉ khiến cho năng suất công việc đi xuống mà làm việc ngoài giờ còn khiến các chỉ số EQ giảm sút.

Do đó, nếu bạn đang trong tình trạng này, hãy dừng ngay lập tức và cho bản thân được ngủ đủ giấc. Có như vậy, tinh thần bạn mới được khỏe mạnh để làm việc.

Nói “KHÔNG” nhiều hơn

Hãy tập nói “không” nhiều hơn với những đề nghị không đem lại hoặc đem lại rất ít kết quả.

Nhưng để từ chối cũng không phải là điều dễ dàng. Nhất là đối với những người có mối quan hệ thân thiết. Chúng ta luôn sợ rằng bản thân sẽ mang cảm giác áy náy, tội lỗi nếu nói “không” với họ.

Nếu bạn cũng là người ngại nói lời từ chối với người khác, thì hãy tham khảo ngay bài viết: Làm thế nào để nói “không” tại nơi làm việc? 

Dừng việc làm tất cả mọi thứ và biết nhờ người khác giúp bạn

Năng suất 1

Đôi khi, có những nhiệm vụ, chúng ta sẽ không thể hoàn thành tốt được nếu chỉ làm 1 mình. Chúng ra cần phải có ai đó, 1 nhóm nào đó giúp sức, chia sẻ công việc để mình có thể tập trung giải quyết những phần quan trọng nhất. 

Thay vì cố mất thời gian và năng lượng để làm quá nhiều. Hãy mở lời, nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh.  Đó có thể là đồng nghiệp, người thân, bạn bè. Sự hiện diện của người đó nhiều lúc chẳng giúp gì cho công việc. Nhưng việc họ ở bên cạnh cũng có thể làm tăng sự tích cực và động lực cho bản thân. 

Dừng việc làm đi làm lại việc có thể tự động được 

Nếu có 1 phần mềm, công cụ nào đó có thể thay bạn xử lý những công việc lặp đi lặp lại, thì hãy tận dụng chúng. Thời gian là tài sản vô giá. Vì vậy, đừng lãng phí. Nếu bạn không tìm ra giải pháp nào, hãy nhờ đến sự giúp đỡ, tư vấn của chuyên gia.

Dừng việc là người theo chủ nghĩa hoàn hảo 

Năng suất

Nhà nghiên cứu về tâm lý học tại đại học Dalhousie, giáo sư Simon Sherry đã chia sẻ: “Chúng tôi tìm ra rằng chủ nghĩa hoàn hảo ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Giáo sư càng theo chủ nghĩa hoàn hảo, năng suất trong nghiên cứu của người đó càng thấp.”

Cầu toàn trong công việc là 1 điều tốt. Tuy nhiên, đừng yêu cầu mọi thứ phải thật hoàn hảo. Điều này không chỉ khiến bản thân bị kiệt sức mà còn có thể khiến cho những cơ hội tốt bị bỏ lỡ đáng tiếc.

Đưa ra quyết định dựa vào dữ liệu thực tế

Không chỉ có máy móc, thiết bị mới có thể tối ưu hóa. Bạn cũng có thể tối ưu cuộc sống, công việc của chính mình để phát triển, đạt được những tiềm năng lớn nhất.

Có vô số những nghiên cứu làm sao để tối ưu hóa năng suất làm việc. Bạn nên dành ra 1 chút thời gian để tìm hiểu. Dù cho bạn không thể tìm ra dữ liệu cho 1 câu hỏi cụ thể nào đó. Bạn vẫn có thể thử làm 1 thí nghiệm nhỏ cho chính bản thân mình rồi đưa ra kết luận.

Dừng làm việc để đôi khi không làm gì cả

Năng suất 2
Young white businesswoman working alone late in an office

Thi thoảng, không làm gì cả cũng là 1 cách để tăng năng suất công việc hiệu quả. Đừng làm việc và có chút thời gian một mình rất tốt cho não và tinh thần. Một nghiên cứu tại đại học Harvard chỉ ra rằng, con người có trí nhớ tốt hơn và nhớ lâu hơn khi họ nghĩ rằng mình đang làm gì đó một mình. Có thời gian để suy nghĩ rất quan trọng. Những giải pháp thường đến khi nào chúng ta không thực sự tìm kiếm chúng một cách tích cực.

Muốn tăng năng suất làm việc, hãy loại bỏ ngay 7 điều trên đây nhé. Đảm bảo hiệu quả công việc của bạn sẽ được cải thiện 1 cách đáng kể đấy. Và hãy nhớ rằng, không thể thay đổi mọi thứ chỉ qua 1 đêm. Hãy cứ kiên trì, cố gắng, chắc chắn thành quả mang lại vô cùng xứng đáng. Chúc các bạn luôn thành công!

Xem thêm: 7 cách hữu hiệu để chống lại căng thẳng trong công việc

Phone