Cách làm cho PC khởi động nhanh hơn

136 lượt xem
Khởi động PC

Windows khởi động lâu không? Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp quá trình khởi động trên máy tính của bạn nhanh hơn một chút.

Máy tính đã đi được một chặng đường dài kể từ những chiếc hộp màu be ngày xưa, nhưng ngay cả với tốc độ được đo bằng gigahertz và gigabyte mỗi giây, chúng vẫn thỉnh thoảng phải chờ đợi. Điều này có thể đặc biệt đúng khi khởi động máy tính của bạn từ trạng thái tắt nguồn.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi giải các khối Rubik trong thời gian máy tính khởi động vào Windows thì có thể có một số vấn đề cần giải quyết. Dưới đây là một số cách để tăng tốc quá trình khởi động, để bạn có thể bắt đầu làm việc (hoặc chơi) nhanh hơn.

1. Kích hoạt Chế độ khởi động nhanh của Windows

Kích hoạt chế độ khởi động nhanh của Windows

Windows có một tính năng tên là Khởi động nhanh, thực hiện chính xác những gì nó nghe, vì vậy đây rõ ràng là điểm dừng đầu tiên trong hành trình tìm kiếm của bạn. Tính năng này có thể được bật theo mặc định trên nhiều máy, nhưng nếu bạn đã từng tắt tính năng này – hoặc nếu tính năng này không được bật trên máy tính để bàn mà bạn tự tạo – bạn có thể chuyển đổi khá dễ dàng.

Mở Control Panel ở chế độ xem Icon và chọn Power Options . Bấm vào Chọn chức năng của nút nguồn trong thanh bên. Bạn sẽ thấy hộp kiểm bên cạnh Bật khởi động nhanh trong danh sách tùy chọn. Nếu nó chuyển sang màu xám, trước tiên bạn cần nhấp vào liên kết Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng ở đầu cửa sổ đó, sau đó bật tính năng Khởi động nhanh. Hãy chắc chắn nhấp vào Lưu thay đổi khi hoàn tất.
 

Lưu thay đổi khi hoàn tất

Về cơ bản, đây là chế độ nửa chừng giữa ngủ đông và tắt máy. Khi bạn tắt PC vào lần tiếp theo, nó sẽ không lưu giữ các ứng dụng đang mở của bạn, chẳng hạn như chế độ ngủ đông, nhưng hệ điều hành nền sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông, điều này sẽ giúp bạn khởi động với trạng thái sạch sẽ nhanh hơn. 

Tuy nhiên, việc khởi động lại không bị ảnh hưởng, vì vậy nếu gặp sự cố với Windows Update hoặc vào BIOS, bạn có thể phải khởi động lại PC để thực hiện các tác vụ đó.

2. Điều chỉnh cài đặt UEFI/BIOS của bạn

Điều chỉnh cài đặt uefi bios của bạn

Một số máy tính có cài đặt Fast Boot trong BIOS. Không giống như Khởi động nhanh trong Windows, cài đặt Khởi động nhanh bỏ qua một số thử nghiệm ban đầu mà máy tính của bạn chạy khi khởi động lần đầu. Bất kỳ ai cần quyền truy cập thường xuyên vào BIOS – chẳng hạn như người ép xung – có thể muốn tắt tính năng này, nhưng hầu hết mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc bật tính năng này nếu chưa bật. 

Để kích hoạt tính năng này, bạn phải khởi động lại máy tính và nhấn phím được gán trên màn hình khởi động để vào thiết lập BIOS. Khóa chính xác sẽ khác nhau tùy theo kiểu dáng và kiểu máy của bạn. Tìm kiếm bất kỳ cài đặt khởi động nhanh nào (hoặc bất kỳ cài đặt nào được gọi trên hệ thống của bạn) trong menu và bật nó lên. Mỗi bo mạch chủ đều khác nhau, vì vậy hãy xem xét cài đặt UEFI/BIOS của bạn để xem liệu có bất kỳ tính năng nào khác mà bạn có thể bật hoặc tắt để tăng tốc quá trình khởi động hay không.

Một số người cũng khuyên nên thay đổi Ưu tiên thứ tự khởi động để đặt đĩa cứng của bạn lên đầu danh sách, thay vì ổ đĩa DVD hoặc khởi động qua mạng, nhưng chưa bao giờ thấy điều này khiến bạn phải thay đổi nhiều. Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất bo mạch chủ hoặc sách hướng dẫn đi kèm với máy tính của bạn để hy vọng có được hướng đi đúng đắn.

3. Cắt giảm các chương trình khởi động

Cắt giảm các chương trình khởi động

Bạn càng cài đặt nhiều chương trình để khởi chạy khi khởi động thì máy tính của bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để chuyển sang trạng thái có thể sử dụng được khi khởi động. Một số chương trình khởi động của bạn có thể cần phải chạy mọi lúc, nhưng có lẽ nhiều chương trình thì không. Để xem những gì khởi chạy khi khởi động, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Trình quản lý tác vụ.

Người dùng Windows 10 có thể nhấp vào Chi tiết khác ở phía dưới, sau đó đi tới tab Khởi động . Nếu bạn có Windows 11, hãy nhấp vào danh mục Ứng dụng khởi động. Bạn sẽ được cung cấp một danh sách các chương trình khởi động cùng với máy tính của bạn, cùng với ước tính của Windows về mức độ ảnh hưởng của nó đến thời gian khởi động của bạn. 

(Bạn cũng sẽ thấy “Thời gian BIOS cuối cùng” ở góc trên bên phải – phần này cho bạn biết BIOS của bạn mất bao lâu để chuyển giao quyền kiểm soát cho Windows, vì vậy nếu con số này dài hơn một vài giây, bạn có thể muốn xem xét lại ở cài đặt BIOS như mô tả ở trên. Trong một số trường hợp, có thể bo mạch chủ của bạn hoạt động chậm.)

Nếu bạn thấy một chương trình trong danh sách này mà bạn không cần khi khởi động – đặc biệt nếu chương trình đó có tác động khởi động cao – hãy đi tới cài đặt của chương trình đó và bỏ chọn tùy chọn khởi chạy chương trình đó bằng Windows. (Ví dụ: Dropbox rất đáng để tác động khi khởi động vì bạn muốn nó chạy mọi lúc – nhưng Epic Games Launcher có thể không cần khởi chạy cùng với PC của bạn.)
 

Đi tới cài đặt và bỏ chọn

Nếu bạn không thấy tùy chọn trong cài đặt khởi động của chương trình đó, bạn có thể tắt nó từ cửa sổ Trình quản lý tác vụ này để ngăn nó khởi chạy khi khởi động. Bạn cũng có thể mở Settings > Apps > Startup và tắt mọi thứ bạn không muốn mở khi khởi động. 

Bạn cũng có thể mở File Explorer và nhập %APPDATA%\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup vào thanh địa chỉ để truy cập thư mục Khởi động của mình. Mọi phím tắt được thêm vào đây sẽ tự động khởi chạy khi khởi động – vì vậy nếu có thứ gì đó ở đây bạn không muốn khởi chạy, chỉ cần xóa nó khỏi thư mục.

4. Để các bản cập nhật Windows chạy trong thời gian ngừng hoạt động

Để các bãn windows chạy trong thời gian ngừng hoạt động

Khi Windows chạy một bản cập nhật, phải mất thời gian để cài đặt các bản cập nhật đó khi bạn tắt máy – và thường là khi bạn khởi động lại. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc “Chuẩn bị Windows sẵn sàng” cho máy tính sau khi cập nhật và chỉ muốn chơi một số trò chơi, bạn nên thiết lập giờ hoạt động để Windows thực hiện công việc của mình khi bạn không sử dụng PC.

Điều này có nghĩa là để máy của bạn chạy cập nhật tự động. Để thiết lập tính năng này trong Windows 10, hãy đi tới Settings > Update & Security > Windows Update > Change Active Hours và nhấp vào nút Change. trong Windows 11, mở Settings > Windows Update > Advanced options, sau đó nhấp vào  Active hours và thay đổi menu thả xuống thành Manually.
 

Thay đổi menu thả xuống

Cho Windows biết bạn thường sử dụng thiết bị vào thời gian nào – chẳng hạn như từ 9 đến 5 – và Windows sẽ cố gắng chạy các bản cập nhật tự động và khởi động lại trong thời gian hệ thống ở chế độ rảnh, thay vì làm gián đoạn bạn do khởi động lại không kịp thời.

5. Nâng cấp lên Solid-State Driver

Nâng cấp lên Solid-State Drive

Hầu hết các máy tính hiện nay đều có Solid-State Drive thay vì ổ cứng cơ học quay ngày xưa vì chúng nhanh hơn nhiều. Nếu bạn vẫn đang sử dụng máy tính cũ có ổ cứng cũ thì đã đến lúc nâng cấp nội bộ. Các chương trình không chỉ khởi chạy gần như ngay lập tức so với ổ cứng cũ của bạn mà máy tính của bạn cũng khởi động nhanh hơn nhiều. 

Hầu như bất kỳ máy tính nào có đĩa quay đều có thể dễ dàng nâng cấp lên ổ SSD 2,5 inch. Hướng dẫn này có thể giúp bạn sao chép cài đặt Windows sang SSD nếu bạn không muốn bắt đầu lại từ đầu. Bạn sẽ cần tra cứu hướng dẫn về cách mở máy tính cụ thể của mình và thay thế ổ đĩa vì cách này có thể khác nhau tùy theo từng máy. Bạn không cần nhiều hơn một chiếc tua vít  (và đôi khi là một chiếc tua vít) cho hầu hết các máy tính.

6. Chỉ cần sử dụng Chế độ Sleep 

Chỉ cần sử dụng Chế độ Sleep

Vấn đề là thế này: Khởi động mới sẽ luôn chậm hơn so với khởi động lại từ chế độ ngủ. Nếu bạn cảm thấy thất vọng về việc mất bao lâu để khởi động máy tính, thay vào đó hãy cân nhắc việc đặt nó ở chế độ ngủ. Chế độ ngủ có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn một chút so với tắt máy hoàn toàn, nhưng sự khác biệt là không đáng kể xét về chi phí điện năng. Đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ cũng có nghĩa là máy tính có thể bị đánh thức bởi các chương trình chạy nền giả mạo, nhưng có hướng dẫn để khắc phục điều đó.

Tuy nhiên, việc tắt máy vẫn có chỗ đứng của nó. Ví dụ: nếu để máy tính xách tay của mình vào túi trong vài ngày, có lẽ muốn tắt nó hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn càng sử dụng chế độ ngủ thường xuyên thì bạn sẽ càng ít phải lo lắng về thời gian khởi động khó chịu đó.

 

Phone