Nắm vững Tìm kiếm mục tiêu trong Excel – Hướng dẫn đầy đủ với các ví dụ

222 lượt xem
Tính năng tìm kiếm mục tiêu trong Excel

Tìm kiếm mục tiêu, một phần trong bộ công cụ phân tích giả định của Excel, là một tính năng mạnh mẽ được sử dụng để tính toán ngược. Về cơ bản, nếu bạn biết kết quả mong muốn của một công thức nhưng không chắc chắn giá trị đầu vào nào sẽ tạo ra kết quả này, bạn có thể sử dụng Goal Seek để tìm kết quả đó. Cho dù bạn là nhà phân tích tài chính, sinh viên hay chủ doanh nghiệp, việc hiểu cách sử dụng Goal Seek có thể hợp lý hóa đáng kể quy trình giải quyết vấn đề của bạn. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá Goal Seek là gì, cách truy cập nó và thể hiện các ứng dụng thực tế của nó thông qua nhiều ví dụ khác nhau, từ điều chỉnh kế hoạch thanh toán khoản vay đến tính điểm tối thiểu cho các kỳ thi, v.v.

Tìm kiếm mục tiêu trong Excel là gì?

Tìm kiếm mục tiêu là một tính năng không thể thiếu của Microsoft Excel, một phần của bộ công cụ phân tích điều gì xảy ra nếu. Nó cho phép người dùng thực hiện các phép tính ngược – thay vì tính toán kết quả của các dữ liệu đầu vào đã cho, bạn chỉ định kết quả mong muốn và Excel sẽ điều chỉnh giá trị đầu vào để đạt được mục tiêu đó. Chức năng này đặc biệt hữu ích trong các tình huống mà bạn cần tìm giá trị đầu vào sẽ tạo ra kết quả cụ thể.

Trước khi đi sâu vào cách sử dụng tính năng này, chúng ta hãy xem sơ qua một số lưu ý.

 • Điều chỉnh biến đơn:
  Mục tiêu Tìm kiếm chỉ có thể thay đổi một giá trị ô đầu vào tại một thời điểm.
 • Yêu cầu một công thức:
  Khi áp dụng tính năng Tìm kiếm mục tiêu, ô mục tiêu phải chứa công thức.
 • Duy trì tính toàn vẹn của công thức:
  Mục tiêu Tìm kiếm không làm thay đổi công thức trong ô mục tiêu; nó thay đổi giá trị trong ô đầu vào mà công thức phụ thuộc vào.

Truy cập Tìm kiếm Mục tiêu trong Excel

Để truy cập tính năng Tìm kiếm mục tiêu, hãy đi tới Ngày tab, nhấp vào Những gì nếu phân tích > Tìm kiếm mục tiêu. Xem ảnh chụp màn hình:

Sau đó, Tìm kiếm mục tiêu hộp thoại bật lên. Dưới đây là giải thích về ba tùy chọn trong hộp thoại Tìm kiếm mục tiêu của Excel:

 • Đặt ô: Ô đích chứa công thức bạn muốn đạt được. Ô này phải chứa công thức và Goal Seek sẽ điều chỉnh các giá trị trong một ô có liên quan khác để làm cho giá trị của ô này đạt được mục tiêu đã đặt của bạn.
 • Giá trị: Giá trị mục tiêu bạn muốn “Đặt ô” để đạt được.
 • Bằng cách thay đổi ô: Ô nhập mà bạn muốn Goal Seek điều chỉnh. Giá trị trong ô này sẽ được thay đổi để đảm bảo giá trị trong ô “Đặt ô” đáp ứng “Giá trị” mục tiêu.

Sử dụng Tìm kiếm mục tiêu với các ví dụ

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét bốn ví dụ phổ biến chứng minh tính hữu ích của Tìm kiếm mục tiêu. Những ví dụ này sẽ bao gồm từ việc điều chỉnh tài chính cá nhân đến các quyết định kinh doanh chiến lược, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách áp dụng công cụ này trong các tình huống thực tế khác nhau. Mỗi ví dụ được thiết kế để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng Goal Seek một cách hiệu quả để giải quyết các loại vấn đề khác nhau.

Ví dụ 1: Điều chỉnh kế hoạch thanh toán khoản vay

Kịch bản: Một người dự định vay 20,000 USD và đặt mục tiêu hoàn trả khoản vay này sau 5 năm với lãi suất hàng năm là 5%. Khoản trả nợ hàng tháng bắt buộc là $377.42. Sau đó, anh ấy nhận ra rằng mình có thể tăng số tiền trả hàng tháng lên 500 USD. Cho rằng tổng số tiền vay và lãi suất hàng năm không đổi, hỏi bây giờ phải mất bao nhiêu năm mới trả hết được khoản vay?

Như bảng sau đây cho thấy:

 • B1 chứa số tiền vay $20000.
 • B2 chứa thời hạn vay 5 (năm).
 • B3 chứa lãi suất hàng năm 5%.
 • B5 chứa khoản thanh toán hàng tháng được tính theo công thức =PMT(B3/12,B2*12,B1)

Sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tính năng Goal Seek để hoàn thành nhiệm vụ này.

Bước 1: Kích hoạt tính năng Goal Seek

Tới tab Ngày, nhấp vào What if analysis > Goal seek.

Bước 2: Định cấu hình cài đặt Tìm kiếm mục tiêu

 1. Trong Place cell vào ô chọn công thức B5.

2.Trong ô Giá trị, nhập số tiền trả nợ theo lịch hàng tháng -500 (số âm thể hiện khoản thanh toán).

 1. Ngay ô By changing the cell vào ô B2 bạn muốn điều chỉnh.
 2. Nhấp chuột OK

Kết quả

Mô hình Trạng thái tìm kiếm mục tiêu hộp thoại sau đó sẽ xuất hiện, cho biết giải pháp đã được tìm thấy. Đồng thời, giá trị ở ô B2 mà bạn đã chỉ định trong hộp “Bằng cách thay đổi ô” sẽ được thay thế bằng giá trị mới và ô công thức sẽ lấy giá trị đích dựa trên sự thay đổi của biến. Nhấp chuột OK để áp dụng các thay đổi

Bây giờ, anh ấy sẽ phải mất khoảng 3.7 năm để trả hết khoản vay.

Ví dụ 2: Xác định điểm tối thiểu để vượt qua kỳ thi

Kịch bản: Một học sinh cần làm 5 bài thi, mỗi bài có trọng lượng như nhau. Để vượt qua, học sinh phải đạt điểm trung bình 70% trong tất cả các kỳ thi. Sau khi đã hoàn thành 4 bài thi đầu tiên và biết điểm của mình, lúc này học sinh cần tính điểm tối thiểu cần thiết cho bài thi thứ 70 để đảm bảo điểm trung bình chung đạt hoặc vượt XNUMX%.

Như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

 • B1 chứa điểm của bài thi đầu tiên.
 • B2 chứa điểm của bài thi thứ hai.
 • B3 chứa điểm của bài thi thứ ba.
 • B4 chứa điểm của bài thi thứ tư.
 • B5 sẽ chứa điểm của bài thi thứ năm.
 • B7 là điểm trung bình đậu được tính theo công thức =(B1+B2+B3+B4+B5)/5

Để đạt được mục tiêu này bạn có thể áp dụng tính năng Goal Seek như sau:

Bước 1: Kích hoạt tính năng Goal Seek

Tới tab Ngày, nhấp vào What if analysis > Goal seek.

Bước 2: Định cấu hình cài đặt Tìm kiếm mục tiêu

 1. Trong tạp chí Set Cells, chọn ô công thức B7.
 2. Trong ô Giá trị, nhập điểm trung bình đậu là 70%.
 3. Ngay ô By changing cell, chọn ô (B5) bạn muốn điều chỉnh.
 4. Nhấp chuột OK.

Kết quả

Mô hình Trạng thái tìm kiếm mục tiêu hộp thoại sau đó sẽ xuất hiện, cho biết giải pháp đã được tìm thấy. Đồng thời, ô B7 mà bạn đã chỉ định trong hộp “By changing cell” sẽ tự động được nhập giá trị phù hợp và ô công thức sẽ nhận giá trị đích dựa trên sự thay đổi của biến. Nhấp chuột OK để từ chối giải pháp.

Vì vậy, để đạt được điểm trung bình chung theo yêu cầu và vượt qua tất cả các bài kiểm tra, học sinh cần đạt ít nhất 71% trong bài kiểm tra cuối cùng.

 

Phone