Cách ép xung CPU: Tận dụng tối đa GHz từ CPU của bạn

331 lượt xem

 

Bạn có nên ép xung CPU không và làm cách nào để ép xung CPU? Một số phương pháp hay nhất mà bạn nên tuân theo khi ép xung bộ xử lý của mình và nếu bạn thực hiện một cách tiếp cận hợp lý thì rủi ro sẽ ở mức tối thiểu. Hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn bạn cách ép xung CPU và cách giải phóng hiệu suất ẩn ẩn dưới bộ tản nhiệt của bạn. Chúng ta cũng có các điểm chuẩn ép xung CPU cho thấy hiệu suất tăng lên mà chúng ta đạt được bằng các kỹ thuật tương đối dễ dàng. Dưới đây là hướng dẫn hiển thị các bước bạn thực hiện để ép xung CPU của mình.  

Dưới đây sẽ cung cấp chi tiết chuyên sâu hơn cho từng bước, nhưng đây là quy trình ép xung cơ bản từng bước nếu bạn chỉ muốn tìm lời khuyên chung:

1. Xác định xem CPU và bo mạch chủ của bạn có hỗ trợ ép xung hay không và liệu bộ làm mát và nguồn điện của bạn có đủ không.

2. Chạy các bài kiểm tra sức chịu đựng của CPU và ghi lại các điểm chuẩn hiệu suất cơ bản.

3. Vào BIOS hoặc mở tiện ích ép xung phần mềm

4. Đặt hệ số nhân/tần số CPU theo mức ép xung mong muốn của bạn

5. Điều chỉnh điện áp CPU (Vcore)

6. Khởi động lại hệ thống của bạn

7. Tiến hành các bài kiểm tra căng thẳng

8. Wash, Rinse, Repeat

CÁCH ÉP XUNG CPU

Dưới đây là các bước cơ bản để ép xung chip của bạn, nhưng hãy lưu ý rằng đây là quá trình thử nghiệm, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và khởi động lại PC nhiều lần khi quay số trong cài đặt hoàn hảo. Bạn nên ép xung bộ nhớ của mình sau khi bạn đã thực hiện ép xung CPU ở mức cao nhất.

Bạn nên thay đổi số lượng biến ít nhất có thể giữa mỗi lần khởi động lại và một loạt các bài kiểm tra căng thẳng. Lý tưởng nhất là bạn nên thay đổi một biến cho mỗi lần thử để đảm bảo rằng bạn có thể xác định chính xác tác động của từng thay đổi. Có các phần khác bên dưới với lời khuyên cụ thể hơn để ép xung CPU Intel, nhưng các bước cơ bản này áp dụng cho cả hai nhà sản xuất chip Intel và AMD:

Bước 1. Vào BIOS hoặc mở tiện ích ép xung phần mềm, nhưng đối với hầu hết các máy tính để bàn, nhấn phím Del của F2 trên bàn phím ngay khi bạn thấy logo bo mạch chủ bật lên trên màn hình của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích ép xung dựa trên phần mềm, như XTU của Intel hoặc Ryz Master của AMD, để điều chỉnh nhiều thông số tương tự.

Đảm bảo đặt tốc độ quạt/cấu hình quạt của bạn ở mức cài đặt mạnh mẽ hơn để đảm bảo hệ thống của bạn được làm mát mạnh mẽ. Sức mạnh của bộ làm mát sẽ quyết định phần lớn tốc độ bạn cần bật quạt nhưng hãy lưu ý rằng bạn sẽ phải sống chung với mức độ ồn ngày càng tăng, vì vậy hãy đặt giới hạn hợp lý. Bạn chỉ nên ép xung với các cài đặt quạt mà bạn sẵn sàng chấp nhận lâu dài: Không tắt quạt sau khi bạn đã ép xung, vì điều này sẽ dẫn đến quá nóng.


Bước 2. Đặt hệ số nhân CPU theo mức ép xung mong muốn của bạn: Cài đặt này chỉ định tần số mà chip chạy. Công thức xác định tần số của bộ xử lý bao gồm nhân xung nhịp cơ bản (BCLK) với hệ số nhân CPU. Ví dụ: bộ xử lý có BCLK 100MHz với hệ số nhân là 50 sẽ hoạt động ở tần số 5.000 MHz hoặc 5 GHz.

Bạn có thể chọn áp dụng ép xung “toàn lõi”, nghĩa là tất cả các lõi sẽ hoạt động ở cùng tần số hoặc trên các bộ xử lý mới hơn, chỉ định các tần số khác nhau cho từng lõi. Bạn cũng có thể ép xung thông qua “Tỷ lệ Turbo”, cho phép CPU tăng tốc đến các tần số được ép xung khác nhau dựa trên số lượng lõi hoạt động.

Có hai cách tiếp cận bước này: Bạn có thể tăng dần tần số của bộ xử lý bằng cách tăng dần 100 MHz cho đến khi chạm tường hoặc bạn có thể đặt tần số mong muốn và tăng hoặc giảm theo cách của mình từ đó.

Bước 3. Điều chỉnh điện áp CPU (Vcore): Thông số này quy định điện áp đầu vào chính của bo mạch chủ tới bộ xử lý. Giá trị này có tác động trực tiếp nhất đến nhiệt, với lượng điện áp cao hơn sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Bạn nên bắt đầu với Vcore thấp (1,25V hoặc thấp hơn) làm điểm bắt đầu và sau đó tăng dần nếu hệ thống của bạn không ổn định ở tần số mong muốn.

Ngưỡng điện áp tối đa thay đổi tùy theo thế hệ bộ xử lý mà bạn đang ép xung. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là không vượt quá 1,40V đối với bộ xử lý thế hệ thứ 9 và mới hơn trừ khi bạn đang sử dụng hệ thống làm mát ngoại lai (dưới môi trường xung quanh). Điện áp cao hơn sẽ khiến chip xuống cấp nhanh hơn.

Không có công thức kỳ diệu nào khi nói đến việc ép xung. Nếu bạn muốn xác định chính xác điện áp để ổn định, hãy sử dụng mức tăng nhỏ 0,01V. Nếu bạn không phải là loại yếu, bạn có thể làm việc với mức tăng cao hơn, chẳng hạn như 0,05V.

Xin lưu ý rằng nhiệt độ sẽ tăng và tần số cải thiện sẽ giảm, trên cơ sở phi tuyến tính khi điện áp tăng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được ít mức tăng tần số hơn để đổi lấy nhiều nhiệt hơn khi bạn làm việc ở mức điện áp cao hơn. Bạn không nên sử dụng điện áp đường biên để ổn định. Ép xung không phải là một môn khoa học chính xác và phần cứng thì không thể đoán trước được – hãy chừa lại cho bạn một chút lợi nhuận.


Bước 4. Khởi động lại hệ thống của bạn: Nếu bạn đang ở trong BIOS, hãy lưu các thay đổi và thoát, thao tác này sẽ kích hoạt quá trình khởi động lại hệ thống. Nếu bạn đang sử dụng tiện ích ép xung phần mềm, hãy lưu các thay đổi của bạn và khởi động lại hệ thống bình thường. Nếu hệ thống không khởi động, hãy chuyển sang Bước 6.

Bước 5. Tiến hành các bài kiểm tra căng thẳng: Chạy một số bài kiểm tra căng thẳng, ghi lại nhiệt độ và hiệu suất một cách cẩn thận khi bạn thực hiện. Nếu hệ thống của bạn hoàn thành các thử nghiệm đó và vẫn ổn định trong phạm vi nhiệt độ hợp lý, bạn có thể chọn duy trì cài đặt ép xung mới hoặc có thể tiến hành bước tiếp theo.

Bước 6. Wash, Rinse, Repeat: Nếu hệ thống của bạn không khởi động hoặc nếu hệ thống bị giật, trục trặc, màn hình xanh (BSOD), gặp sự cố hoặc thường hoạt động không ổn định, hãy khởi động lại hệ thống và điều chỉnh cài đặt của bạn trong BIOS hoặc phần mềm khi cần thiết để cố gắng giải quyết vấn đề. Về cơ bản, bạn lặp lại các bước trên và thực hiện các thay đổi để tìm được cài đặt ổn định. Ví dụ: bạn có thể tăng từ từ điện áp CPU (Vcore) để cố gắng ổn định tần số ép xung CPU đã chọn. Ngược lại, bạn có thể giảm tần số CPU mà không thay đổi điện áp.

Nếu hệ thống của bạn ổn định qua các bài kiểm tra căng thẳng, bạn có thể lặp lại các bước trên để đẩy tần số CPU được ép xung lên cao hơn. Ép xung là một hành động cân bằng tinh vi giữa tần số và điện áp, đồng thời nhiệt độ phần lớn quyết định các giới hạn. Tiến hành cẩn thận. Sau khi đã đạt đến giới hạn tần số mong muốn, bạn nên thử khởi động lại vài lần và giảm điện áp lõi một chút để tìm ra điện áp thấp nhất có thể mà bạn có thể sử dụng, điều này cuối cùng sẽ giúp chip mát hơn và có tuổi thọ cao hơn.

Bước tùy chọn. Chỉ dành cho bộ xử lý Intel, đặt độ lệch AVX thành -1 hoặc -2 để giảm hệ số nhân khi bộ xử lý của bạn tham gia vào khối lượng công việc AVX: Khối lượng công việc AVX ảnh hưởng nặng nề đến bộ xử lý và do đó, cần nhiều điện áp hơn để đạt được độ ổn định. Điều đó khiến chip chạy nóng hơn và kém ổn định hơn. Không có gì lạ khi thấy mức ép xung cao đi kèm với độ lệch AVX -3 hoặc -4. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mức ép xung tổng thể cao hơn, do đó, bạn nên chỉ định mức bù AVX.

Bước tùy chọn. Định cấu hình chế độ điện áp theo lựa chọn của bạn: bạn nên sử dụng chế độ điện áp tĩnh (ghi đè) cho đến khi bạn quay số ép xung. Sau đó, bạn có thể thử các chế độ khác. Chế độ Adaptive thường được ưa chuộng vì Vcore giảm theo hệ số nhân, điều này sẽ khiến bộ xử lý tạo ra ít nhiệt hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn.

Bước tùy chọn. Đặt Hiệu chỉnh đường tải:  Hiệu chỉnh đường tải (LLC) bù cho Vdroop bằng cách đảm bảo rằng điện áp duy trì ở mức đồng đều hơn, do đó củng cố khả năng ép xung của bạn. Một số thương hiệu bo mạch chủ thích sử dụng giá trị số để biểu thị mức LLC, trong khi những thương hiệu khác sử dụng giá trị không phải số. Đối với người dùng trung bình, giá trị trung bình là quá đủ. Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm các giá trị khác nhau để xem giá trị nào phù hợp nhất với mình. Các bo mạch chủ thế hệ mới hơn, đặc biệt là các model cao cấp hơn, có xu hướng tự động điều chỉnh cài đặt này một cách chính xác. Trừ khi bạn đang theo đuổi mục tiêu ép xung cao nhất, bạn thường có thể giữ nguyên cài đặt này và giữ nguyên cài đặt “Tự động”.

CÁCH ÉP XUNG CPU VỚI CẢI TIẾN ĐA LÕI (MCE)

Bạn nên điều chỉnh thủ công nhưng Intel có sẵn công cụ Intel Performance Maximizer (IPM) tự động ép xung chỉ bằng một cú nhấp chuột cho một số chip. Tiện ích này giúp việc ép xung trở nên đơn giản và được thực hiện trực tiếp bởi nhóm ép xung của Intel.


Các đối tác bo mạch chủ của Intel cũng đã trang bị cho bo mạch của họ cấu hình tăng cường toàn lõi được xác định trước với nhiều tên gọi, chẳng hạn như Tăng cường Đa lõi (MCE) với bo mạch chủ ASUS và Tăng cường Tăng cường với bo mạch chủ MSI. Các tính năng này phần lớn được gọi là MCE, nhưng chức năng vẫn giữ nguyên: Về cơ bản, các cài đặt này áp dụng ép xung toàn bộ lõi cho bộ xử lý được xác định bằng thùng Turbo Boost tối đa được bộ xử lý hỗ trợ. Điều này điều chỉnh tốc độ xung nhịp và điện áp của CPU để mang lại hiệu suất cao hơn. Hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng và nhiệt độ đều bị ảnh hưởng một cách tự nhiên.

Các nhà cung cấp bo mạch chủ xác định trước cài đặt điện áp tại nhà máy, nghĩa là cài đặt không tính đến chất lượng chip. Thay vào đó, nhà cung cấp kiểm tra một số lượng lớn CPU trong từng SKU tương ứng và đặt tham số dựa trên mẫu số chung kém nhất. Do đó, các cài đặt này thường sử dụng điện áp cao hơn nhiều so với yêu cầu đối với ngay cả những chip có chất lượng “bình thường”, điều này có thể làm giảm tuổi thọ của chip và dẫn đến hệ thống nóng hơn và ồn hơn. Bên điều chỉnh thủ công đối với các phương pháp MCE, nhưng nếu bạn có đủ khả năng làm mát và không lo lắng về việc sinh nhiệt và hiệu suất năng lượng thì đây là phương pháp nhanh nhất. 

TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC ÉP XUNG CPU ĐẾN TUỔI THỌ VÀ ĐỘ TIN CẬY

Việc tăng tần số của chip thông qua việc ép xung đòi hỏi phải bơm nhiều năng lượng hơn qua chip, do đó tạo ra nhiều nhiệt hơn. Nếu bạn không quản lý các yếu tố đó một cách chính xác, tần số cao hơn có thể dẫn đến lão hóa nhanh hơn và do đó làm giảm tuổi thọ.

Việc ép xung có giết chết CPU của bạn không? Sẽ không nếu bạn làm theo các bước thông thường và thực hiện một cách tiếp cận thận trọng. Có những cài đặt và kỹ thuật mà người ép xung có thể sử dụng để giảm thiểu tác động của việc ép xung và nếu thực hiện đúng cách, việc chip bị chết sớm do ép xung không phải là chuyện thường gặp.

Chuyên gia ép xung của Intel, Dan Ragland đã cho lời khuyên cụ thể về việc ép xung, dưới đây là một số đoạn trích về những bài học đó ở đây:

Mỗi quy trình bán dẫn đều có một điểm trên đường cong điện áp/tần số mà vượt quá điểm đó bộ xử lý sẽ hao mòn với tốc độ không thể kiểm soát được. Nếu chip bị mòn đủ, nó sẽ kích hoạt hiện tượng điện di (quá trình các electron trượt qua các đường dẫn điện), dẫn đến chip bị hỏng sớm. Một số yếu tố được biết là làm tăng tốc độ hao mòn, chẳng hạn như mật độ dòng điện và nhiệt cao hơn do ép xung.

Tất cả điều này có nghĩa là, giống như hộp sữa trong tủ lạnh, con chip của bạn cũng có ngày hết hạn. Bởi vì việc tăng tần số thông qua ép xung đòi hỏi phải bơm nhiều năng lượng hơn qua chip, do đó tạo ra nhiều nhiệt hơn, tần số cao hơn thường dẫn đến lão hóa nhanh hơn và do đó giảm tuổi thọ. Nhóm ép xung của Intel khuyến nghị sử dụng mục tiêu điện áp thích ứng để ép xung và bật trạng thái C. Chưa kể đến việc sử dụng bù đắp AVX để kiểm soát nhiệt độ trong khối lượng công việc nặng AVX.

Khoảng thời gian bộ xử lý duy trì ở trạng thái nhiệt độ và điện áp cao có tác động lớn nhất đến tuổi thọ. Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ của chip bằng cách làm mát tốt hơn, từ đó tăng tuổi thọ (giả sử điện áp được giữ không đổi). Giả sử điện áp không đổi, mỗi lần giảm nhiệt độ liên tiếp sẽ dẫn đến tuổi thọ tăng phi tuyến tính, do đó, lần giảm nhiệt độ đầu tiên từ 90C xuống 80C sẽ làm tăng đáng kể tuổi thọ của chip. Đổi lại, các chip lạnh hơn sẽ chạy nhanh hơn ở điện áp thấp hơn, do đó, việc giảm nhiệt độ đáng kể bằng cách sử dụng giải pháp làm mát mạnh hơn cũng cho phép bạn giảm điện áp hơn nữa, từ đó giúp kiểm soát trục điện áp.

Tuy nhiên, cuối cùng thì điện áp là biến số khó kiểm soát nhất. Ragland đã chỉ ra rằng điện áp thực sự là giới hạn chính khiến Intel không thể bảo hành các bộ xử lý được ép xung, vì điện áp cao hơn chắc chắn sẽ làm giảm tuổi thọ của bộ xử lý. Nhưng Ragland có một số lời khuyên: “Là một người ép xung, nếu bạn quản lý được hai [điện áp và nhiệt độ] này, nhưng đặc biệt nghĩ đến ‘thời gian ở trạng thái’ hoặc ‘thời gian ở điện áp cao’, bạn có thể khiến bộ phận của mình tồn tại khá lâu nếu bạn chỉ cần nghĩ về điều đó. Chính người thiết lập hệ thống của họ ở điện áp cao và cứ để nó ở đó 24/7 [ép xung tĩnh], đó là người sẽ đốt cháy hệ thống đó nhanh hơn người sử dụng thuật toán turbo thông thường để làm điều đó. thực hiện ép xung để khi hệ thống không hoạt động, tần số của bạn giảm và điện áp của bạn cũng giảm theo. 

Điều đó có nghĩa là việc thao tác tỷ lệ tăng áp turbo sẽ an toàn hơn nhiều so với việc ấn định tỷ lệ xung nhịp tĩnh thông qua hệ số nhân. Một lưu ý nữa là bạn nên chụp ở nhiệt độ không tải dưới 30C, mặc dù điều đó không thành vấn đề nếu bạn ép xung thông qua các thuật toán turbo thông thường như Ragland mô tả.

Phone