7 sai lầm cần tránh khi mua card đồ họa

197 lượt xem

Mua một card đồ họa mới thường là một khoản đầu tư lớn. Vì lý do này, bạn nên suy nghĩ kỹ trước về việc GPU nào phù hợp với mình. Dưới đây là 7 sai lầm bạn nên tránh khi mua card đồ họa.

1. Card đồ họa có phải là yếu tố hạn chế không?

Nếu PC của bạn không mang lại hiệu suất mong muốn trong các ứng dụng hoặc trò chơi thì card đồ họa không nhất thiết phải là yếu tố hạn chế. Bộ xử lý, bộ nhớ chính hoặc hệ thống làm mát không đủ cũng có thể làm chậm PC của bạn. Trong những trường hợp đó, việc cài đặt GPU mạnh hơn sẽ chỉ giúp bạn tăng hiệu suất một chút. Vì vậy, trước khi quyết định mua card đồ họa mới, trước tiên bạn nên kiểm tra xem GPU có thực sự là vấn đề hay không. 

2. Card đồ họa mới có đáng tiền không hay nên mua một chiếc PC mới?

Khi bạn đã xác định được card đồ họa là điểm yếu, câu hỏi tiếp theo là liệu việc nâng cấp có ý nghĩa gì hay việc mua một chiếc PC mới sẽ hợp lý hơn. Cuối cùng, điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có thể thay thế card đồ họa hay không hay liệu sau đó bạn có cần bộ cấp nguồn mạnh hơn và/hoặc vỏ lớn hơn hay không. Bạn có thể tìm hiểu những khả năng tương thích nào bạn cần xem xét trong đoạn tiếp theo.

3. Chú ý đến khả năng tương thích

Để có thể cài đặt card đồ họa bạn chọn vào PC, bạn phải đáp ứng một số điều kiện:

  • Bộ nguồn của bạn có cung cấp đủ năng lượng và có các kết nối nguồn cần thiết không? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần so sánh khuyến nghị của nhà sản xuất card đồ họa với các giá trị danh nghĩa của bộ cấp nguồn của bạn. Thật không may, thông thường không thể biết được bộ cấp nguồn nào được lắp đặt trong PC của bạn thông qua phần mềm; bạn phải tháo PC ra và xem. Ví dụ: trên bộ tản nhiệt và ngắt kết nối PC khỏi nguồn điện. Sau đó, tháo mặt sau của vỏ PC và xác định vị trí bộ cấp nguồn thường ở phía sau, được lắp ở dưới cùng của vỏ. Theo quy định, có chữ viết hoặc nhãn dán ở bên cạnh bộ cấp nguồn cho biết kiểu máy cụ thể. Sử dụng tên, bạn có thể tìm thấy thông tin mong muốn trên trang web của nhà sản xuất.
  • Có đủ không gian trong case cho card đồ họa không? Nếu không có đủ dung lượng trong thùng máy tính, bạn có thể không cài đặt được card đồ họa mà mình muốn. Vì lý do này, bạn chắc chắn nên kiểm tra trước khi mua. Nếu bạn biết tên model của vỏ hoặc thậm chí có sẵn sách hướng dẫn sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm ra thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Bạn sẽ phải kiểm tra chiều dài và chiều cao tối đa có thể có để lắp đặt card đồ họa trong vỏ của mình so với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất GPU về kích thước sản phẩm của họ. Nếu bạn không biết mình có vỏ PC nào, bạn luôn có thể tự đo nó.
  • Điểm thứ ba là tùy chọn, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của card đồ họa trong PC của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra xem bộ xử lý và bo mạch chủ của bạn hỗ trợ thế hệ PCIe nào. Mặc dù PCIe tương thích ngược, điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng card đồ họa có PCIe 4.0 trong khe cắm PCIe 3.0, điều này sẽ dẫn đến giảm hiệu suất.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên xem xét liệu card đồ họa mong muốn có cung cấp các kết nối thích hợp cho màn hình của bạn hay không. Các tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay là HDMI, DisplayPort và USB-C. Đối với các kết nối cũ hơn như DVI hoặc VGA, bạn sẽ phải dùng đến bộ chuyển đổi. 

4. Card đồ họa phù hợp với mục đích sử dụng

Nếu bạn biết chính xác những gì bạn muốn làm với card đồ họa và hiệu năng bạn cần, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Ví dụ: card đồ họa chuyên dụng không cần thiết cho các tác vụ văn phòng hàng ngày, lướt internet, phát trực tuyến nội dung hoặc chơi các trò chơi trình duyệt đơn giản. Bộ đồ họa được tích hợp trong nhiều CPU là hoàn toàn phù hợp cho việc này.

Nếu bạn là một game thủ bình thường hoặc thỉnh thoảng muốn chỉnh sửa video, bạn không thể tránh khỏi card đồ họa chuyên dụng, nhưng có lẽ bạn cũng không cần một model hàng đầu. Mặt khác, nếu bạn sở hữu màn hình 1440p hoặc UHD với tần số 144Hz trở lên và cũng muốn chơi các trò chơi mới nhất với chi tiết tốt nhất có thể hoặc bạn thường xuyên chỉnh sửa video 8K hoặc tạo các kết xuất 3D phức tạp, thì mẫu hàng đầu là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn. 

5. Bộ nhớ video bao nhiêu?

Chủ đề “kích thước của bộ nhớ video” cũng phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực ứng dụng của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên phạm sai lầm khi đánh giá card đồ họa chỉ dựa trên kích thước của VRAM. Theo quy định, bộ nhớ video lớn hơn là dấu hiệu cho thấy hiệu suất tốt hơn nhưng bạn cũng nên tính đến băng thông bộ nhớ, số lượng đơn vị tính toán, tốc độ xung nhịp và bộ tính năng. Các card đồ họa cấp thấp hiện tại của AMD và Nvidia cung cấp bộ nhớ video 8GB trên giao diện bộ nhớ 128-bit.

Điều này là đủ cho những game thủ bình thường không phải lúc nào cũng cần chơi với cài đặt đồ họa tốt nhất có thể. Các mô hình cấp thấp gặp nhiều vấn đề hơn đối với người dùng sáng tạo vì giao diện bộ nhớ tương đối nhỏ làm hạn chế băng thông bộ nhớ. Tùy thuộc vào ứng dụng, bạn có thể tốt hơn với card đồ họa thế hệ trước vì giao diện 256-bit, ngay cả khi những card này cũng chỉ được trang bị bộ nhớ video 8GB.

Mặt khác, nếu bạn muốn chơi các trò chơi mới nhất với cài đặt cao nhất có thể và tính năng dò tia được kích hoạt, thì không nên dùng card đồ họa có bộ nhớ video 8GB, ngay cả khi chơi game ở độ phân giải 1080p. Kích thước này không còn đủ khi ngày càng nhiều trò chơi; Thay vào đó, nên dùng VRAM từ 10 đến 12GB. Ở độ phân giải 1440p, đây lại là khuyến nghị tối thiểu, bạn được trang bị tốt hơn cho tương lai với 16GB. Dung lượng này thường đủ để chơi game 4K vào thời điểm hiện tại, nhưng nhiều VRAM hơn cũng không ảnh hưởng gì đến các trò chơi sắp tới.

6. Hiệu quả được thể hiện qua hóa đơn tiền điện

Đặc biệt trong thời điểm giá điện tăng cao và hiện tượng nóng lên toàn cầu, bạn nên cân nhắc mức tiêu thụ điện năng và hiệu quả mang lại khi mua card đồ họa. Nếu bạn chơi nhiều game trên PC hoặc thường xuyên sử dụng GPU hết công suất với các ứng dụng sáng tạo, điều này có thể hiển thị trên hóa đơn tiền điện của bạn vào cuối năm.

7. Mua rẻ thì mua gấp đôi

Câu ngạn ngữ cổ “nếu bạn mua rẻ, bạn sẽ mua gấp đôi” cũng áp dụng ở một mức độ nhất định cho việc mua một card đồ họa mới. Không phải vì card đồ họa giá rẻ nhanh hỏng mà vì sau một thời gian ngắn bạn có thể nhận ra rằng tốt hơn hết bạn nên mua một card đồ họa mạnh hơn. Vì vậy, khi mua card đồ họa mới, hãy luôn xem xét khả năng tồn tại của nó trong tương lai, nếu ví của bạn cho phép.

Nếu PC của bạn quá yếu cho trò chơi mới mua và bạn quyết định mua một card đồ họa mới chỉ đáp ứng các yêu cầu tối thiểu, trước tiên bạn phải tính đến thực tế là nó sẽ chỉ đủ cho cài đặt đồ họa thấp nhất. Thứ hai, có thể xảy ra trường hợp chỉ một thời gian ngắn sau, một trò chơi khác xuất hiện trên thị trường mà bạn thực sự muốn chơi và trò chơi đó thậm chí còn có yêu cầu cao hơn, trong trường hợp đó bạn sẽ phải nâng cấp lại. Vì vậy, không bao giờ sai khi lập kế hoạch cho một chút vùng đệm trong sức mạnh tính toán của GPU.

Hy vọng với những sai lầm cần tránh này sẽ giúp bạn chọn mua được chiếc card đồ họa phù hợp với nhu cầu.

Phone