Cách ngắt dòng văn bản trong Excel

44 lượt xem
Ngắt dòng văn bản trong Excel

Khi bạn có văn bản dài không vừa với một ô, việc làm cho cột rộng hơn có vẻ là giải pháp dễ dàng nhất. Nhưng điều này không thực tế khi bạn đang làm việc với một bảng tính lớn chứa đầy dữ liệu. Tùy chọn tốt hơn là ngắt dòng văn bản vượt quá chiều rộng cột. Nó cho phép bạn sắp xếp văn bản dài một cách gọn gàng trong một cột mà không cần kéo dài nó. Trong hướng dẫn này,sẽ chỉ cho bạn cách ngắt dòng văn bản nhanh chóng một cách tự động và thủ công trong Excel, giúp trang tính của bạn trông gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Ngắt dòng văn bản trong Excel là gì?

Trong Excel, khi bạn nhập hoặc sao chép văn bản quá dài không vừa một ô, hai trường hợp có thể xảy ra:

 • Nếu các ô bên phải trống, văn bản dài sẽ tràn ra, kéo dài qua viền ô vào các ô trống liền kề.
 • Nếu có dữ liệu trong ô ngay bên phải, văn bản dài sẽ bị cắt bớt ở viền của ô ban đầu, khiến nó có vẻ như bị cắt đứt.

  Ngắt dòng văn bản trong Excel là gì

Trong trường hợp này, để giữ cho văn bản hiển thị và trang tính của bạn gọn gàng và ngăn nắp, bạn có thể ngắt văn bản dài thành nhiều dòng một cách tự động hoặc thủ công.

 • Tự động ngắt dòng văn bản: Tính năng Wrap Text của Excel có thể giúp tự động ngắt dòng văn bản trong một ô khi chiều dài của nó vượt quá chiều rộng của ô.
 • Ngắt dòng văn bản theo cách thủ công: Ngoài ra, bạn cũng có thể chèn ngắt dòng theo cách thủ công tại các vị trí cụ thể trong một ô. Điều này cung cấp khả năng kiểm soát chính xác hơn về cách văn bản được bao bọc.
  Ngắt dòng tự động và thủ công

Tự động ngắt dòng văn bản bằng tính năng Wrap Text

Trong Excel, tính năng Ngắt dòng văn bản là một cách đơn giản để hiển thị văn bản dài trong một ô trên nhiều dòng, đảm bảo tất cả văn bản vừa vặn bên trong ô mà không bị tràn ra ngoài.

Chọn các ô mà bạn muốn ngắt dòng văn bản, rồi bấm vào Text Cover theo tab Home và văn bản trong các ô đã chọn sẽ tự động ngắt dòng để vừa với độ rộng của cột. Xem bản demo bên dưới:
 

Tự động ngắt dòng văn bản bằng tính năng Wrap Text

Ngắt dòng văn bản theo cách thủ công bằng cách chèn dấu ngắt dòng

Đôi khi, nếu bạn cần bắt đầu một dòng mới tại một vị trí cụ thể trong ô, thay vì để văn bản dài tự động ngắt dòng, bạn có thể chèn dấu ngắt dòng theo cách thủ công để đạt được điều này. Để nhập ngắt dòng theo cách thủ công, vui lòng thực hiện theo các bước sau:

 1. Bấm đúp vào ô mà bạn muốn nhập dấu ngắt dòng. Sau đó đặt con trỏ tại vị trí muốn chèn dấu ngắt dòng. Xem ảnh chụp màn hình:
  Ngắt dòng văn bản theo cách thủ công bằng cách chèn đấu ngắt dòng
 2. Và sau đó, nhấn phím Alt + Enter. Bây giờ, ngắt dòng được chèn vào vị trí bạn đã chỉ định, xem ảnh chụp màn hình:
  Ngắt dòng văn bản theo cách th3u công bằng cách chèn dấu ngắt dòng 2
 3. Lặp lại các bước trên để chèn từng dấu ngắt dòng một. Kết quả là bạn sẽ nhận được nhiều dòng trong ô.
  Ngắt dòng văn bản theo cách thủ công bằng cách chèn dấu ngắt dòng 3

Văn bản ngắt dòng Excel không hoạt động – nguyên nhân và giải pháp

Tính năng Wrap Text của Excel là một công cụ mạnh mẽ để đảm bảo văn bản nằm gọn trong các ô bảng tính của bạn. Tuy nhiên, có những lúc chức năng này không hoạt động như mong đợi. Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận lý do tại sao tính năng ngắt dòng văn bản của Excel đôi khi không thành công và đưa ra giải pháp để khắc phục những sự cố này.

Chiều cao hàng cố định

Khi bạn sử dụng tính năng Ngắt dòng trong Excel, nó sẽ đặt các dòng văn bản bổ sung bên dưới dòng đầu tiên trong ô. Nếu bạn không thể nhìn thấy tất cả văn bản được ngắt dòng trong một ô thì có thể là do chiều cao của hàng được cố định ở một giá trị cụ thể. Trong trường hợp này, bạn cần điều chỉnh chiều cao của ô.

 • Để hiển thị tất cả nội dung trong một ô, bạn có thể điều chỉnh độ cao hàng theo cách thủ công bằng cách kéo cạnh dưới của hàng.
 • Ngoài ra, hãy chọn các ô, sau đó bấm vào Trang Chủ > Định dạng > AutoFit Row Heightvà tất cả nội dung trước đây không hiển thị đầy đủ sẽ được hiển thị hoàn toàn.

  Chiều cao hàng cố định

Các ô đã hợp nhất

Tính năng Wrap Text của Excel không tương thích với các ô đã gộp, nếu giữ lại các ô đã gộp, bạn có thể hiển thị toàn bộ văn bản bằng cách mở rộng cột. Để sử dụng tính năng Text Cover, hủy hợp nhất các ô bằng cách bấm vào Hợp nhất & Trung tâm dưới nút Trang Chủ tab.

Chiều rộng cột đủ rộng

 • Nếu bạn áp dụng Text Cover tính năng vào một ô đã đủ rộng để hiển thị nội dung của nó thì sẽ không có thay đổi rõ ràng nào.
 • Nếu bạn muốn văn bản được chia thành nhiều dòng, ngay cả khi cột có đủ chiều rộng, bạn sẽ cần phải chèn dấu ngắt dòng theo cách thủ công.

Trang tính được bảo vệ

Nếu bảng tính của bạn được bảo vệ, Text Cover tính năng này chuyển sang màu xám và không được bật khi bạn cố gắng áp dụng nó. Để kích hoạt tính năng này, bạn nên bỏ bảo vệ trang tính bằng cách nhấp vào Đánh giá > Unprotect Sheet, và nhập mật khẩu để hủy bảo vệ

 

Phone