Cách chọn màn hình tốt nhất cho thiết kế đồ họa

209 lượt xem
Màn hình tốt nhất cho thiết kế đồ họa

Bạn có thiết kế dựa vào sắc thái của bạn? Làm thế nào về việc tạo ra một cái gì đó trong khi đeo kính 3D? Nghe có vẻ nực cười khi bóp méo quan điểm của bạn trong khi thiết kế. Đó là điều xảy ra khi bạn làm việc trên một màn hình không phù hợp với công việc.

Khi chọn một màn hình cho thiết kế, bạn phải biết những gì cần tìm và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết bao nhiêu nhà thiết kế mua máy tính của họ vì những lý do sai lầm:

  • Thiết kế: đừng bao giờ chọn một màn hình vì nó trông bắt mắt hơn những cái còn lại. Một khung viền rất mỏng trông đẹp mắt, nhưng đó là tất cả những gì nó đạt được.
  • Các tính năng cồng kềnh : Bộ điều chỉnh TV, loa tích hợp, cổng USB,… Bạn có thể thích một số tính năng này. Nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất trong một màn hình chất lượng cao.
  • Thời gian đáp ứng: 2, 5, 8 ms? Sự thật là nếu bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp chứ không phải một game thủ chuyên nghiệp thì điều đó thực sự không quan trọng lắm.

Dưới đây là những gì bạn nên tìm kiếm trong một màn hình:

1. Chọn bảng điều khiển chất lượng cao

 Các bảng điều khiển màn hình

Bảng điều khiển xác định màn hình của bạn tốt như thế nào.

Tấm TN (Twisted Nematic) là loại rẻ nhất và được phổ biến rộng rãi nhất vì giá cả phải chăng. Chắc chắn, nó có thời gian phản hồi nhanh nhưng đó không phải là ưu tiên cao nhất đối với một nhà thiết kế khi làm việc. Màu sắc và góc nhìn khá kém trên bảng điều khiển, điều này sẽ làm sai lệch về thiết kế của mình.

Tấm VA (Căn chỉnh dọc) là lựa chọn tầm trung mặc dù chúng không phổ biến lắm. Về giá cả, chúng đắt hơn đáng kể so với TN, nhưng khi nói đến hiệu suất, chúng không đủ tốt so với mức giá của chúng. Chắc chắn, chúng tốt hơn nhiều so với tấm nền TN nhưng mức giá của chúng thường gần với loại tấm nền tiếp theo – IPS.

Màn hình IPS (Chuyển mạch trên mặt phẳng) là lựa chọn tốt nhất của bạn khi xét về giá cả so với hiệu suất. Chúng thường đắt hơn một chút so với bảng VA nhưng sự khác biệt về hiệu suất chứng minh điều đó. Bạn sẽ nhận được khả năng hiển thị màu chính xác, góc nhìn tuyệt vời và khi so sánh TN với IPS, bạn sẽ hiểu nó tạo ra sự khác biệt như thế nào.

Tấm nền Super IPS là thứ tốt nhất và mới nhất. Với thời gian phản hồi nhanh hơn và khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn trong khi vẫn giữ mọi thứ ở mức giá thấp. Hiện tại, chỉ có một số tùy chọn nhưng trong thời gian tới, chúng ta sẽ nghe nhiều hơn về loại bảng điều khiển này.

2. Chọn size phù hợp

Chọn size màn hình 

Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Đừng hy sinh hiệu suất màn hình của bạn cho màn hình lớn hơn một chút. Nếu bạn muốn xem phim hoặc chơi trò chơi trên một màn hình lớn, tốt hơn hết là bạn nên mua một chiếc TV. Một thiết bị tốt ở mọi thứ thường thực hiện tất cả những thứ đó ở mức tầm thường.

Ví dụ: nếu bạn phải chọn giữa màn hình IPS 22” và màn hình TN 27” tích hợp bộ thu sóng TV và loa, bạn nên chọn màn hình đầu tiên (nếu bạn nghiêm túc với sự nghiệp thiết kế của mình).

3. Kiểm tra xem nó cần những đầu nối nào

Các đầu nối vào màn hình 

Bạn sẽ không nghĩ rằng kết nối phải là một vấn đề ngày nay nhưng từ cửa hàng này sang cửa hàng khác, từ thương hiệu này sang thương hiệu khác, từ kiểu máy này sang kiểu máy khác, mọi thứ đều khác nhau rất nhiều. Hãy xem xét những điều sau đây:

  • Bạn có kế hoạch thêm màn hình thứ hai cho công việc thiết kế không?
  • Bạn sẽ sử dụng Card đồ họa tích hợp hay Card đồ họa chuyên dụng?
  • Thẻ của bạn có những khe cắm đầu vào nào?
  • Màn hình có kèm theo dây cáp không hay bạn phải mua riêng?
  • Bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi?

Ví dụ: từ DVI sang VGA, từ HDMI sang microHDMI,…

Trả lời những câu hỏi này, trước khi bạn mua bất cứ thứ gì.

[Xem thêm] 20+ Bộ máy tính thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, chính hãng

4. Hiệu chỉnh màn hình của bạn

Hiệu chỉnh màn hình

Hiệu chuẩn là bước cuối cùng trong danh sách này, nhưng không phải vì nó kém quan trọng nhất. Cách xa nó. Hiệu chỉnh màn hình của bạn đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt lớn và có thể tiết kiệm rất nhiều tiền. Màn hình cao cấp thường được hiệu chỉnh mặc dù đó không phải là quy tắc. Một số đi kèm với công cụ hiệu chỉnh như Spyder4Express sẽ giúp bạn đạt được màu sắc tốt nhất có thể từ màn hình của mình.

[Xem thêm] SSD tốt nhất cho thiết kế đồ họa 2023

Phone