5 dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức trong công việc

162 lượt xem
Kiệt sức trong công việc

Chúng ta thường cho rằng một chút mệt mỏi, thất vọng và lo lắng là một phần của công việc. Nhưng liệu đó chỉ là một căng thẳng bình thường hay thực sự là một vấn đề lớn cần phải giải quyết triệt để? Đọc ngay bài viết để nhận biết được các dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức trong công việc. Đồng thời cần phải làm gì khi nhận ra mình đang ngã xuống con dốc trơn trượt đó nhé.

Bạn không thể hứng thú với công việc nữa

Kiệt sức trong công việc

Một dấu hiệu của sự kiệt sức đó là bạn không cần quan tâm hoặc nhiệt tình về những gì mình đang làm. Ngay cả những dự án từng khiến bạn thấy vui, hạnh phúc giờ đây cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang đấu tranh để gom dù chỉ một chút nhiệt tình cho những thứ đã từng tiếp thêm sinh lực cho bạn, thì đó không chỉ vì kiệt sức mà còn có thể là dấu hiệu chứng trầm cảm. (Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.)

Bạn đã ngừng nỗ lực

Sự thiếu hào hứng đó thường trực tiếp dẫn đến một thái độ tiêu cực và thậm chí thờ ơ. Mỗi ngày đến công ty, bạn chỉ hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra trước mắt. Bạn không hề đặt mình vào đó và cố gắng cải thiện. Những gì bạn làm chỉ là những điều tối thiểu để đạt được nó.

Hiệu suất công việc sụt giảm

Hiểu suất công việc sụt giảm

Sự không quan tâm đến các công việc hàng ngày này thường dẫn đến hiệu suất kém hơn. Bởi vì những người kiệt sức chỉ đơn giản là không đủ quan tâm để làm tốt mọi việc. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo lớn nhất rằng bạn đang gặp khó khăn lớn. 

Bạn hoàn toàn mệt mỏi

Mệt mỏi và cảm giác kiệt sức là những dấu hiệu thường thấy của tình trạng kiệt sức. Bạn sẽ không chỉ đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng về mặt thể chất mà còn có thể cảm thấy cạn kiệt và kiệt quệ về mặt tinh thần. Vì vậy, nếu bước ra khỏi giường và đến văn phòng mỗi ngày là một thách thức hơn bình thường, bạn có thể đã bước vào “lãnh thổ” kiệt sức rồi đấy.

Bạn đang đối phó với các bệnh về thể chất

Ngất xỉu vì kiệt sức

Kiệt sức không có biểu hiện thể chất nhất quán cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề về thể chất đã được báo cáo về tình trạng kiệt sức, bao gồm:

  • Mất ngủ.
  • Tức ngực.
  • Nhức đầu.
  • Gia tăng bệnh tật.
  • Tim đập nhanh.
  • Khó thở.
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
  • Đau dạ dày, có vấn đề đường tiêu hóa.

Tất nhiên, có thể có một loạt các giải thích khác cho những loại đau nhức, và các vấn đề này. Nhưng đặc biệt nếu bạn đang trải qua chúng cùng với những thay đổi cảm xúc được nếu ở trên, chúng có thể đóng vai trò như một cảnh báo về trạng thái kiệt sức của bạn.

Phải làm gì khi kiệt sức trong công việc?

Khi cảm thấy kiệt sức, đa số mọi người thường chọn cách nghỉ ngơi một thời gian. Nhưng nếu bạn nghỉ 1 ngày hay 1 tuần thì bạn vẫn sẽ quay trở lại. Bạn vẫn sẽ là con người cũ và công việc vẫn như vậy. Thay vì chỉ đơn thuần nhấn tạm dừng và loại bỏ bản thân khỏi tình huống của bạn trong lúc này, bạn cần phải làm gì đó để chủ động thay đổi nó. Và điều đó thực sự tóm gọn trong hai điều:

  • Thay đổi thái độ của bạn.
  • Thay đổi khối lượng công việc của bạn.

Để thay đổi thái độ của mình, bạn sẽ phải học cách nhận ra những thói quen và lối suy nghĩ tiêu cực để tìm cách ngăn chặn khi chúng xảy ra.

Khối lượng công việc nhiều dẫn đến kiệt sức

Nghiên cứu cho thấy rằng chủ nghĩa hoàn hảo có mối liên hệ chặt chẽ với sự kiệt sức. Vì vậy, nhận ra và loại bỏ một số áp lực tự đặt ra có thể giúp bạn dễ thở hơn một chút trong công việc. Đừng bao giờ suy nghĩ kiểu như “Tôi phải làm điều này một cách hoàn hảo nếu không tôi sẽ thất bại”. 

Thay đổi thứ hai là giảm khối lượng công việc của bạn. Tình trạng kiệt sức có thể xảy ra khi bạn có quá nhiều thứ phải hoàn thành. Và trong những trường hợp đó, điều bạn thực sự cần làm là giảm tải. Hãy mạnh dạn nói với sếp về việc bạn cảm thấy mình đang làm việc quá sức. Đồng thời hãy xác định các cách để bạn có thể quản lý khối lượng công việc hợp lý hơn trong tương lai. Cũng đừng quên dành một chút thời gian để yêu thương bản thân nữa nhé.

Những trải nghiệm này thực sự rất kinh khủng. Thử tưởng tượng mà xem, mỗi buổi sáng lê bước đến bàn làm việc nhưng chẳng có chút động lực nào thật khó khăn biết bao. Mọi thứ cứ như bị mắc kẹt không lối thoát. Nếu bạn cũng đang tồn tại những dấu hiệu trên thì hãy ngay lập tức thay đổi để vực bản thân trở lại nhé. Với sự trợ giúp của những lời khuyên trên, PC CHÍNH HÃNG tin rằng bạn cũng có thể làm được.

Xem thêm: 10 phương pháp hiệu quả giúp cải thiện chất lượng công việc, cuộc sống

Phone