Nguồn gốc 7 ký hiệu đồ họa thông dụng không phải ai cũng biết

275 lượt xem
Ký hiệu đồ họa thông dụng

Trong các thiết kế, chúng ta thường dùng các ký hiệu như một cách để làm nổi bật thông điệp muốn truyền tải. Sử dụng nó thường xuyên nhưng liệu bạn đã biết câu chuyện đằng sau và nguồn gốc của nó chưa? Hãy cùng PC Chính Hãng khám phá thông qua bài viết này nhé!

Ký hiệu “&”

 Biểu tượng

 

Ký hiệu  “&” xuất hiện lần đầu trên 1 bức tường ở Pompeii (Ý) và được tạo ra bởi người La Mã cổ đại. Nó bắt đầu như là một đại diện của từ tiếng Latin “et”, dịch sang là “and” (và) trong tiếng Anh. Biểu tượng này đã không được công nhận như là một ký hiệu chính thống cho đến cuối thế kỷ 18, khi các học sinh ở Anh bắt đầu sử dụng nó như là chữ cái thứ 27 sau Z.

Kí hiệu “@”

 Biểu tượng 2

 

Vào năm 1971, lập trình viên Ray Tomlinson – Người phát minh ra email đã gửi tin nhắn điện tử đầu tiên, cho biết vị trí người nhận với biểu tượng @.

Nguồn gốc về sự ra đời của biểu tượng này, nhiều người cho rằng nó xuất phát từ 3 lý thuyết chính:

  • @ đại diện cho từ “ad” trong tiếng Latin có nghĩa là “hướng tới”.
  • Nó được sinh ra từ tiếng Pháp “à” có nghĩa là “at” (cách gọi tiếng Anh của @)
  • Nó là một từ viết tắt cho “each,at”.  Và lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1536, tại Tây Ban Nha. Thương nhân người Ý Francesco Lapi đã gửi 1 lá thư từ Seville đến Rome. Trong đó, ông sử dụng biểu tượng @ để biểu thị một đơn vị rượu vang. Ông viết : “Ở đó, một loại rượu vang, một phần ba thùng, trị giá 70 hoặc 80 ducats”.

Nhờ vào hình dạng độc đáo mà @ có rất nhiều biệt danh thú vị: Bánh vòng (Israel), đuôi khỉ (Đan Mạch), vịt nhỏ (Hy Lạp), chó (Nga), ốc sên (Ý), mèo ngủ (Phần Lan), sâu (Hungary), cá trích ngâm giấm (Cộng hòa Séc), chuột (Trung Quốc),…

Ký hiệu Đô la Mỹ

 Biểu tượng 3

 

Rất nhiều người nghĩ ký hiệu đô la Mỹ ($) ra đời từ sự kết hợp các chữ “U” và “S”. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Biểu tượng này xuất phát từ một chữ viết tắt của nhật ký “peso” hay còn gọi là “ps”. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1770 khi người Mỹ gốc Anh có quan hệ buôn bán với người Tây Ban Nha. Cái tên đô la xuất phát từ đồng tiền cũ của người Haiti, một loại tiền tệ. Trong thiết kế, biểu tượng đồng đô la có thể đại diện cho bản sắc dân tộc, tiền tệ vật chất hoặc thậm chí là câu chuyện trong kinh thánh của con rắn.

Dấu chấm than

 Biểu tượng 4

 

Ký hiệu này xuất phát từ tiếng Latin “io”, có nghĩa là “hurray” trong tiếng Anh. Đây là từ biểu thị niềm hưng phấn và sự ngạc nhiên. Để diễn tả những tình cảm trên giấy cũng như tiết kiệm thời gian viết lách, chữ “i” đã được viết trên chữ “o”.

Dấu chấm than là một biểu tượng có thể truyền đạt các cung bậc cảm xúc rất tốt, từ vui vẻ cho đến tức giận,…

Nhiều nhà thiết kế thấy nó rất linh hoạt và tiện lợi trong việc dùng làm biển quảng cáo, quảng cáo in, áp phích phim và trang web. 

Dấu hashtag “#”

 Biểu tượng 5

 

Mặc dù đã được nghiên cứu trong 1 thời gian dài nhưng cuối cùng không ai chắc chắn về nguồn gốc chính xác của ký tự “#”.

Vào giữa những năm 1960, phòng thí nghiệm Bell, nhà cải tiến điện thoại Touch Tone đã cử các nhà nghiên cứu đi khảo sát khắp đất nước để tìm ra những biểu tượng mà công chúng muốn sử dụng trong công nghệ mới. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã tạo ra dấu hoa thị (*) và dấu hashtag (#), cả hai đều xuất hiện trên máy đánh chữ tiêu chuẩn của Mỹ.

Lần đầu tiên “#” được đưa lên Twitter là vào ngày 23 tháng 8 năm 2007 bởi Chris Messina – một nhà phát triển trước đây của Google. Chris Messina đã sử dụng Twitter để đề xuất rằng mọi người bắt đầu nhóm các bài đăng có cùng chủ đề là #topic. Rất nhanh chóng, biểu tượng này đã được sử dụng một cách rộng rãi sau đó.

Biểu tượng vô cực

 Biểu tượng 6

 

Biểu tượng vô cực xuất hiện lần đầu bởi sự giới thiệu của nhà toán học người Anh John Wallis vào năm 1655. Biểu tượng này có nguồn gốc cổ xưa và chứa đựng ý nghĩa rất sâu sắc.

Ở Ấn Độ và Tây Tạng, vô cực biểu trưng cho thuyết nhị nguyên và hoàn hảo. Cũng như sự cân bằng giữa các lực lượng đối lập và sự thống nhất giữa một người đàn ông và một người phụ nữ.

Vào thế kỷ thứ 8, nó đã trở thành một phần của thánh giá Saint Boniface, giúp thúc đẩy Kitô giáo trên khắp Đế quốc Frankish (Tây Âu ngày nay).

Nhưng ý nghĩa cổ xưa nhất của “vô cực” thuộc về biểu tượng Ouroboros của Ai Cập. Đó là hình ảnh một con rắn ăn đuôi của chính nó. Một đại diện về chu kỳ chết và tái sinh liên tục của rắn. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng biểu tượng cũng có thể có nguồn gốc từ chữ Hy Lạp Omega (Ω).

Các nhà thiết kế thường sử dụng nó để truyền đạt ý tưởng về sự vĩnh cửu và hài hòa.

Biểu tượng trái tim

 Biểu tượng 7

 

Không chỉ riêng thiết kế đồ họa, biểu tượng trái tim được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đây là sự tượng trưng cho tình yêu, lòng chung thủy, sự đoàn kết,…Đại diện cho những tình cảm đẹp đẽ nhất trên đời. 

Đằng sau nguồn gốc của của trái tim có rất nhiều giả thuyết. Người thì nói nó là đại diện cho hình ảnh đan xen cổ của hai con thiên nga. Người thì nghĩ đây chính là hình dạng của lá thường xuân, được liên kết với lòng trung thành,…

Rất nhiều ý kiến được đưa ra, nhưng dù nguồn gốc là gì thì trái tim vẫn là biểu tượng mạnh mẽ nhất cho tình yêu. Chúng ta thường dùng nó để gửi gắm những tình cảm chân thành, những xúc cảm mãnh liệt đến người thân yêu.

Mỗi biểu tượng tuy đơn giản nhưng câu chuyện đằng sau nó lại vô cùng thú vị. Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích thuộc lĩnh vực thiết kế. Từ đó, sẽ có nhiều ý tưởng, cảm hứng hơn trong việc sáng tạo ra những tác phẩm của mình.

Xem thêm: Những ý tưởng thiết kế bao bì cho năm 2021 bạn không nên bỏ qua

Phone