Làm thế nào để làm việc tại nhà hiệu quả?

29 lượt xem
Làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà luôn đem đến sự thoải mái và linh hoạt. Tuy nhiên, nếu không đặt ra cho bản thân những quy tắc, kỷ luật riêng. Thì chúng ta rất dễ bị sao nhãng, không thể tập trung hoàn thành mọi việc. Và nếu bạn cũng đang làm việc tại nhà, thì hãy tham khảo ngay những bí quyết dưới đây nhé. Chúng sẽ giúp cho ngày làm việc của bạn trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Duy trì thói quen như khi làm việc tại văn phòng

Ngủ nướng và chỉ bắt đầu công việc vào lúc bản thân muốn sẽ không bao giờ giúp bạn làm việc hiệu quả. Hãy cố gắng duy trì lịch trình y như khi bạn làm việc ở văn phòng. Thức dậy, ăn sáng, làm việc đúng giờ.

Wfh 2

Hãy luôn duy trì thói quen như khi làm việc tại văn phòng.

Điều chỉnh lịch trình cho phù hợp với năng lượng sinh học của bạn

Làm việc tại nhà là cơ hội để bạn tìm ra thời gian “sinh học vàng” của riêng mình.

Nếu bạn là có năng lượng nhiều nhất vào buổi sáng, thì hãy tập trung năng suất để hoàn thành công việc vào buổi này.

Còn nếu bạn là 1 chú cú đêm, thích thức khuya, thì hãy thay đổi lịch làm việc để có thể làm nhiều hơn vào buổi chiều tối. Năng suất làm việc không chỉ chú trọng vào công việc bạn làm, mà quan trọng hơn, chính là thời điểm bạn làm việc.

Lên lịch nghỉ giải lao

Nếu bạn làm việc cho một tổ chức, hãy biết chính sách về thời gian nghỉ ngơi và thực hiện chúng. Nếu bạn đang làm việc ở nhà, hãy dành cho mình thời gian thích hợp trong ngày để rời xa màn hình máy tính và điện thoại.

Đối với công việc sử dụng máy tính và các công việc ít vận động khác, đừng quên phải đứng lên và vận động để máu lưu thông thường xuyên và giảm mỏi mắt, ít nhất một lần một giờ. 

Wfh 4

Hãy dành cho mình thời gian thích hợp trong ngày để rời xa màn hình máy tính và điện thoại.

Lập danh sách việc cần làm trong ngày từ hôm trước

Đây là cách rất hiệu quả giúp bạn giữ vững tiến độ và sắp xếp công việc tại nhà. Ngay từ ngày hôm trước, hãy dành ra khoảng 15 phút để lập một kế hoạch cho những việc định làm trong ngày tiếp theo. Khi thức dậy, bạn sẽ biết trước những việc cần làm. Và y như vậy triển khai.

Tạo 1 không gian làm việc đúng nghĩa

Khi làm việc tại gia, bạn có thể ngồi làm việc ở bất cứ đâu mình thích. Có thể là ở trên giường, trên ghế sofa, trong vườn, ngoài ban công,…Dù bạn ngồi ở đâu thì cũng nên tạo nên 1 không gian làm việc đúng nghĩa. Với đầy đủ các công cụ hỗ trợ mạnh mẽ, có khả năng giúp bạn duy trì hiệu suất làm việc như tại văn phòng.

Wfh 3

Một không gian làm việc đúng nghĩa sẽ góp phần gia tăng năng suất hiệu quả.

Đặt ra các quy tắc cơ bản với những người xung quanh

Đặt ra các quy tắc cơ bản với những người khác trong nhà của bạn. Hoặc những người chia sẻ không gian của bạn khi bạn làm việc.

Ví dụ, nếu bạn có con đang học ở nhà hoặc đi học về trong khi bạn vẫn đang đi làm. Chúng cần có những quy định rõ ràng về những gì được và không được làm trong thời gian đó. Nếu bạn chia sẻ không gian với một người lớn khác đang làm việc tại nhà, bạn có thể phải thương lượng về thời gian yên tĩnh, thời gian họp và bất kỳ thiết bị dùng chung nào, như bàn và ghế.

Ngoài ra, bạn cũng cần nói rõ với mọi người rằng, mặc dù bạn đang ở nhà, nhưng vẫn phải làm việc chứ không phải nghỉ ngơi như ngày cuối tuần, ngày lễ. Nếu không, việc chăm sóc thú cưng, nấu ăn, dọn dẹp sẽ đến tay bạn đấy. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể làm những việc đó, nhưng hãy để sau khi bạn hoàn thành mọi công việc đã nhé.

Wfh 6

Đừng quên đặt ra quy tắc cơ bản với những người xung quanh khi bạn làm việc tại nhà.

Đừng ngần ngại yêu cầu những gì bạn cần

Nếu bạn đang làm việc cho một công ty hoặc tổ chức đang có chính sách làm việc tại nhà. Hãy yêu cầu thiết bị bạn cần ngay khi bạn bắt đầu công việc. Hoặc trong vòng vài ngày sau khi nhận ra rằng bạn cần một cái gì đó mới. 

Giao lưu với đồng nghiệp

Cô đơn, không liên lạc với ai là những vấn đề thường gặp trong cuộc sống làm việc từ xa. Ngay cả khi bạn rất hướng nội và không thích giao lưu, hãy thử một vài trải nghiệm tương tác với đồng nghiệp của mình. Chủ động hơn trong việc nuôi dưỡng các mối quan hệ. Bạn có thể tham gia vào các nhóm chat chẳng hạn. Không nhất thiết phải trao đổi công việc trên đó. Đôi lúc hãy chuyển chủ đề bằng cách hỏi họ về cuộc sống hiện tại, họ đã và đang làm gì để vượt qua sự buồn chán. Hoặc bạn cũng có thể hỏi xin bí kíp khi làm việc tại nhà của họ.

Wfh 5

Dù làm việc tại nhà nhưng cũng đừng quên thường xuyên giao lưu, hỏi thăm đồng nghiệp của mình.

Trên đây là 8 bí quyết giúp bạn làm việc tại nhà hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để quá trình làm việc của mình trở nên dễ dàng hơn. Cũng như đạt được năng suất tốt hơn. Chúc bạn luôn thành công.

Xem thêm: 7 tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng.

 

Phone