Đánh giá Intel Core i9 12900KS: Một CPU không dành cho các Game thủ?

162 lượt xem
Intel Core i9-12900KS

Đây không phải là một bộ xử lý dễ dàng để xem xét. Intel Core i9 12900KS chắc chắn là CPU chơi game nhanh nhất thế giới, nhưng dường như chỉ thực sự tồn tại để Intel có thể khẳng định biệt danh đó trong gia đình Alder Lake của mình. Và thành thật mà nói, đó là bộ xử lý mà chỉ một nhà tiếp thị mới có thể yêu thích.

AMD gần đây đã ra mắt Ryzen 7 5800X3D, một CPU được thiết kế ấn tượng sử dụng công nghệ xếp chồng chip mới nhất để tăng số liệu thống kê bộ đệm L3 và đặc biệt tăng cường các phần chơi trò chơi cụ thể của nó. Đây là một con chip tốt vì công nghệ thông minh, hiệu suất mà nó mang lại vượt trội so với Ryzen 7 5800X tiêu chuẩn và những gì nó đại diện cho tương lai.

Nhưng vẫn có một thực tế không thể phủ nhận rằng CPU của bạn, ở loại độ phân giải mà ai đó chi hơn 400 đô la cho một bộ xử lý sẽ chơi game, có thể sẽ ảnh hưởng rất ít đến hiệu suất chơi trò chơi thực tế của thiết bị của bạn. Trừ khi bạn đặt nặng bản dựng của mình theo hướng chi tiêu quá tay vào CPU thay vì card đồ họa một cách kỳ lạ, còn không thì chính GPU mới đảm nhiệm tất cả những công việc nặng nhọc khi chơi game trên PC có độ phân giải cao. Và khi bạn đang xem GPU bị ràng buộc trong một trò chơi, sự khác biệt giữa các bộ xử lý chỉ có thể đo lường được ở đồng bằng tốc độ khung hình một chữ số.

Tuy nhiên, ít nhất là đối với CPU chơi game nhanh nhất của AMD, nó có thể khẳng định một số lợi thế về thiết kế silicon mới và nền tảng AM4 nhất quán. Mặt khác, Core i9 12900KS của Intel thì không thể.

KS giống hệt Core i9 12900K 16 nhân, 24 luồng, nhưng bề ngoài đắt hơn khoảng 200 đô la vì nó có thêm 300MHz được gắn vào đồng hồ tăng tốc. Đây là phiên bản được sắp xếp theo nhóm của chip Alder Lake hàng đầu, với tốc độ turbo tối đa 5,5 GHz. Không cần ép xung.

Điều cần thiết nữa là sẵn sàng loại bỏ sự hoài nghi về bản chất quan trọng của silicon CPU siêu cao cấp trong một thiết bị chơi game chuyên dụng. Tuy nhiên, hãy tập trung vào phần cứng thực tế trong tay trong giây lát.

Thiết kế bộ xử lý Alder Lake tuyệt vời trong Core i9 12900K và Core i5 12600K, nhưng điều cơ bản là Intel đã cung cấp một vi kiến ​​trúc luồng đơn đáng kinh ngạc trong thiết kế Golden Cove và kết hợp cấu trúc đó với một loạt các lõi nhỏ hơn (mặc dù vẫn mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên) để mang lại khả năng xử lý đa luồng vượt trội. Khái niệm bị phỉ báng trước đây về thiết kế CPU big.LITTLE trên máy tính để bàn đã thực sự mang lại hiệu suất chơi game nghiêm túc.

Ngay cả đối với anh hùng ngân sách, Core i5 12400, Alder Lake đã giao hàng. Nghi ngờ rằng nó sẽ hiệu quả với bất kỳ ai ngoại trừ những người “phải có nó”, những người sẽ trả giá cao hơn tỷ lệ cược để có được loại silicon nhanh nhất tuyệt đối bất kể nó có tạo ra bất kỳ sự khác biệt hữu hình nào hay không. Hoặc dành cho các nhà tiếp thị của Intel, những người cần có khả năng khẳng định danh hiệu “CPU chơi game nhanh nhất”.

Hiệu suất chơi game

Hiệu suất chơi game 1080p

Hiệu suất hệ thống

Hiệu suất hệ thốngNhư đã nói trước đây, nó chắc chắn là CPU chơi game nhanh nhất, với giá trị của nó. Phải kiểm tra ở 1080p để đảm bảo RTX 3080 giàn thử nghiệm được cung cấp năng lượng có đủ CPU để làm nổi bật bất kỳ sự khác biệt tiềm năng nào về hiệu suất. Nhưng ở cấp độ đó – một vài ngoại lệ – nó chắc chắn cung cấp tốc độ khung hình cao hơn Core i9 12900K hoặc Ryzen 7 5800X3D.

Nhưng hiếm khi đủ để tạo ra sự khác biệt lớn về giá giữa ba loại thậm chí có vẻ xứng đáng với số tiền xuất chi. Bạn có thể trả 600 đô la của mình cho 12900K và không mất ngủ khi ở 1440p hoặc 4K, bạn sẽ mất khi không chọn Core i9 12900KS. Có thể nói chính xác như vậy nếu bạn giảm 250 đô la cho Core i5 12600K. Thậm chí có thể là $175 Core i5 12400.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất là lượng điện năng cần thiết để cung cấp những tốc độ đó. Ngay cả khi chúng ta chỉ nói về việc chơi game một mình, khi CPU sẽ không chạy dưới 100% tải, thì 12900KS vẫn cần nhiều năng lượng hơn 47% so với Ryzen 7 5800X3D. Bạn đang nhận được số khung hình trung bình mỗi giây cao hơn 23%, nhưng chỉ ở 1080p.

Ở mức đầy tải, bạn đang nói về con chip này, vượt trội với các giới hạn công suất tiêu chuẩn được áp dụng, đạt đến giới hạn 241W của nó.

Chip intel

Chip Intel Core i9 12900KS


Một số thiện chí mà Intel dành cho việc phát hành thế hệ Alder Lake của mình trên thế giới đã bị mất. Con chip đắt tiền đến mức khó chịu này hoàn toàn là để có thể nói rằng nó là con chip nhanh nhất và là một cuộc chiến ngôn từ với AMD hơn là bất cứ điều gì mang lại lợi ích cho các game thủ PC.

Đó là CPU chơi game nhanh nhất, nhưng điều đó cũng giống như việc bạn có thể nói rằng các bánh xe trên chiếc xe F1 của bạn có khả năng quay nhanh hơn bất kỳ loại nào khác.
Nguồn: pcgamer.com

 

Phone