Cách vẽ đối tượng 3D trong Illustrator

358 lượt xem
Vẽ đối trượng 3D trong illustrator

Trong hướng dẫn sau, bạn sẽ tìm hiểu cách tạo hình dạng 3D trong Illustrator khi chúng ta khám phá một số tính năng 3D của Illustrator.

1. Cách tạo tài liệu mới và thiết lập lưới

Nhấn Control-N để tạo một tài liệu mới. Chọn Pixels từ menu thả xuống Đơn vị, đặt Chiều rộng và Chiều cao thành 850 px, sau đó nhấp vào nút Tùy chọn nâng cao đó. Chọn RGB cho Chế độ màu và đặt Hiệu ứng Raster thành Màn hình (72 ppi), sau đó nhấp vào nút Tạo.

Kích hoạt Lưới ( View > Show Grid hoặc Control-” ) và Snap to Grid ( View > Snap to Grid hoặc Shift-Control-” ). Bạn sẽ cần một lưới có kích thước 5 px , vì vậy chỉ cần đi tới Edit > Preferences > Guides & Grid và nhập 5 vào hộp Đường lưới mỗi ô và 1 vào hộp Phân mục. Cố gắng đừng nản lòng trước tất cả lưới đó – nó sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn và hãy nhớ rằng bạn có thể dễ dàng bật hoặc tắt nó bằng phím tắt Control-” .

Bạn cũng nên mở bảng Thông tin ( Window > Info ) để xem trước trực tiếp kích thước và vị trí của các hình dạng của bạn. Đừng quên đặt đơn vị đo thành pixel từ Edit > Preferences > Units. Tất cả các tùy chọn này sẽ tăng đáng kể tốc độ làm việc của bạn.

Guides & Grid

2. Cách tạo hình dạng cây kem

Bước 1

Chọn Công cụ Ellipse (L) từ Thanh công cụ của bạn và sau đó tập trung vào cài đặt màu sắc. Chọn nét và xóa màu, sau đó bấm đúp vào màu tô và thay thế màu hiện có bằng R=250 G=145 B=180.

Di chuyển đến bản vẽ của bạn và chỉ cần nhấp vào nó để tạo một vòng tròn 180 px.

Chọn Công cụ Ellipse

Bước 2

Đảm bảo rằng vòng tròn màu hồng của bạn vẫn được chọn và đi tới Effect > Distort & Transform > Roughen. Nhập các cài đặt hiển thị bên dưới, sau đó nhấp vào OK để áp dụng hiệu ứng.

Chọn Roughen

Bước 3

Chọn Pen Tool (P) và sử dụng nó để tạo một hình dạng giống như hình bên dưới. Đi theo các đường lưới nếu bạn muốn sử dụng các kích thước tương tự.

Chọn Pen Tool

Bước 4

Tiếp tục với Pen Tool (P) và sử dụng nó để tạo hình dạng thứ hai giống như hình bên dưới.

Pen Tool

Bước 5

Sử dụng Selection Tool (V) để chọn hai hình được tạo ở hai bước cuối cùng và đặt chúng như trong hình đầu tiên.

Bây giờ chọn từng hình dạng này và thay đổi màu tô thành những màu được chỉ ra bên dưới.

Sử dụng Selection Tool

Bước 6

Chọn lại Ellipse Tool (L) , tạo một hình tròn 50 px và tô màu nó với R=255 G=76 B=62.

Tiếp tục tập trung vào vòng tròn màu đỏ này và chuyển sang Direct Selection Tool (A). Chọn Anchor Point trên cùng và di chuyển nó xuống 5 px , sau đó chọn Anchor Point  dưới cùng và di chuyển nó lên 5 px .

Tiếp tục với Anchor Point Tool (Shift-C) và nhấp và kéo các Anchor Point mà bạn vừa di chuyển để thêm các điểm điều khiển mới. Giữ phím Alt khi bạn nhấp và kéo một trong các tay cầm này để ngắt kết nối nó với tay cầm còn lại, sau đó bạn có thể sử dụng Công cụ chọn trực tiếp (A) để điều chỉnh vị trí cho mỗi tay cầm, như minh họa trong hình ảnh thứ ba. Một lần nữa, lưới và Snap to Grid sẽ có ích.

Anchor Point Tool

Bước 7

Chọn Arc Tool và thêm một hình cung có kích thước 35 x 55 px , như trong hình đầu tiên. Giữ nó được chọn, loại bỏ màu tô, đặt màu nét viền thành R=143 G=101 B=56 và tăng Weight lên 3 px .

Tiếp tục với Width Tool (Shift-W) , tập trung vào Anchor Point trên cùng của vòng cung của bạn và chỉ cần nhấp và kéo để tăng độ đậm của nét ở cuối đường path đó.

Sử dụng Width Tool

Bước 8

Chọn hai hình dạng tạo nên quả anh đào của bạn, xoay chúng và đặt chúng như hiển thị bên dưới. Sau đó chọn tất cả các hình dạng của bạn và nhấn Control-G để Nhóm chúng lại.

Chọn đối tượng

3. Cách làm kem 3D trong Illustrator

Bước 1

Đảm bảo rằng nhóm hình dạng của bạn được chọn và đi tới Effect > 3D và Materials > Inflate . Thao tác này sẽ mở bảng 3D và Vật liệu mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh các đối tượng 3D trong Illustrator.

Trước hết, hãy nhấp vào nút trên cùng bên phải để bật Ray Tracing . Đối với ví dụ cụ thể này, bạn cần đặt Depth thành khoảng 4,4 px và Twist thành 0 độ , trong khi Taper và Volume phải được giữ ở mức 100% . Di chuyển xuống phần Xoay , chọn cài đặt trước Mặt trước và đảm bảo rằng Phối cảnh được đặt thành 0 độ.

Chọn Ray Tracing

Bước 2

Đảm bảo rằng nhóm 3D của bạn vẫn được chọn và tiếp tục tập trung vào bảng 3D và Vật liệu . Chuyển từ tab Đối tượng sang tab Vật liệu .

Giữ nguyên material mặc định và tập trung vào phần Base Properties , tại đây bạn cần đặt Roughness thành 0.2 và giữ metallic ở mức 0.

Giữ vật liệu mặc định

Bước 3

Tiếp tục tập trung vào bảng 3D và material và chuyển sang tab Lighting. Nhấp vào hộp màu đó và đảm bảo rằng nó được đặt thành màu trắng, sau đó nhập tất cả các cài đặt được hiển thị bên dưới.

Tạo kem 3D

4. Cách thêm một ít Ice Cream Sprinkles

Bước 1

Đối với một số bước tiếp theo, bạn có thể tắt lưới ( View > Hide Grid ) và Snap to Grid ( Window > Snap to Grid ).

Bắt đầu với Line Segment Tool (\) và sử dụng nó để tạo đường path ngang 7 px. Chỉ cần nhấp vào bản vẽ của bạn để mở cửa sổ Tùy chọn Công cụ Phân đoạn Đường, đặt Góc thành 0 độ và Độ dài thành 7 px, sau đó nhấp vào OK để tạo dòng của bạn.

Giữ nó được chọn, loại bỏ màu tô và đặt màu nét viền thành R=233 G=53 B=66. Tăng Weight lên 4 px , sau đó nhấp vào văn bản Stroke đó để mở bảng điều khiển Stroke , nơi bạn cần kiểm tra nút Round Cap.

Vẽ chi tiết phụ

Bước 2

Nhân đường màu đỏ của bạn ( Control-C > Control-V ), sử dụng Selection Tool (V) để trải rộng các bản sao như hiển thị bên dưới và thay thế màu nét viền bằng màu vàng ( R=249 G=237 B=50 ), màu xanh lá cây ( R=94 G=182 B=145 ), xanh lam ( R=39 G=170 B=225 ) và tím ( R=110 G=82 B=222 ).

Tô màu cho chi tiết phụ

Bước 3

Chọn tất cả các đường màu và Nhóm chúng lại ( Control-G ). Di chuyển đến bảng điều khiển Lớp , nơi bạn sẽ tìm thấy hai nhóm của mình, kem 3D và các loại sprinkles.

Bây giờ, giữ phím Alt, nhấp vào biểu tượng mục tiêu tượng trưng cho kem 3D của bạn và kéo nó vào biểu tượng mục tiêu tượng trưng cho nhóm sprinkles của bạn. Về cơ bản, điều này áp dụng hiệu ứng 3D tương tự được sử dụng cho kem cho các loại sprinkles.

Nhân bản Group

Bước 4

Chọn nhóm sprinkles của bạn và đi tới Effect > Stylize > Drop Shadow . Đặt màu thành R=187 G=172 B=159 , nhập tất cả các cài đặt hiển thị bên dưới và sau đó nhấp vào OK.

Cài đặt Drop Shadow

5. Cách tạo lưới và lưu nó làm biểu tượng

Bước 1

Trước hết, tập trung vào Thanh công cụ của bạn và đặt màu tô thành R=234 G=167 B=87 và màu nét vẽ thành R=214 G=147 B=67.

Chọn Rectangular Grid Tool và nhấp vào bản vẽ của bạn để mở cửa sổ Tùy chọn công cụ lưới hình chữ nhật. Đặt Chiều rộng và Chiều cao thành 390 px , tăng số lượng ngăn ngang và dọc lên 25 , đừng quên chọn cả hai hộp dưới cùng đó, sau đó nhấp vào OK để tạo lưới của bạn. Với lưới được chọn, tập trung vào bảng điều khiển và tăng độ dày nét viền lên 4 px.

Tạo lưới

Bước 2

Đảm bảo rằng lưới của bạn vẫn được chọn và mở bảng Ký hiệu ( Window > Symbols ). Chỉ cần nhấp vào Biểu tượng mới để lưu lưới của bạn làm biểu tượng.

Chọn Symbols

6. Cách tạo hình nón kem

Bước 1

Hãy bật lại lưới ( View > Show Grid ) và Snap to Grid ( View > Snap to Grid ).

Chọn công cụ Rectangle Tool (M) , tạo một hình có kích thước 120 x 140 px và tô màu R=234 G=167 B=87 . Tiếp tục với Direct Selection Tool (A) , chọn các Anchor Point dưới cùng của hình chữ nhật này và đi tới Object > Path > Average . Kiểm tra cả hai và nhấp vào OK để biến hình chữ nhật của bạn thành hình tam giác.

Bây giờ, bạn cần loại bỏ một trong hai Anchor Point chồng chéo tạo nên góc dưới cùng của hình tam giác. Chọn công cụ Xóa Anchor Point (-) và chỉ cần nhấp vào điểm đó một lần.

Chuyển sang Công cụ Anchor Point (Shift-C) , nhấp và kéo Anchor Point còn lại và kéo các tay cầm đó 40 px theo chiều ngang, như hiển thị bên dưới.

vẽ thân kem

Bước 2

Chọn lại công cụ Rectangle Tool (M), tạo một hình có kích thước 160 x 30 px và đặt nó như hiển thị bên dưới.

Tiếp tục với Direct Selection Tool (A), sử dụng nó để chọn các Anchor Point dưới cùng của hình chữ nhật này, tập trung vào bảng điều khiển và đặt bán kính Corners thành 15 px.

Tạo đầu thân kem

Bước 3

Đảm bảo rằng hình dạng được tạo ở bước trước vẫn được chọn và đi tới Effect > Warp > Arc Lower. Nhập các cài đặt được hiển thị bên dưới, nhấp vào OK để áp dụng hiệu ứng, sau đó mở rộng nó bằng cách đi tới Object > Expand Appearance.

Điều chỉnh đầu thân kem

Bước 4

Chọn lại công cụ Rectangle Tool (M), tạo một hình có kích thước 180 x 25 px và đặt nó như hiển thị bên dưới. Giữ hình chữ nhật này được chọn và chuyển sang Direct Selection Tool (A) để đặt bán kính Corners thành 10 px.

Vẽ đầu thân kem

Bước 5

Chọn lại công cụ Rectangle Tool (M) và sử dụng nó để tạo một hình bao phủ nửa bên trái của các hình tạo nên hình nón kem của bạn.

Sử dụng công cụ Rectangle Tool

Bước 6

Chọn hình chữ nhật được tạo ở bước trước cùng với ba hình tạo nên hình nón của bạn và chọn Shape Builder Tool (Shift-M).

Giữ phím Alt và chỉ cần nhấp và kéo qua hình chữ nhật đó để dễ dàng loại bỏ nó cùng với các phần hình dạng nằm ở phía sau. Trước khi chúng ta tiếp tục, hãy nhớ Group (Control-G) các hình dạng còn lại.

Tạo thân cây kem

7. Cách tạo hình nón kem 3D trong Illustrator

Bước 1

Đảm bảo rằng nhóm kem ốc quế của bạn được chọn và đi tới Effect > 3D và Materials > Revolve. Hãy tắt Ray Tracing cho lần này.

Chọn cùng cài đặt trước Front preset đó và giữ Phối cảnh được đặt thành 0 độ, sau đó nhập phần còn lại của cài đặt được hiển thị bên dưới.

Điều chỉnh phối cảnh

Bước 2

Tiếp tục với tab Lighting và nhập các cài đặt hiển thị bên dưới.

Điều chỉnh trên tab Lighting

Bước 3

Di chuyển đến tab Materials và trước hết hãy giảm Độ nhám xuống 0,2.

Chuyển sang tab Graphics và nhấp vào biểu tượng lưới để áp dụng nó cho đối tượng 3D của bạn trong Illustrator. Đảm bảo rằng biểu tượng của bạn được chọn từ danh sách Properties và đặt Rotation của nó thành 45 độ.

Tạo hiệu ứng 3D cho cây kem

Cuối cùng, cây kem ốc quế 3D của bạn sẽ trông giống như thế này.

Cây kem 3d vẽ hoàn thành

8. Cách thêm giọt kem 3D

Bước 1

Sử dụng Pen Tool (P) hoặc Brush Tool (B) để vẽ một hình nhỏ giọt như trong hình đầu tiên. Tô màu nó với R=250 G=145 B=180 và một lần nữa sử dụng các biểu tượng mục tiêu đó từ bảng Layers để áp dụng hiệu ứng 3D tương tự mà bạn đã áp dụng cho nhóm kem.

Vẽ giọt kem

Bước 2

Để khuếch đại hơn nữa giao diện 3D, hãy áp dụng hiệu ứng Drop Shadow cho hình dạng nhỏ giọt này. Chọn nó và đi tới Effect > Stylize > Drop Shadow. Nhập các cài đặt hiển thị bên dưới và nhấp vào OK.

Tạo hiệu ứng Drop Shadow cho giọt kem

9. Cách tạo nền

Bước 1

Chọn công cụ Rectangle Tool (M) để tạo một hình bao phủ toàn bộ bản vẽ của bạn, đưa nó ra phía sau ( Shift-Control-[ ) và tô nó với gradient xuyên tâm như hiển thị bên dưới. Bạn có thể sử dụng Công cụ gradient (G) để kéo dài độ dốc như trong hình dưới đây.

Tạo nền

Bước 2

Cuối cùng, hãy thêm một bóng đổ tinh tế bên dưới miếng kem. Sử dụng Ellipse Tool (L) để tạo một hình dạng 50 x 20 px, tô màu R=54 G=135 B=101 và giảm Opacity xuống 15%.

Vẽ bóng đối tượng

Hoàn thành!

Đây là thiết kế kem 3D của bạn trông như thế nào. Hy vọng bạn thích hướng dẫn này và có thể áp dụng những kỹ thuật này trong các dự án tương lai của mình.

Cây kem 3d vẽ bằng illustrator

Phone